Gazprom giải thích lý do phải siết nguồn cung khí đốt qua Nord Stream 1

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Lãnh đạo tập đoàn năng lượng quốc gia Nga Gazprom nói rằng họ phải giảm dung lượng khí đốt cung cấp cho châu Âu thông qua đường ống Nord Stream 1 do các lỗi hoạt động của tuabin.

Gazprom nói rằng phải giảm nguồn cung khí đốt sang châu Âu do các lỗi hoạt động của tuabin của Nord Stream 1. Ảnh: RT
Gazprom nói rằng phải giảm nguồn cung khí đốt sang châu Âu do các lỗi hoạt động của tuabin của Nord Stream 1. Ảnh: RT

Theo hãng tin RT, Phó Giám đốc điều hành Gazprom Vitaly Markelov hôm 29/7 cho biết, Nga đã phải giảm lưu lượng khí đốt đến châu Âu thông qua đường ống Nord Stream 1 do trục trặc tuabin.

Phát biểu với kênh truyền hình Rossiya 24, ông Markelov giải thích rằng, vấn đề là do công ty Siemens của Đức - công ty cung cấp tuabin, không thực hiện các cam kết của mình. Theo ông Markelov, Siemens hiện mới xử lý được 1/4 trong tổng số các sự cố ảnh hưởng đến các tuabin.

Trong khi đó, hôm 27/7 nhà điều hành Nord Stream 1 -  Gascade, thông báo rằng lượng khí đốt vận chuyển qua tuyến đường ống này đã giảm xuống còn 1/5 so với năng lực tối đa của nó. Một ngày trước đó, Gazprom cảnh báo họ sẽ phải dừng hoạt động tuabin thứ hai của công ty Siemens để bảo trì.

Sau khi ngừng hoạt động để bảo trì thường niên, lưu lượng khí đốt qua Nord Stream 1 dự kiến ​​sẽ không vượt quá 33 triệu m3/ngày. Động thái này được đưa ra trong bối cảnh Gazprom vẫn đang chờ một tuabin khác dự kiến được Canada trả lại Đức sau thời gian bảo trì.

“Các đối tác châu Âu chỉ trích chúng tôi giảm cung cấp khí đốt cho châu Âu mà không có đầy đủ lý do", ông Markelov cho hay, đồng thời nhấn mạnh rằng chính các đối tác phương Tây của Gazprom đã “không hoàn thành nghĩa vụ của họ theo hợp đồng" đối với việc bảo trì hoạt động cho các tuabin.

Trước đó, nhật báo kinh doanh Kommersant cho biết, một số tuabin tại trạm máy nén Portovaya nằm trên bờ biển Baltic của Nga đang cần được bảo dưỡng. Theo thỏa thuận giữa Gazprom và công ty Siemens, phía Siemens sẽ nhận sửa chữa thêm 5 tuabin từ nay đến cuối năm 2024.

Việc Nga giảm nguồn cung đã khiến giá khí đốt ở châu Âu tăng đột biến, tăng hơn 20% lên hơn 2.500 USD/1.000 m3 vào hôm 27/7. Các nhà lãnh đạo châu Âu sau đó đã đổ lỗi cho Nga về việc tăng giá khí đốt.

Thời gian qua, Gazprom giảm lượng khí đốt vận chuyển cho châu Âu. Nhiều quốc gia EU lo ngại Moscow đang dùng khí đốt để trả đũa lệnh trừng phạt từ châu Âu. Tuy nhiên, phía Nga phủ nhận các cáo buộc, khẳng định họ là đối tác tin cậy.

Hôm 25/7, Gazprom thông báo sẽ giảm lưu lượng khí đốt vận chuyển đến châu Âu qua Nord Stream 1 giảm xuống còn 20% từ ngày 27/7, với lý do phải đem một tuabin đi bảo trì.

Nga là nhà cung cấp khí đốt lớn nhất cho châu Âu - chiếm 41% tổng lượng khí đốt nhập khẩu của EU năm 2021. Tuy nhiên, châu Âu  đã công bố kế hoạch nhằm giảm sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng Nga sau khi Moscow phát động chiến dịch quân sự tại nước láng giềng Ukraine.

Mới đây, EC hối thúc các nước thành viên EU cắt giảm 15% nhu cầu tiêu thụ khí đốt trong những tháng tới. Theo kế hoạch ứng phó khẩn cấp của EU, mỗi nước thành viên sẽ làm tất cả những gì có thể để giảm tiêu thụ khí đốt ít nhất 15% trong giai đoạn tháng 8/2022 đến tháng 3/2023.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần