DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Đồng USD giảm mạnh do tâm lý thận trọng với chính sách của FED

Nguyễn Thu (Theo Reuters)
24-08-2018 19:04
Kinhtedothi - Đồng USD giảm giá mạnh trong phiên 24/8, ghi nhận mức giảm hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 3 do giới đầu tư thận trọng trước bài phát biểu của Chủ tịch FED Jerome Powell.
Tin liên quan
Chỉ số Dollar Index, phản ánh sức mạnh của đồng USD với 6 đồng tiền chủ chốt khác, hiện giảm 0,2% xuống còn 95,516 điểm.
Đồng bạc xanh chịu áp lực trong các phiên đầu tuần do Tổng thống Mỹ Donald Trump lên tiếng chỉ trích chính sách điều hành lãi suất của FED. Người đứng đầu Nhà Trắng nói rằng ông "không vui mừng" với quyết định tăng lãi suất của Chủ tịch FED Jerome Powell.
Tỷ giá đồng USD trong phiên 23/8 đã phục hồi sau khi Mỹ và Trung Quốc áp thuế mới lên hàng hóa nhập khẩu của hai nước trị giá 16 tỷ USD từ ngày 23/8.
 Đồng USD quay đầu đi xuống do tâm lý thận trọng với chính sách của FED. Ảnh: BBC
Đồng bạc xanh đã chấm dứt chuỗi giảm giá 5 ngày liên tiếp trong phiên trước đó do giới đầu tư lo ngại cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang, khiến nhu cầu lựa chọn đồng USD làm kênh đầu tư an toàn gia tăng.
Tuy nhiên, trong phiên giao dịch ngày 24/8, đồng USD lại chịu áp lực suy yếu do các nhà đầu tư thận trọng chờ đợi những tín hiệu mới nhất về việc điều chỉnh lãi suất của FED trong cuộc họp thường niên diễn ra tại Jackson Hole, bang Wyoming.
Trong khi đó, cuộc đàm phán giữa các quan chức thương mại Mỹ và Trung Quốc kéo dài 2 ngày tại Washington kết thúc ngày 23/8 song không đạt bước đột phá nào.
Michael Hewson, nhà phân tích của CMC Markets, nhận định: "Các cuộc đàm phán thương mại cấp thấp giữa Mỹ và Trung Quốc dường như không mang lại nhiều kết quả tích cực trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump chịu nhiều sức ép sau khi hai cựu cố vấn của ông đối mặt với khả năng nhận án phạt tù".
Các nhà phân tích cho biết sự bất ổn chính trị tại Mỹ cũng cản trở đà phục hồi của đồng bạc xanh mặc dù vẫn nhận được lực đẩy từ kỳ vọng tăng lãi suất của FED.
Chủ tịch FED Jerome Powell sẽ có bài phát biểu vào ngày 24/8, dự kiến sẽ ra tín hiệu về các đợt nâng lãi suất kế tiếp trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp ở mức 3,9% và lạm phát đang tiến gần ngưỡng mục tiêu 2% của FED.
"FED sẽ tăng thêm 1 đợt lãi suất nữa trong năm nay và có thể vào năm tới, bất chấp sự phản đối của ông Trump đối với việc điều hành lãi suất của ngân hàng trung ương", Chủ tịch FED tại TP Kansas, ông Esther George, nói khi trả lời phỏng vấn báo chí hôm 23/8.
Chủ tịch FED tại Dallas, ông Robert Kaplan, cũng cho biết sự chỉ trích​ của Tổng thống Trump sẽ không ảnh hưởng đến quyết định của ngân hàng trung ương.
Trước đó, biên bản cuộc họp chính sách cho FED công bố hôm 22/8 cho thấy các quan chức FED đã bàn về việc tiếp tục nâng lãi suất trong thời gian sớm để ngăn ngừa nguy cơ nền kinh tế tăng trưởng kinh tế quá nóng.
So với yen Nhật, đồng USD tiếp tục tăng 0,1%, hiện giao dịch ở mức 1 USD đổi được 111,405 yen.
Trong khi đó, đồng euro tăng 0,15% so với USD, lên mức 1 euro "ăn" 1,1553 USD sau khi mất 0,5% trong phiên trước đó.
Tỷ giá đôla Australia cũng phục hồi, tăng 0,5% sau khi Bộ trưởng Tài chính Australia Scott Morrison đã được bầu làm Chủ tịch Đảng Tự do cầm quyền và sẽ trở thành Thủ tướng thứ 30 của Australia. Đây là kết quả cuộc họp và bỏ phiếu lần thứ 2 của đảng Tự do theo sự triệu tập của Thủ tướng Malcolm Turnbull ngày 24/8 để giải quyết khủng hoảng chính trị.