FED phát thêm tín hiệu về đợt tăng lãi suất mới

Chia sẻ

Kinhtedothi - Sau cuộc họp cuối tháng 5 vừa qua, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã phát thêm tín hiệu về đợt tăng lãi suất mới. Điều này đã trở thành tâm điểm chú ý của các thị trường thế giới.

Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) Janet Yellen.
Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) Janet Yellen.
Sau lần đầu tiên tăng lãi suất trong gần một thập kỷ vào tháng 12/2015, FED đã giữ nguyên tỷ lệ lãi suất qua đêm trong khoảng 0,25 - 0,50% tại cuộc họp vào tháng 4/2016. Tuy nhiên, khả năng tỷ lệ này tăng trong vài tháng tới là rất cao. Vào trung tuần tháng 5 vừa qua, FED đã gây ngạc nhiên cho các nhà đầu tư khi công bố biên bản cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở (FOMC) tháng 4/2016. Theo đó, tháng 6 có thể là thời điểm thích hợp để nâng lãi suất. Tuyên bố này là tín hiệu FED phát ra, rằng thị trường sẽ sớm chứng kiến đợt tăng lãi suất cơ sở mới. Vấn đề chỉ là thời điểm, biên độ và tần suất tăng. Chủ tịch FED Janet Yellen cho rằng, những bước tiến của kinh tế Mỹ sẽ đảm bảo cho một đợt nâng lãi suất “trong những tháng tới”.

Đáng chú ý, vào ngày 26/5 vừa qua, Thống đốc FED Jerome Powell cho biết, có thể sớm tăng lãi suất từng bước nếu kinh tế Mỹ tiếp tục diễn biến lạc quan. Những yếu tố quyết định bao gồm số liệu kinh tế quý II/2016: Tỷ lệ tăng trưởng kinh tế, việc làm, lạm phát. Theo Thống đốc Powell, nền kinh tế Mỹ tiếp tục trên đà tăng trưởng với số lượng việc làm tăng ở mức tối đa và giá cả ổn định nhờ sự hồi phục của giá dầu, trong khi đồng USD suy yếu phần nào giúp tỷ lệ lạm phát tiến gần đến mục tiêu 2%.

Thời gian gần đây, những yếu tố rủi ro tác động từ nền kinh tế toàn cầu đến nền kinh tế Mỹ giảm dần. Trước mắt, cuộc trưng cầu về việc “đi hay ở” của Anh (Brexit) khỏi Liên minh châu Âu (EU) vào tháng 6 và núi nợ gia tăng của Trung Quốc vẫn là những vấn đề đáng lo ngại đối với nền kinh tế Mỹ. Trong khi đó, theo Chủ tịch FED tại Atlanta Dennis Lockhart và Chủ tịch FED tại San Francisco John Williams, định chế này có thể tăng lãi suất ít nhất 2 lần trong năm nay do nền kinh tế Mỹ tiếp tục hồi phục và tình hình lạm phát được cải thiện. Chủ tịch Lockhart thậm chí khẳng định, cuộc trưng cầu dân ý Brexit cũng sẽ không ngăn cản được FED hành động nếu các nhà hoạch định chính sách thấy đó là điều thích hợp. Nếu FED ra quyết định nâng lãi suất sớm trong vài tháng tới, có khả năng trước ngày bầu cử 8/11 sẽ đủ dư địa để nước Mỹ chứng kiến một đợt tăng lãi suất nữa.

Theo Chủ tịch FED tại St.Louis James Bullard, quyết định chính sách của FED không bị chi phối bởi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Nhiều câu hỏi đặt ra, liệu ứng cử viên cho Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ thay đổi chính sách tiền tệ của đất nước thế nào một khi trúng cử. Các quan chức FED đều khẳng định, định chế tài chính này độc lập hoàn toàn với bất kỳ chỉ dẫn về chính trị nào. Tác động thường thấy của mỗi đợt tăng tỷ lệ lãi suất của FED là đồng bạc xanh tăng giá, trong khi giá dầu thô, vàng, chứng khoán đồng loạt lao dốc. Do đó, dù động thái này mới dừng lại ở những lời đồn đoán và tín hiệu, vẫn là tâm điểm của thị trường với sức ảnh hưởng rộng tới quyết định của các nhà đầu tư.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần