Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Điều tra tội ác của Tổng thống Gbagbo

KTĐT - Sau khi bắt giữ Cựu Tổng thống Gbabo, với sự hỗ trợ của Liên hợp quốc (LHQ), Pháp và Mỹ, ông Outtara cuối cùng đã giành được quyền quản lý quốc gia sản xuất cacao lớn nhất thế giới đầu tháng 4/2011.

KTĐT - Sau khi bắt giữ Cựu Tổng thống Gbabo, với sự hỗ trợ của Liên hợp quốc (LHQ), Pháp và Mỹ, ông Outtara cuối cùng đã giành được quyền quản lý quốc gia sản xuất cacao lớn nhất thế giới đầu tháng 4/2011.

Cote d'Ivoire đang tiến hành điều tra tội ác của Cựu Tổng thống Laurent Gbagbo, vợ ông ta và 100 cựu quan chức cao cấp có liên quan. Cuộc điều tra này nhằm lấy lại sự công bằng ở một đất nước bị tàn phá nghiêm trọng sau cuộc bầu cử tổng thống cuối năm ngoái và để hàn gắn vết thương trong ba cuộc nội chiến kể từ năm 2002 đến nay.

Người phát ngôn của Chính phủ Cote d'Ivoire, ông Patrick Achi ngày 27/4 cho biết ông Gbagbo và những người ủng hộ ông có thể bị cáo buộc vi phạm nhân quyền nghiêm trọng do sử dụng lực lượng quân đội trung thành với ông ta để đàn áp nhân dân và lực lượng dân chủ nhằm duy trì quyền lực khi ông Alassane Ouattara giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống nước này hồi cuối tháng 10/2010.

Sau khi bắt giữ Cựu Tổng thống Gbabo, với sự hỗ trợ của Liên hợp quốc (LHQ), Pháp và Mỹ, ông Outtara cuối cùng đã giành được quyền quản lý quốc gia sản xuất cacao lớn nhất thế giới đầu tháng 4/2011. Theo một số nguồn tin, hiện ông Gbagbo và vợ ông ta đang bị giam giữ tại một địa điểm bí mật ở phía Bắc nước này. Các vụ bạo động, sau cuộc bầu cử gây nhiều tranh cãi, đã làm hơn 1.500 người thiệt mạng và buộc 1 triệu người phải rời bỏ quê hương đi lánh nạn tại các nước láng giềng.

Đến nay, các hoạt động trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và ngân hàng, nhất là buôn bán cacao của quốc gia vẫn chưa hoạt động. Hiện nay, Chính phủ của ông Ouattara vẫn sẽ phải đối mặt với sự kháng cự từ lực lượng trung thành với Cựu Tổng thống Laurent Gbagbo, mặc dù một số tướng lĩnh quân đội và quan chức cấp cao của chính quyền cũ đã cam kết phục vụ nhà lãnh đạo mới của đất nước Tây Phi này./.

 

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Đằng sau quyết định hòa hoãn thương chiến giữa Mỹ và Trung Quốc

Đằng sau quyết định hòa hoãn thương chiến giữa Mỹ và Trung Quốc

13 May, 07:45 PM

Kinhtedothi - Đằng sau sự hạ nhiệt căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc còn đó những thách thức dai dẳng và sự bất định vẫn đang rình rập. Chúng đặt câu hỏi liệu đây có phải là động thái xuống thang thực sự hay chỉ là một khoảng lặng tạm thời.

Mỹ muốn áp thuế 21% lên trợ cấp các trường tư thục

Mỹ muốn áp thuế 21% lên trợ cấp các trường tư thục

13 May, 08:40 AM

Kinhtedothi - Đảng Cộng hòa đề xuất tăng mạnh thuế tiêu thụ đặc biệt đối với các khoản trợ cấp và hỗ trợ tài chính mà các trường đại học tư nhân đang nắm giữ. Đây là một phần trong khuôn khổ dự luật thuế mở rộng của Tổng thống Donald Trump.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ