Động thái mới của Tổng thống Nga Putin

Nam Trung
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 28/2 đã ký sắc lệnh kinh tế đặc biệt nhằm đối phó với các lệnh trừng phạt của phương Tây, đồng thời nêu điều kiện ngừng chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Theo hãng thông tấn TASS, Tổng thống Putin đã ký sắc lệnh kinh tế đặc biệt "do những hành động của Mỹ, nước ngoài và các tổ chức quốc tế không thân thiện và đi ngược lại luật pháp quốc tế, cũng như có liên quan đến những hạn chế đối với công dân và thực thể pháp lý Nga".

Văn bản sắc lệnh được công bố trên trang web chính thức của Điện Kremlin. Điện Kremlin tuyên bố, sắc lệnh kinh tế đặc biệt này sẽ không phải là đòn đáp trả duy nhất của Nga trước các đòn trừng phạt của phương Tây.

Bên cạnh đó, Tổng thống Putin cũng ban bố lệnh cấm người dân Nga gia hạn các khoản vay nước ngoài bằng tiền mặt từ ngày 1/3 và cấm người dân Nga chuyển ngoại tệ vào tài khoản hoặc gửi tiền tại các ngân hàng nước ngoài.

Ngân hàng trung ương Nga trước đó đã thông báo nâng lãi suất chủ chốt từ mức 9,5% lên 20%. Biện pháp này được cho sẽ đảm bảo tăng lãi suất tiền gửi lên mức cần thiết để bù đắp nguy cơ đồng nội tệ mất giá ngày càng lớn và các rủi ro về lạm phát.

Các động thái trên diễn ra trong bối cảnh tỷ giá đồng rúp tại Sàn giao dịch chứng khoán Moscow đã giảm xuống còn 90 rubble/1 USD và 101,19 rubble/1 euro.

Cùng ngày, trong cuộc điện đàm kéo dài theo sáng kiến của Pháp, Tổng Nga Putin và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron đã có một cuộc trao đổi về tình hình Ukraine.

Trong đó, nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh rằng việc giải quyết nhanh chóng xung đột hiện nay thông qua đối thoại chỉ có thể thực hiện được nếu các lợi ích an ninh hợp pháp của Nga được tính đến vô điều kiện, bao gồm việc công nhận chủ quyền của Nga đối với Crimea, giải pháp cho các nhiệm vụ phi quân sự hóa Ukraine và đảm bảo vị thế trung lập của nước này.

Đồng thời, ông khẳng định phía Nga sẵn sàng cho các cuộc đàm phán với các đại diện của Ukraine và hy vọng rằng chúng sẽ đem lại kết quả mong muốn.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần