Điều tra tội ác của Tổng thống Gbagbo

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Sau khi bắt giữ Cựu Tổng thống Gbabo, với sự hỗ trợ của Liên hợp quốc (LHQ), Pháp và Mỹ, ông Outtara cuối cùng đã giành được quyền quản lý quốc gia sản xuất cacao lớn nhất thế giới đầu tháng 4/2011.

KTĐT - Sau khi bắt giữ Cựu Tổng thống Gbabo, với sự hỗ trợ của Liên hợp quốc (LHQ), Pháp và Mỹ, ông Outtara cuối cùng đã giành được quyền quản lý quốc gia sản xuất cacao lớn nhất thế giới đầu tháng 4/2011.

Cote d'Ivoire đang tiến hành điều tra tội ác của Cựu Tổng thống Laurent Gbagbo, vợ ông ta và 100 cựu quan chức cao cấp có liên quan. Cuộc điều tra này nhằm lấy lại sự công bằng ở một đất nước bị tàn phá nghiêm trọng sau cuộc bầu cử tổng thống cuối năm ngoái và để hàn gắn vết thương trong ba cuộc nội chiến kể từ năm 2002 đến nay.

Người phát ngôn của Chính phủ Cote d'Ivoire, ông Patrick Achi ngày 27/4 cho biết ông Gbagbo và những người ủng hộ ông có thể bị cáo buộc vi phạm nhân quyền nghiêm trọng do sử dụng lực lượng quân đội trung thành với ông ta để đàn áp nhân dân và lực lượng dân chủ nhằm duy trì quyền lực khi ông Alassane Ouattara giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống nước này hồi cuối tháng 10/2010.

Sau khi bắt giữ Cựu Tổng thống Gbabo, với sự hỗ trợ của Liên hợp quốc (LHQ), Pháp và Mỹ, ông Outtara cuối cùng đã giành được quyền quản lý quốc gia sản xuất cacao lớn nhất thế giới đầu tháng 4/2011. Theo một số nguồn tin, hiện ông Gbagbo và vợ ông ta đang bị giam giữ tại một địa điểm bí mật ở phía Bắc nước này. Các vụ bạo động, sau cuộc bầu cử gây nhiều tranh cãi, đã làm hơn 1.500 người thiệt mạng và buộc 1 triệu người phải rời bỏ quê hương đi lánh nạn tại các nước láng giềng.

Đến nay, các hoạt động trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và ngân hàng, nhất là buôn bán cacao của quốc gia vẫn chưa hoạt động. Hiện nay, Chính phủ của ông Ouattara vẫn sẽ phải đối mặt với sự kháng cự từ lực lượng trung thành với Cựu Tổng thống Laurent Gbagbo, mặc dù một số tướng lĩnh quân đội và quan chức cấp cao của chính quyền cũ đã cam kết phục vụ nhà lãnh đạo mới của đất nước Tây Phi này./.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần