Đức: Vợ sinh con, chồng được nghỉ 2 tháng

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Ngày càng nhiều người chấp nhận chế độ tạm nghỉ làm việc hai tháng đối với người cha đã thể hiện rằng "chúng tôi đã thực hiện một nhu cầu của các gia đình trẻ."

KTĐT - Ngày càng nhiều người chấp nhận chế độ tạm nghỉ làm việc hai tháng đối với người cha đã thể hiện rằng "chúng tôi đã thực hiện một nhu cầu của các gia đình trẻ."

Bộ trưởng Gia đình Đức Kristina Koehler, 32 tuổi mới đây công bố chính sách mới giải quyết chế độ nghỉ hai tháng cho những người chồng khi vợ sinh con nhỏ để tạo điều kiện cho cặp cha mẹ vừa có điều kiện chăm sóc con nhỏ vừa bảo đảm công việc tốt nhất ở công sở. 

Phát biểu với báo "Frankfurter Allgemeine" bà Kristina Koehler dự kiến, kèm theo chính sách mới sẽ có những thay đổi về chế độ tiền trợ cấp cho cha mẹ.

Số tháng cha mẹ mới sinh con nhỏ được nhận "tiền trợ cấp" của nhà nước sẽ tăng thêm hai tháng, nghĩa là thay cho tiêu chuẩn cha mẹ được nhận tiền trợ cấp 14 tháng như vẫn thực hiện cho đến nay thì tương lai sẽ tăng lên 16 tháng, hai tháng tăng thêm được tính cho người cha, nếu họ tạm nghỉ làm việc để ở nhà chăm sóc con nhỏ.

Ngoài ra, bà Koehler sẽ đưa vào thực hiện cái gọi là "tiền trợ cấp một phần" cho cha mẹ. Khoản tiền này sẽ được tính toán hài hòa với chế độ làm việc ít giờ của cha mẹ và sẽ được cấp trong thời gian dài gấp đôi thời gian trả tiền trợ cấp cho cha mẹ khi có trẻ sơ sinh. Từ đó, cha mẹ có thể linh hoạt quyết định sắp xếp phân chia giữa việc chăm sóc con nhỏ và việc làm ở công sở như thế nào cho thích hợp.

Tại Quốc hội, bà Koehler cho biết ngân sách nhà nước năm 2010 dự trù chi 4,5 triệu euro để cho phép cha mẹ sau khi sinh con nhỏ có thể được hưởng chế độ nghỉ việc chăm sóc con, tăng 80 triệu euro so với năm 2009.

Ngày càng nhiều người chấp nhận chế độ tạm nghỉ làm việc hai tháng đối với người cha đã thể hiện rằng "chúng tôi đã thực hiện một nhu cầu của các gia đình trẻ." Bà Koehler muốn thực hiện chế độ mới ngay trong năm nay.
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần