Đồng rúp giảm 30% khi thị trường mở cửa

Hương Hoa
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đồng rúp giảm 30% sau khi các quốc gia phương Tây tuyên bố trừng phạt kinh tế đối với Nga vì cuộc chiến sự Ukraine.

Theo Reuters, đồng rúp giảm xuống ở mức thấp nhất mọi thời đại so với đồng USD khi thị trường mở cửa phiên giao dịch ngày 28/2 (theo giờ địa phương).

Đồng rúp liên tiếp rớt giá sau khi Nga chịu trừng phạt kinh tế của các nước phương Tây. Ảnh: Reuters
Đồng rúp liên tiếp rớt giá sau khi Nga chịu trừng phạt kinh tế của các nước phương Tây. Ảnh: Reuters

Điều này chịu tác động lớn từ sau khi các quốc gia phương Tây tuyên bố trừng phạt kinh tế đối với Nga vì cuộc chiến sự Ukraine.

Đồng rúp rớt giá xuống mức thấp nhất 119 rúp đổi 1 USD, và lần cuối cùng giảm 28,77% ở mức 118 rúp so với giá đóng cửa 83,64 rúp ngày 26/2.

Mỹ, Liên minh châu Âu và Anh, cùng các đồng minh khác đã đưa ra các biện pháp trừng phạt bao gồm việc chặn một số ngân hàng Nga khỏi hệ thống thanh toán quốc tế Swift - hệ thống thanh toán liên ngân hàng quốc tế với hơn 11.000 định chế tài chính tại 200 quốc gia, khiến các nhà đầu tư dự đoán đồng tiền Nga sẽ giảm giá do nhiều người dân cố gắng đổi tiền của họ sang USD và các mệnh giá khác.

Theo nhận định của các chiến lược gia tại ngân hàng Australia Westpac, cuộc khủng hoảng leo thang ở Ukraine sẽ buộc các thị trường phải định giá theo phần bù rủi ro địa chính trị cao hơn một cáchh đáng kể. Tình hình Ukraine đang biến động.

Theo một ước tính của cựu Bộ trưởng Bộ Tài chính Nga Alexei Kudrin vào năm 2014, nếu bị loại khỏi SWIFT, nền kinh tế Nga có thể suy giảm 5%.

Trước đó, giá đồng rúp của Nga trượt giá nghiêm trọng và chứng khoán rơi xuống mức thấp nhất trong hơn 1 năm qua sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh công nhận độc lập cho 2 tỉnh ly khai của Ukraine.