Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Đề xuất nâng mức trợ cấp một lần khi nghỉ hưu

Kinhtedothi – Góp ý cho dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), có ý kiến đại biểu Quốc hội đề nghị nâng mức trợ cấp một lần khi nghỉ hưu lên 1 hoặc 2 tháng lương cho mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội vượt tỷ lệ 75%.

Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) dự kiến sẽ được Quốc hội xem xét thông qua tại Kỳ họp thứ 7 khai mạc ngày 20/5 và có hiệu lực thi hành từ 1/7/2025. Tại dự luật này, Chính phủ đề xuất quy định trợ cấp một lần khi nghỉ hưu. Theo đó, người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75%, khi nghỉ hưu, ngoài lương hưu còn được hưởng trợ cấp một lần.

Người dân làm thủ tục nhận chế độ tại Điểm chi trả lương hưu. Ảnh: Nam Trần

Mức trợ cấp một lần được tính theo số năm đóng bảo hiểm xã hội cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75%, cứ mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội thì được tính bằng 0,5 lần của mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Khi góp ý cho dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), có ý kiến đại biểu Quốc hội đề nghị nâng mức trợ cấp một lần khi nghỉ hưu lên 1 tháng lương hoặc 2 tháng lương cho mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội vượt tỷ lệ 75%.

Về ý kiến này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thấy rằng, theo quy định hiện nay, nhất là đối với chế độ hưu trí của nước ta đang được các tổ chức quốc tế đánh giá là tương đối hào phóng. Cụ thể, người lao động và người sử dụng lao động đang chỉ phải đóng có 22% mức lương vào quỹ bảo hiểm xã hội, trong khi đó mức hưởng tối thiểu là 33,75% đối với lao động nam và 45% đối với lao động nữ, mức trần tối đa đều là 75%. Bên cạnh đó, đối với người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện còn được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng.

Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) quy định về mức hưởng bảo hiểm xã hội là bảo đảm nguyên tắc đóng – hưởng và đã được tính toán đến sự an toàn của Quỹ Bảo hiểm xã hội. Nếu nâng mức trợ cấp một lần khi nghỉ hưu sẽ ảnh hưởng tới việc cân đối Quỹ Bảo hiểm xã hội và cần phải được đánh giá tác động nếu như bổ sung quy định này.

Từ phân tích trên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xin Quốc hội cho được giữ quy định như dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) là cứ mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ lương hưu 75% thì được tính bằng 0,5 lần của mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Công đoàn Hà Nội hỗ trợ đoàn viên khó khăn về nhà ở

Công đoàn Hà Nội hỗ trợ đoàn viên khó khăn về nhà ở

21 May, 09:52 PM

Kinhtedothi - Ngày 21/5, Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐTĐ) TP Hà Nội Phạm Quang Thanh đến thăm và trao hỗ trợ kinh phí xây dựng “Mái ấm Công đoàn” cho công nhân Nguyễn Thị Thanh – Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam và công nhân Hoàng Thị Ngoan – Công ty Cổ phần môi trường đô thị Gia Lâm.

Hòa Bình: đồng hành cùng người dân phát triển kinh tế

Hòa Bình: đồng hành cùng người dân phát triển kinh tế

21 May, 04:39 PM

Kinhtedothi - Chương trình cho vay hỗ trợ sinh kế, việc làm cho người dân do Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Hòa Bình triển khai đã trở thành nguồn lực quan trọng giúp người dân có điều kiện phát triển kinh tế, tạo việc làm tại chỗ, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ