Doanh nghiệp Cuba và Mỹ thảo luận hợp tác du lịch

Chia sẻ

KTĐT - Đây là lần thứ ba các công ty lữ hành và doanh nghiệp Cuba và Mỹ tổ chức Hội nghị du lịch. Hội nghị lần cuối giữa hai nước được tổ chức vào năm 2003.

KTĐT - Đây là lần thứ ba các công ty lữ hành và doanh nghiệp Cuba và Mỹ tổ chức Hội nghị du lịch. Hội nghị lần cuối giữa hai nước được tổ chức vào năm 2003.

Doanh nghiệp Cuba và Mỹ sẽ nhóm họp tại khu nghỉ mát Cancun (Mexico) từ ngày 24 đến ngày 26/3 tới để bàn thảo những giải pháp chuẩn bị cho khả năng hàng triệu du khách Mỹ sẽ tới Cuba du lịch trong tương lai.

Đây là lần thứ ba các công ty lữ hành và doanh nghiệp Cuba và Mỹ tổ chức Hội nghị du lịch. Hội nghị lần cuối giữa hai nước được tổ chức vào năm 2003.

Công ty tư vấn Alamar Associates cùng Hiệp hội lữ hành Mỹ và Hiệp hội các nhà điều phối du lịch quốc gia Mỹ đồng tổ chức hội nghị năm nay.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Havana, Chủ tịch Công ty tư vấn Alamar Associates Kirby Jones nhấn mạnh quan hệ giữa hai nước dưới thời Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có sự thay đổi và các doanh nghiệp Mỹ hy vọng được chứng kiến sự thay đổi đó. Nhiều công ty Mỹ rất quan tâm tới khả năng đầu tư vào lĩnh vực du lịch tại Cuba.

Ông Jones, đồng thời là Chủ tịch Hiệp hội thương mại Mỹ-Cuba, cho rằng những cuộc tiếp xúc tại Hội nghị du lịch tới đây giữa hai nước sẽ rất hữu hiệu để chuẩn bị cho thời điểm ngành du lịch Cuba và Mỹ có thể đàm phán tiến tới hợp tác trong tương lai.

Năm ngoái, Quốc hội Mỹ đã tiến hành thảo luận về việc bãi bỏ những biện pháp cấm người Mỹ tới Cuba du lịch.

Cũng tại buổi họp báo, cố vấn Bộ Du lịch Cuba Miguel Figueras dự báo có khoảng 1,35 triệu người Mỹ sẽ tới Cuba mỗi năm nếu Chính phủ Mỹ dỡ bỏ những biện pháp cấm công dân nước này tới Cuba du lịch.

Trong số đó, khoảng 850.000 du khách sẽ tới bằng đường hàng không và 500.000 du khách sẽ tới bằng đường biển. Ông Figueras khẳng định Cuba là điểm đến an toàn nhất của du khách Mỹ.

Với doanh thu trung bình 2 tỷ USD/năm, du lịch là một trong những ngành kinh tế quan trọng nhất của Cuba, sau khai thác niken và dược phẩm.

Theo thống kê chính thức, trong năm 2009 có tới hơn 2,4 triệu lượt du khách tới Cuba, tăng 3,3% so với kỷ lục của năm 2008./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần