Dầu mỏ thế giới vượt ngưỡng 63 USD/thùng do bất ổn chính trị tại vùng Vịnh

Nguyễn Thu (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Giá dầu thế giới tiếp tục đi lên trong phiên 23/7 khi nhà giao dịch lo ngại về nguồn cung tại Trung Đông có thể rơi vào tình trạng gián đoạn.

Giá dầu trong phiên này đã vượt mức 63 USD/thùng nhờ được hỗ trợ bởi căng thẳng gia tăng tại Trung Đông sau khi Iran bắt giữ một tàu chở dầu của Anh vào tuần trước, mặc dù xuất hiện nhiều dấu hiệu về nhu cầu dầu mỏ toàn cầu đang chững lại.
Sự kiện Iran bắt giữ tàu chở dầu mang tên Stena Impero treo cờ Anh hôm 19/7 làm dấy những quan ngại về khả năng gián đoạn nguồn cung dầu ở Eo biển Hormuz - tuyến đường huyết mạch vận chuyển dầu chiếm khoảng 1/5 dòng chảy dầu mỏ trên thế giới.
Giá dầu trong phiên 23/7 đã vượt mức 63 USD/thùng.
“Các sự cố vừa qua ở Trung Đông cho thấy nguồn cung dầu mỏ tại khu vực này có thể bị ảnh hưởng khi căng thẳng chính trị tiếp tục bùng phát trở lại” – nhà phân tích Jac Staunovo  tại UBS cho biết. “Chúng tôi vẫn kỳ vọng giá Brent sẽ tăng lên trên 70 USD/thùng trong vòng 3-6 tháng tới.
Cụ thể, trong phiên 23/7, giá dầu Brent tăng 11 xu Mỹ lên 63,37 USD/thùng sau khi leo dốc hơn 1% ở phiên trước đó.  Giá dầu ngọt nhẹ WTII của Mỹ cũng nhích 16 xu Mỹ lên 56,38 USD/thùng.
Mối quan hệ giữa Iran và Mỹ gia tăng căng thẳng sau khi chính quyền Mỹ quyết đưa cắt giảm xuất khẩu dầu của Iran về mức bằng 0 cùng với. hàng loạt xung đột ở vùng Vịnh như vụ Mỹ và Iran bắn rơi máy bay không người lái (drone) của nhau.
Trong một nỗ lực nhằm thực hiện mục tiêu trên, chính quyền Tổng thống Donald Trump thông báo sẽ trừng phạt một doanh nghiệp nhà nước của Trung Quốc vì mua dầu của Iran bất chấp lệnh cấm vận của Washington. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói công ty Zhuhai Zhenrong và giám đốc Li Youmin đang “vi phạm các giới hạn mà Mỹ áp đặt lên ngành khai thác dầu của Iran”. Đây là lần đầu tiên chính quyền của Tổng thống Trump trừng phạt một công ty và một giám đốc Trung Quốc vì vi phạm lệnh cấm mua dầu của Iran.
Tuy nhiên, những điều chỉnh giảm đối với nhu cầu dầu toàn cầu, cùng với các thách thức ngày càng tăng trong môi trường kinh tế vĩ mô, đã hạn chế đà tăng của giá dầu trong phiên này. 
Ngoài ra, Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cho biết, sự tăng mạnh nguồn cung từ Mỹ và các nhà sản xuất ngoài Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPE)C khác, khiến nguồn cung dầu đang vượt quá nhu cầu, mặc dù xuất khẩu của Iran sụt giảm và việc cắt giảm sản xuất của OPEC và các đồng minh.
Trong một tuyên bố, IEA nói rằng thị trường dầu mỏ hiện được cung cấp đủ nguồn cung, với sản lượng cao hơn nhu cầu trong nửa đầu năm 2019, qua đó dự trữ “vàng đen” toàn cầu đã tăng 900.000 thùng/ngày.
Triển vọng nhu cầu dầu yếu hơn do tăng trưởng kinh tế chậm lại đang gây áp lực lên giá “vàng đen”, hiện đã phục hồi 18% kể từ đầu năm đến nay nhờ thỏa thuận cắt giảm của OPEC.
Theo nhà môi giới dầu mỏ Tamas Varga của PVM, đà đi lên giá dầu thế giới chủ yếu nhờ được hỗ trợ từ nguồn cung được siết chặt hơn trong nửa đầu năm nay./.