Ghi nhận thêm ca tử vong giữa "bão" Covid-19, Triều Tiên sẽ nhận viện trợ vaccine?

Liên Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Các chuyên gia nhận định Triều Tiên khó có đủ năng lực để xét nghiệm hàng chục nghìn bệnh nhân đang có triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19.

Triều Tiên hôm 15/5 cho biết tổng cộng 42 người đã tử vong, trong ngày thứ tư quốc gia này phong tỏa toàn quốc nhằm ngăn chặn đợt bùng phát Covid-19 được xác nhận đầu tiên.

Theo Reuters, việc Triều Tiên thừa nhận đang chống chọi với đợt bùng phát Covid-19 "bùng nổ" đã làm dấy lên lo ngại rằng loại virus này có thể tàn phá một quốc gia có hệ thống y tế thiếu nguồn lực, khả năng xét nghiệm hạn chế và thiếu chương trình vaccine.

Người dân Triều Tiên đeo khẩu trang trong bối cảnh lo ngại về dịch bệnh COVID-19 ngày 30/3/2020. Ảnh: Kyodo. 
Người dân Triều Tiên đeo khẩu trang trong bối cảnh lo ngại về dịch bệnh COVID-19 ngày 30/3/2020. Ảnh: Kyodo. 

Hãng thông tấn nhà nước KCNA cho biết nước này đang thực hiện "các biện pháp khẩn cấp nhanh chóng" để kiểm soát dịch bệnh, nhưng không có dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng sẽ chấp nhận các đề nghị quốc tế về vaccine.

"Tất cả các tỉnh, thành phố và quận hạt trên cả nước đã bị phong tỏa hoàn toàn và các đơn vị làm việc, đơn vị sản xuất và đơn vị dân cư đóng cửa từ sáng ngày 12/5 và việc tuần tra nghiêm ngặt và chuyên sâu đối với tất cả người dân đang được tiến hành", KCNA đưa tin vào ngày 15/5.

Trước đó một ngày, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho biết làn sóng Covid-19 đã đẩy nước này vào "tình trạng hỗn loạn lớn" và kêu gọi một cuộc chiến toàn lực để ngăn chặn bùng phát dịch bệnh.

Các cơ quan y tế đã thiết lập thêm nhiều chốt phòng chống dịch và khẩn trương vận chuyển vật tư y tế đến các bệnh viện và trạm y tế, trong khi các quan chức cấp cao đã tặng thuốc dự trữ, KCNA đưa tin.

Báo cáo cho biết “phần lớn" các trường hợp tử vong là vì "bất cẩn trong việc dùng thuốc do thiếu kiến ​​thức và hiểu biết về biến thể Omicron và phương pháp điều trị đúng đắn".

Các chuyên gia nhận định Triều Tiên dường như khó có đủ năng lực để xét nghiệm hàng chục nghìn bệnh nhân đang triệu chứng này. KCNA không thông báo có bao nhiêu trường hợp nghi ngờ, cho kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, Reuters cho biết. 

Tổng thể Triều Tiên đã báo cáo 820.620 trường hợp nghi ngờ, với 324.550 người vẫn đang được điều trị y tế, KCNA cho biết.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Triều Tiên trước đó tuyên bố không có trường hợp nào được xác nhận nhiễm Covid-19 và là một trong hai quốc gia duy nhất trên thế giới chưa bắt đầu chiến dịch tiêm chủng.