Đức: Trừng phạt Nga sẽ là "bom nguyên tử" với thị trường

Nguyễn Thu
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chủ tịch sắp tới của đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) Đức cảnh báo đình chỉ Nga khỏi hệ thống SWIFT sẽ là một quả bom nguyên tử đối với thị trường vốn.

Hãng tin Reuters hôm 16/1 đưa tin ông Friedrich Merz, nhà lãnh đạo sắp tới của Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) bảo thủ của Đức, đã so sánh các biện pháp trừng phạt chống Nga với bom nguyên tử. Chính trị gia Đức cũng  cảnh báo việc ngăn chặn Nga tham gia vào hệ thống thanh toán ngân hàng quốc tế SWIFT sẽ gây tác động nghiêm trọng tới các nền kinh tế phương Tây.  

Chính trị gia cấp cao của Đức cảnh báo việc ngăn chặn Nga tham gia vào hệ thống thanh toán ngân hàng quốc tế SWIFT sẽ gây ra tác động nghiêm trọng tới các nền kinh tế phương Tây.  
Chính trị gia cấp cao của Đức cảnh báo việc ngăn chặn Nga tham gia vào hệ thống thanh toán ngân hàng quốc tế SWIFT sẽ gây ra tác động nghiêm trọng tới các nền kinh tế phương Tây.  

Ông Merz nhấn mạnh rằng việc đình chỉ Moscow khỏi hệ thống thanh toán quốc tế “về cơ bản sẽ phá vỡ lưu lượng thanh toán quốc tế”, gây tổn hại không chỉ đến thương mại hàng hóa và dịch vụ châu Âu-Nga, mà còn cả thương mại toàn cầu. “Hậu quả của việc ngắt kết nối SWIFT của Nga có thể là một quả bom nguyên tử đối với thị trường vốn, cũng như cả hàng hóa và dịch vụ. Chúng ta không nên áp trừng phạt Nga thông qua SWIFT” - hãng thông tấn DPA của Đức dẫn tuyên bố của ông Merz.

Ông Merz cảnh báo: “Tôi cho rằng các nước phương Tây sẽ gánh những thất bại kinh tế lớn nếu biện pháp trừng phạt này được thực hiện. Nga sẽ bị tổn thất, nhưng chúng ta cũng sẽ không tránh khỏi những thiệt hại đáng kể về kinh tế”.

Tuyên bố trên được nhà chính trị cao cấp Đức đưa ra trong bối cảnh Mỹ và các đồng minh liên tục đe dọa sẽ áp một loạt các biện pháp trừng phạt Nga nếu nước này có hành động quân sự với Ukraine - điều mà Moscow nhiều lần bác bỏ.

Các biện pháp trừng phạt mới nếu được thực hiện sẽ nhằm vào các ngân hàng Nga và quỹ tài sản có chủ quyền của Nga. Lệnh trừng phạt cũng sẽ khiến việc chuyển đổi đồng Ruble của Nga sang ngoại tệ khó khăn hơn, cũng như việc nắm bắt cơ hội cho các nhà đầu tư mua nợ Nga trên thị trường thứ cấp và có khả năng ngắt kết nối quốc gia này khỏi mạng lưới ngân hàng SWIFT.

Dự kiến, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock sẽ có chuyến thăm  Ukraine và Nga trong tuần này. 

Chính phủ Mỹ đã nhiều lần đề cập ý định của Nga trong bối cảnh quan hệ Moscow-Kiev leo thang căng thẳng trong nhiều tháng qua. Tuy nhiên, Moscow bác bỏ mọi cáo buộc về kế hoạch quân sự và tuyên bố sẽ đáp trả tương xứng trong trường hợp bị trừng phạt.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần