Đương kim Tổng thống Bồ Đào Nha tái đắc cử

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Ông Anibal Cavaco Silva, 71 tuổi, đã giành được 53% số phiếu ủng hộ so với con số 19,7% của người về là thứ hai là ứng cử viên đảng Xã hội Manuel Alegre.

KTĐT - Ông Anibal Cavaco Silva, 71 tuổi, đã giành được 53% số phiếu ủng hộ so với con số 19,7% của người về là thứ hai là ứng cử viên đảng Xã hội Manuel Alegre.

Theo kết quả chính thức công bố sáng 24/1 dựa trên tổng cộng 99% số phiếu được kiểm, đúng như dự đoán, Tổng thống Bồ Đào Nha Anibal Cavaco Silva đã tái đắc cử ngay từ vòng đầu tiên trong cuộc bầu cử tổng thống ở nước này, diễn ra ngày 23/1.

Ông Anibal Cavaco Silva, 71 tuổi, đã giành được 53% số phiếu ủng hộ so với con số 19,7% của người về là thứ hai là ứng cử viên đảng Xã hội Manuel Alegre.

Trước đó, trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2006, ông Silva cũng đã chiến thắng, được 50,5% số phiếu ủng hộ ngay trong vòng đầu tiên.

Cuộc bầu cử ngày 23/1 ghi nhận số lượng người đi bầu thấp kỷ lục, với chưa đầy 47% số cử tri tham gia bỏ phiếu.

Phát biểu sau khi có kết quả bầu cử, ông Silva cam kết sẽ tập trung nỗ lực giải quyết tình trạng thất nghiệp và nợ nước ngoài của Bồ Đào Nha.

Giới phân tích cho rằng việc đương kim Tổng thống Silva tái đắc cử có thể giúp thúc đẩy quyết tâm của Bồ Đào Nha nhằm cắt giảm thâm hụt ngân sách và tránh phải viện tới gói cứu trợ của quốc tế, tương tự như Hy Lạp và Ireland.

Chính phủ Bồ Đào Nha đã phải ban hành những biện pháp khắc khổ, như cắt giảm chi tiêu và tăng thuế, nhằm vực dậy nền kinh tế đất nước, trong bối cảnh có những quan ngại rằng cuộc khủng hoảng tài chính báo hiệu cho một thảm họa kinh tế đối với Lisbon./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần