Giá dầu rớt thảm 30% do lo ngại về cuộc chiến giá giữa OPEC và Nga

Phương Dung
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giá dầu thô Brent trong phiên giao dịch ngày 9/3 giảm mạnh 30%, xuống còn 31,02 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 2/2016.

Giá “vàng đen” lao dốc mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần sau khi Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và Nga không nhất trí được thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu nhằm hạn chế ảnh hưởng của dịch Covid-19 đối với triển vọng nhu cầu năng lượng toàn cầu.
Bên cạnh đó, Ả Rập Saudi - quốc gia trụ cột của OPEC cũng đang cân nhắc tăng sản lượng cung cấp từ 9,7 triệu thùng/ngày lên hơn 10 triệu thùng/ngày.
Giá dầu lao dốc mạnh trong phiên giao dịch ngày 9/3.
Trong phiên ngày 9/3, giá dầu sụt tới 30% sau khi OPEC không đạt được thỏa thuận với các đồng minh về việc cắt giảm sản xuất, và việc Ả Rập Saudi tuyên bố giảm giá dầu quy mô lớn so với giá bán chính thức tháng 4, gia tăng lo ngại về cuộc chiến giá cả.
Cụ thể, giá dầu Brent được giao dịch ở mức 31,02 USD / thùng, thấp nhất kể từ tháng 2/2016.
Trong khi đó, giá dầu ngọt nhẹ của WTI của Mỹ hạ 27% xuống còn 30 USD/thùng, cũng là mức thấp nhất kể từ tháng 2/ 2016. Giá dầu WTI đang trên đà giảm mạnh nhất kể từ tháng 1/1991 trong Chiến tranh vùng Vịnh và là ngày tồi tệ thứ hai trong lịch sử.
Với việc cam kết cắt giảm sản lượng của OPEC cùng các đồng minh, còn gọi là nhóm OPEC+, sẽ hết hạn vào cuối tháng này, Ả Rập Saudi Arabia về lý thuyết có thể bơm vào thị trường bao nhiêu nhiều tùy ý, lên tới công suất 12,5 triệu thùng mỗi ngày.
Tương tự, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak hôm 6/3 nói rằng nước này đã sẵn sàng hành động.
"Từ ngày 1/4, chúng tôi sẽ bắt đầu hoạt động mà không bận tâm đến hạn ngạch hay cắt giảm sản lượng gì diễn ra trước đó", ông Alexander Novak nói với các phóng viên tại cuộc họp OPEC+ ở Vienna, song vẫn trấn an "nhưng điều này không có nghĩa là mỗi quốc gia sẽ không theo dõi và phân tích sự phát triển của thị trường".
Theo các nhà phân tích dầu mỏ, chiến lược của Ả Rập Saudi và Nga cho thấy sự thay đổi trong quan điểm ưu tiên giành thị phần hơn là ổn định thị trường và hỗ trợ giá “vàng đen”.
“Chúng tôi tin rằng cuộc chiến giá dầu giữa OPEC và Nga đã bắt đầu từ cuối tuần qua sau khi Ả Rập Saudi mạnh tay giảm giá bán nhiều nhất trong 20 năm qua” - nhà phân tích Damien Courvalin của Goldman Sachs lưu ý hôm 8/3.
“Tiên lượng cho thị trường năng lượng thậm chí còn thê thảm hơn so với thời điểm tháng 11/2014, khi một cuộc chiến giá dầu mỏ đã diễn ra, trong bối cảnh nhu cầu năng lượng đang bị ảnh hưởng từ sự bùng phát của dịch Covid-19” - Goldman Sachs cho biết.
Ngân hàng Goldman đã hạ dự báo giá dầu Brent trong quý II và quý III xuống còn 30 USD/thùng, thậm chỉ có thể giảm “sốc” về mức 20 USD.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần