Fed tăng lãi suất lần thứ 8, kết thúc lộ trình kiềm chế lạm phát?

Nguyễn Thu
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Fed nhận định rằng họ đã đạt được một bước ngoặt quan trọng trong cuộc chiến chống lại lạm phát, song sẽ vẫn tiếp tục tăng lãi suất đến hết năm 2023.

Kết thúc cuộc họp kéo dài từ ngày 31-1/1-2, Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã quyết định tăng lãi suất lần thứ 8 liên tiếp kể từ tháng 3/2022 và đưa ra rất ít dấu hiệu cho thấy ngân hàng Trung ương Mỹ sắp kết thúc lộ trình thắt chặt chính sách.

Chủ tịch Fed Jerome Powell phát biểu tại buổi họp báo sau cuộc họp chính sách hôm 1/2. Ảnh: AFP
Chủ tịch Fed Jerome Powell phát biểu tại buổi họp báo sau cuộc họp chính sách hôm 1/2. Ảnh: AFP

Đúng với kỳ vọng của thị trường, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đã tăng lãi suất chuẩn thêm 0,25%, đưa phạm vi lên 4,5% đến 4,75%, mức cao nhất kể từ tháng 10/2007. Tài liệu của cuộc họp chính sách cho biết FOMC vẫn nhận thấy sự cần thiết của việc tiếp tục nâng lãi suất trong phạm vi mục tiêu ít nhất đến hết năm 2023.

Các quan chức Fed nói rằng họ sẽ xác định “cường độ” điều chỉnh lãi suất trong tương lai dựa trên các yếu tố như tác động của việc tăng lãi suất, độ trễ của tác động chính sách và tiến triển của các điều kiện tài chính, nền kinh tế. Theo tuyên bố được đưa ra trước cuộc họp, Fed nói rằng sẽ sử dụng các yếu tố trên để xác định “tốc độ” của những đợt tăng lãi suất trong tương lai, dấu hiệu cho thấy rằng ngân hàng Trung ương đã xác định được điểm kết thúc của việc tăng lãi suất hoặc ít nhất là những đợt tăng thấp hơn trong tương lai.

Điều thị trường quan tâm nhất trong cuộc họp lần này là những dấu hiệu cho thấy Fed sẽ sớm kết thúc chu kỳ tăng lãi suất. Tuy nhiên, thông báo mới của Fed lại không đưa ra manh mối nào. 

Chuyên gia Greg McBride, giám đốc phân tích tài chính tại Bankrate, nhận định: “Thị trường không nhận được bất kỳ tín hiệu nào về việc Fed sẽ tạm dừng tăng lãi suất trong thời gian sắp tới. Thay vào đó, Fed tuyên bố sẽ tiếp tục nâng lãi suất và cân nhắc các quyết định về chính sách tiền tệ phụ thuộc vào các dữ liệu kinh tế trong tương lai".

Trong năm 2022, Fed đã thực hiện 4 lần liên tiếp tăng lãi suất thêm 0,75%, sau đó chuyển sang mức tăng thấp hơn là 0,5% vào tháng 12. Trong các thông báo gần đây, nhiều quan chức cho biết họ nghĩ rằng Fed có thể sẽ thu hẹp quy mô của các đợt tăng lãi suất mà không đưa ra dấu hiệu về thời điểm kết thúc.

Cứng rắn trong cuộc chiến chống lạm phát

Fed đang nhắm đến việc tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát - dù đã có dấu hiệu hạ nhiệt trong thời gian gần đây nhưng vẫn ở gần mức cao nhất kể từ đầu những năm 1980.

Theo dữ liệu của Bộ Lao động Mỹ, giá thực phẩm đã tăng hơn 10% trong năm ngoái, trong đó giá trứng đã tăng 60%, bơ tăng hơn 31%. Mặc dù hạ nhiệt vào cuối năm 2022, giá xăng tại Mỹ trong tháng 1 lại tăng lên mức 3,50 USD/gallon.

Trong thông báo sau phiên họp chính sách hôm 1/2, Fed nhận định lạm phát "đã hạ nhiệt phần nào, nhưng vẫn ở mức cao". "Số liệu CPI 3 tháng qua cho thấy tốc độ tăng giá hàng tháng đã giảm" - Chủ tịch Fed Jerome Powell nhận định trong họp báo sau đó. "Mặc dù các diễn biến này khá lạc quan, chúng tôi vẫn cần thêm bằng chứng để tự tin rằng lạm phát đang giảm bền vững".

Các quan chức Fed vẫn rất cứng rắn trong việc kìm cương lạm phát dù nói rằng những số liệu gần đây cho thấy áp lực giá cả đã hạ nhiệt. CPI Mỹ trong  tháng 12 giảm 0,1% và tăng 6,4% so với 1 năm trước - thấp hơn so với mức 9% vào mùa hè năm ngoái nhưng vẫn cao hơn mục tiêu của Fed.

Fed hy vọng có thể tiếp tục đưa lạm phát xuống mục tiêu 2% mà không gây ra suy thoái sâu hoặc khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng đáng kể từ mức 3,5% hiện tại, mức hiếm thấy trong những thập kỷ gần đây. 

Ngoài nâng lãi suất, Fed cũng giảm tỷ lệ nắm giữ trái phiếu. Theo đó, giá trị trái phiếu mà Fed nắm giữ giảm khoảng 445 tỷ USD kể từ tháng 6, vì Fed nhắm mục tiêu rút 95 tỷ USD trái phiếu đáo hạn thay vì tái đầu tư.