Đồng rúp Nga tăng vọt lên mức cao nhất hơn 2 năm so với euro

Nguyễn Thu
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đồng nội tệ của Nga tiếp tục củng cố vị thế so với USD và đồng euro như thời điểm trước cuộc xung đột, và chạm mức cao nhất so với euro kể từ tháng 3/2020.

Trong phiên giao dịch ngày 29/4, đồng rúp Nga đã chạm mức cao nhất so với euro kể từ tháng 3/2020. Ảnh: AFP
Trong phiên giao dịch ngày 29/4, đồng rúp Nga đã chạm mức cao nhất so với euro kể từ tháng 3/2020. Ảnh: AFP

Theo đài RT, giá trị đồng rúp đã tăng lên mức cao nhất so với đồng tiền chung châu Âu kể từ tháng 3/2020 sau khi Ngân hàng Trung ương Nga cắt giảm lãi suất. Cụ thể, trong phiên giao dịch ngày 29/4, đồng rúp được giao dịch ở mức hơn 74 rúp đổi 1 euro và đang hướng tới mốc 70 rúp/1USD.

Ngày 29/4, Ngân hàng Trung ương Nga thông báo tiếp tục cắt giảm lãi suất cơ bản lần thứ hai liên tiếp, từ  17% xuống còn 14%. Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh ngân hàng này đánh giá những nguy cơ về giá cả leo thang, cũng như những bất ổn tài chính sẽ không còn tiếp tục gia tăng. 

Ngân hàng trung ương Nga dự báo mức lạm phát tại nước này sẽ quay trở lại mục tiêu 4% vào năm 2024 sau khi tăng lên 23% trong năm nay. Ngân hàng trung ương Nga có thể tiếp tục cắt giảm thêm lãi suất cơ bản trong năm 2022.

Ngoài ra, việc đồng rúp tăng giá mạnh so với euro trong ngày 29/4 có thể là do sự sụt giảm của đồng tiền chung châu Âu sau khi đã chứng kiến ​​một đợt bán tháo lớn trong tuần này. Trước đó, đồng euro đã giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong 5 năm so với đồng bạc xanh trong phiên giao dịch ngày 27/4, trong bối cảnh lo ngại tăng cao về một cuộc khủng hoảng năng lượng có thể xảy ra và suy thoái kinh tế ở châu Âu.

Sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, đồng rúp nhanh chóng giảm xuống mức thấp lịch sử trong bối cảnh các nước phương Tây liên tục áp đặt các lệnh trừng phạt chống Moscow. Vào đầu tháng 3 vừa qua, đồng nột tệ Nga đã giảm xuống mức thấp nhất là 150 rúp đổi 1 USD, nhưng hiện đã tăng gần gấp đôi giá trị.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần