Đằng sau hình ảnh ông Kim Jong Un "tiều tụy" khiến người dân xót xa

Cẩm Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Theo giới phân tích, việc truyền thông nhà nước hiếm hoi đề cập đến tình hình sức khỏe của Nhà lãnh đạo Kim Jong Un có thể nhằm loại bỏ suy đoán, và bày tỏ sự hy sinh chung trong bối cảnh Bình Nhưỡng khan hiếm lương thực.

Hôm 25/6, các phương tiện truyền thông quốc gia Triều Tiên cho biết người dân Triều Tiên đều rất đau lòng sau khi nhìn thấy những hình ảnh ông Kim trông "tiều tụy".
Ông Kim Jong Un trong một sự kiện ở Triều Tiên trong tháng 6. Ảnh: Reuters
Ông Kim xuất hiện trên các phương tiện truyền thông nhà nước vào đầu tháng 6 sau gần một tháng không có mặt trước công chúng, giới phân tích lưu ý rằng chiếc đồng hồ của ông dường như thắt chặt với cổ tay gầy guộc hơn.
Christopher Green - một chuyên gia về Triều Tiên tại Đại học Leiden, Hà Lan cho biết: “Nếu các nhà quan sát bên ngoài nhận thấy sự thay đổi về ngoại hình của ông Kim, bạn có thể đặt cược rằng người dân Triều Tiên cũng nhận thấy điều đó và tất nhiên là nhanh chóng hơn”.
Jenny Town - Giám đốc chương trình nghiên cứu 38 North về Triều Tiên có trụ sở tại Mỹ cho biết, hiện vẫn chưa rõ việc ông Kim giảm cân là do bệnh tật hay luyện tập.  
Vừa qua, Nhà lãnh đạo Triều Tiên công khai thừa nhận tình hình căng thẳng về lương thực có thể tồi tệ hơn nếu mùa màng năm nay thất bát, khiến các vấn đề kinh tế trầm trọng hơn trong bối cảnh hạn chế về biên giới và di chuyển nghiêm ngặt để phòng dịch Covid-19.
Chad O'Carroll - Giám đốc điều hành của Tập đoàn Korea Risk có trụ sở tại Seoul cho biết: "Lý do hợp lý nhất khi đề cập tới việc giảm cân của ông Kim theo cách này, là liên quan đến các biện pháp siết chặt biên giới vì Covid-19".
"Dù động cơ giảm cân nhanh chóng của ông Kim là gì, có vẻ như nó có giá trị tuyên truyền khi cho thấy rằng ngay cả nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng đang phải chịu đựng tình trạng thiếu lương thực đang diễn ra ở đất nước hiện tại”, chuyên gia này cho biết.
Việc truyền thông nhà nước Triều Tiên đề cập đến sức khỏe của một nhà lãnh đạo là điều bất thường, dù không phải chưa có tiền lệ. Năm 2014, báo chí đưa tin ông Kim Jong Un mắc chứng "khó ở" khi một thời gian dài không ra mắt công chúng.