Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Điều tra tội ác của Tổng thống Gbagbo

KTĐT - Sau khi bắt giữ Cựu Tổng thống Gbabo, với sự hỗ trợ của Liên hợp quốc (LHQ), Pháp và Mỹ, ông Outtara cuối cùng đã giành được quyền quản lý quốc gia sản xuất cacao lớn nhất thế giới đầu tháng 4/2011.

KTĐT - Sau khi bắt giữ Cựu Tổng thống Gbabo, với sự hỗ trợ của Liên hợp quốc (LHQ), Pháp và Mỹ, ông Outtara cuối cùng đã giành được quyền quản lý quốc gia sản xuất cacao lớn nhất thế giới đầu tháng 4/2011.

Cote d'Ivoire đang tiến hành điều tra tội ác của Cựu Tổng thống Laurent Gbagbo, vợ ông ta và 100 cựu quan chức cao cấp có liên quan. Cuộc điều tra này nhằm lấy lại sự công bằng ở một đất nước bị tàn phá nghiêm trọng sau cuộc bầu cử tổng thống cuối năm ngoái và để hàn gắn vết thương trong ba cuộc nội chiến kể từ năm 2002 đến nay.

Người phát ngôn của Chính phủ Cote d'Ivoire, ông Patrick Achi ngày 27/4 cho biết ông Gbagbo và những người ủng hộ ông có thể bị cáo buộc vi phạm nhân quyền nghiêm trọng do sử dụng lực lượng quân đội trung thành với ông ta để đàn áp nhân dân và lực lượng dân chủ nhằm duy trì quyền lực khi ông Alassane Ouattara giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống nước này hồi cuối tháng 10/2010.

Sau khi bắt giữ Cựu Tổng thống Gbabo, với sự hỗ trợ của Liên hợp quốc (LHQ), Pháp và Mỹ, ông Outtara cuối cùng đã giành được quyền quản lý quốc gia sản xuất cacao lớn nhất thế giới đầu tháng 4/2011. Theo một số nguồn tin, hiện ông Gbagbo và vợ ông ta đang bị giam giữ tại một địa điểm bí mật ở phía Bắc nước này. Các vụ bạo động, sau cuộc bầu cử gây nhiều tranh cãi, đã làm hơn 1.500 người thiệt mạng và buộc 1 triệu người phải rời bỏ quê hương đi lánh nạn tại các nước láng giềng.

Đến nay, các hoạt động trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và ngân hàng, nhất là buôn bán cacao của quốc gia vẫn chưa hoạt động. Hiện nay, Chính phủ của ông Ouattara vẫn sẽ phải đối mặt với sự kháng cự từ lực lượng trung thành với Cựu Tổng thống Laurent Gbagbo, mặc dù một số tướng lĩnh quân đội và quan chức cấp cao của chính quyền cũ đã cam kết phục vụ nhà lãnh đạo mới của đất nước Tây Phi này./.

 

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Chile ban bố tình trạng "thảm họa" khi cháy rừng khiến ít nhất 18 người thiệt mạng

Chile ban bố tình trạng "thảm họa" khi cháy rừng khiến ít nhất 18 người thiệt mạng

20 Jan, 04:45 AM

Kinhtedothi - Cháy rừng lan rộng tại miền Nam Chile đã khiến ít nhất 18 người thiệt mạng và buộc khoảng 20.000 người phải sơ tán, trong bối cảnh lực lượng cứu hỏa phải đối mặt với nắng nóng cực đoan và gió mạnh. Chính phủ Chile đã ban bố tình trạng thảm họa tại hai khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Ñuble và Biobío.

Ít nhất 40 người chết sau tai nạn tàu cao tốc tại Tây Ban Nha

Ít nhất 40 người chết sau tai nạn tàu cao tốc tại Tây Ban Nha

20 Jan, 04:43 AM

Kinhtedothi - Ít nhất 40 người đã thiệt mạng sau vụ va chạm nghiêm trọng giữa hai tàu cao tốc tại miền Nam Tây Ban Nha tối 19/1, đây được xem là thảm họa đường sắt nghiêm trọng nhất của nước này trong hơn một thập kỷ. Vụ việc đã xảy ra gần thị trấn Adamuz, tỉnh Cordoba, khiến giao thông đường sắt khu vực Andalusia tê liệt.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ