EC cảnh báo nạn thuốc giả gia tăng

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Chỉ trong vòng hai tháng qua, các cơ quan chức năng ở châu Âu đã tiến hành kiểm tra và thu giữ 34 triệu viên thuốc giả.

KTĐT - Chỉ trong vòng hai tháng qua, các cơ quan chức năng ở châu Âu đã tiến hành kiểm tra và thu giữ 34 triệu viên thuốc giả. Đây mới là kết quả kiểm tra có trọng điểm của hải quan ở các nước Liên minh châu Âu (EU).

Ủy ban châu Âu (EC) vừa cảnh báo nạn thuốc giả đang ngày một gia tăng mạnh trên thị trường châu Âu.

Chỉ trong vòng hai tháng qua, các cơ quan chức năng ở châu Âu đã tiến hành kiểm tra và thu giữ 34 triệu viên thuốc giả. Đây mới là kết quả kiểm tra có trọng điểm của hải quan ở các nước Liên minh châu Âu (EU).

Phó Chủ tịch EC Günter Verheugen cho biết EC hết sức lo ngại, bởi số lượng thuốc làm giả ở châu Âu tới tay các bệnh nhân và người tiêu dùng ngày càng nhiều, đặc biệt là những loại như thuốc giảm đau, kháng sinh, thuốc chống sốt rét, ung thư, giảm cholesterol, liệt dương, Viagra...

Ông Verheugen cho rằng hoạt động sản xuất và buôn bán thuốc giả cần được coi là một loại tội phạm phải bị trừng trị với mức độ nghiêm khắc nhất, bởi bất kỳ loại thuốc giả nào cũng là một hình thức tìm cách giết người.

Ông cũng cho rằng ngay cả một loại thuốc không chứa các chất nguy hại cũng có khả năng gây nguy hiểm, vì nó khiến người bệnh tin vào tác dụng của thuốc đó mà không chữa trị theo hướng khác.

Phó Chủ tịch EC hy vọng năm tới, EU sẽ thống nhất được các biện pháp theo dõi và ngăn chặn một cách hiệu quả đường đi của thuốc giả, từ sản xuất đến khi tiêu thụ ngoài thị trường./.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần