Giá dầu tăng 4 phiên liên tiếp, leo dốc hơn 6% trong tuần

Nguyễn Thu (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thị trường dầu mỏ khởi sắc khi ghi nhận mức tăng hơn 6% trong tuần nhờ tâm lý lạc quan về sự phục hồi nhu cầu toàn cầu.

Giá “vàng đen” tăng nhẹ trong 2 phiên giao dịch đầu tuần (ngày 12 và 13/4). Sang phiên giao dịch ngày 14/4, giá dầu nhảy vọt gần 5% trong bối cảnh báo cáo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã thúc đẩy tâm lý lạc quan về sự phục hồi nhu cầu. Chốt phiên này, giá dầu Brent tăng 2,91 USD, tương đương 4,6%, lên tới 66,58 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu WTI của Mỹ cộng 2,97 USD, khoảng 4,9%, lên 63,15 USD/thùng.
 Giá dầu thế giới tăng hơn 6% trong tuần. Ảnh: AP
Theo IEA, lượng dầu thô dự trữ của Mỹ đã giảm 5,9 triệu thùng trong tuần trước, cao hơn dự đoán chỉ giảm 2,9 triệu thùng của giới phân tích.
IEA dự đoán nguồn cung và nhu cầu dầu toàn cầu sẽ tái cân bằng trong nửa cuối năm nay. Theo IEA, các nhà sản xuất có thể sẽ phải tăng sản lượng thêm 2 triệu thùng/ngày để đáp ứng nhu cầu.
Giá dầu thế giới giảm nhẹ trong phiên giao dịch ngày 16/4, nhưng vẫn chốt tuần với mức tăng hơn 6% khi những dấu hiệu phục hồi kinh tế tại Trung Quốc và Mỹ làm lu mờ những lo ngại về diễn biến dịch Covid-19.
Dữ liệu chính thức cho thấy Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý I/2021 của Trung Quốc tăng tới 18,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Thông tin này được đưa ra sau khi Mỹ báo cáo doanh số bán lẻ tăng mạnh trong tháng 3 và số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu hàng tuần giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi đại dịch bùng phát.
Ông Bob Yawger - Giám đốc mảng hợp đồng năng lượng kỳ hạn tại ngân hàng Mizuho, nhận định: “Các số liệu kinh tế mạnh mẽ như trên là một bước phát triển rất tích cực cho nhu cầu năng lượng”.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá dầu WTI của Mỹ giảm 0,33 USD/thùng, tương đương giảm 0,5%, còn 63,13 USD/thùng. Giá dầu Brent hạ 0,17 USD/thùng, tương đương 0,3%, về mức 66,77 USD/thùng.
Tính cả tuần, giá dầu WTI tăng 6,4% và giá dầu Brent tăng 6,1%. Đây là tuần tăng giá mạnh nhất kể từ ngày 5/3.
Bên cạnh đó, căng thẳng giữa Mỹ với Iran và với Nga cũng có thể gây ra những rủi ro về nguồn cung dầu, theo đó hỗ trợ giá dầu trong tuần qua. Tuy nhiên, đà phục hồi của giá dầu vẫn đang chịu sức ép từ diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 16/4 cảnh báo tổng số ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu đã tăng gần gấp đôi trong 2 tháng qua, và hiện đang tiến gần đến tỷ lệ cao nhất kể từ khi bắt đầu đại dịch. Số ca mắc virus SARS-CoV-2 đang tăng lên ở hầu hết các khu vực, bao gồm cả châu Mỹ, với Ấn Độ, Brazil, Ba Lan và Thổ Nhĩ Kỳ.
Giới đầu tư đang theo dõi kết quả của cuộc đàm phán giữa Washington và Tehran nhằm duy trì Thỏa thuận hạt nhân Iran. Nếu Washington và Tehran đạt một thỏa thuận, Iran có thể nối lại hoạt động xuất khẩu dầu chính thức, bổ sung nguồn cung dầu toàn cầu. Dù vậy, giới phân tích cho rằng đây là một điều khó đạt được trong ngắn hạn.
Giá dầu đã phục hồi từ mức thấp do đại dịch nhờ kế hoạch cắt giảm sản lượng dầu kỷ lục của OPEC và các đồng minh, còn được gọi là nhóm OPEC+. Một số yêu cầu hạn chế sản xuất dự kiến sẽ được OPEC+ nới lỏng bắt đầu từ tháng 5 tới. Nhóm OPEC sẽ họp vào ngày 28/4 để cân nhắc các điều chỉnh khác đối với thỏa thuận cắt giảm sản lượng.
Tuy nhiên, Mỹ - nhà sản xuất đối thủ của OPEC+, đã ghi nhận số lượng giàn khoan tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 4/2020, theo báo cáo mới công bố ngày 16/4 của công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes Co./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần