Giá dầu lao dốc trước thềm cuộc họp quan trọng của OPEC

Nguyễn Thu (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong phiên giao dịch ngày 5/12, giá dầu trượt dốc do lo ngại nguồn cung dầu mỏ dư thừa ở Mỹ và thị trường chứng khoán toàn cầu giảm điểm.

Giá dầu mỏ giảm mạnh trong ngày 5/12.
Trong cuộc họp chính sách dự kiến diễn ra vào ngày 6/12 tới tại Vienna (Áo), các nước thành viên Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh được dự báo sẽ quyết định cắt giảm sản lượng nhằm cân bằng thị trường dầu toàn cầu, hỗ trợ giá dầu.
Trong phiên giao dịch ngày 5/12, giá dầu Brent hiện được giao dịch ở mức 61,16 USD/thùng, giảm tới 92 xu Mỹ,  tương đương 1,5% so với mức đóng cửa của phiên trước đó. Giá dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ cũng sụt 85 xu Mỹ, khoảng 1,6%, xuống còn 52,40 USD/thùng.
Giá “vàng đen” chịu sức ép sụt giảm trong phiên này sau khi báo cáo trong tuần qua của Viện dầu mỏ Mỹ (API) cho thấy dự trữ dầu thô hàng tuần của Mỹ tính đến ngày 31/11 tăng thêm 5,4 triệu thùng lên 448 triệu thùng, báo hiệu thị trường dầu mỏ Mỹ đang trong tình trạng dư thừa nguồn cung.
Trong khi đó, nguồn cung tại Trung Đông cũng tăng mạnh với sản lượng dầu mỏ của Ả Rập Saudi đạt con số kỷ lục tới 11,3 triệu thùng/ngày trong tháng 11 vừa qua.
Bên cạnh đó, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI trượt dốc một phần do chịu tác động từ việc các thị trường chứng khoán toàn cầu giảm điểm, trong bối cảnh giới đầu tư gia tănng lo ngại về đà tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế toàn cầu.
Chuyên gia phân tích thị trường hàng hóa Wang Tao của hãng Reuters dự báo giá dầu WTI sẽ sớm chạm mức thấp kỷ lục 51,75 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent sẽ giảm xuống mức 60 USD/thùng. 
Ngân hàng Mỹ Merrill Lynch cho biết, trong báo cáo triển vọng kinh tế năm 2019 công bố hôm 4/12, lưu ý: “Hầu hết các nền kinh tế lớn sẽ có khả năng chứng kiến tốc độ tăng trưởng giảm tốc”. Tuy nhiên, ngân hàng này cho rằng "một dòng tiền ổn định và các biện pháp kích thích tài chính" dự kiến ​​sẽ ngăn chặn được đà suy thoái kinh tế.
Ngân hàng Bank of America dự báo giá dầu Brent và WTI sẽ duy trì lần lượt ở mức 72,80 USD và 66,10 USD/thùng trong năm nay, và sẽ giảm xuống trung bình 70 USD/thùng và 59 USD/thùng trong năm 2019.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần