Giá dầu tăng vọt hơn 3% trong tuần sau đợt giảm sâu

Nguyễn Thu (Theo MarketWatch)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thị trường năng lượng thế giới chứng kiến tuần phục hồi mạnh mẽ với giá dầu WTI tăng 4,2%, giá dầu Brent vọt 3,3% trong bối cảnh nhà đầu tư cân nhắc giữa dự báo về nhu cầu và những lo ngại về sự gia tăng sản lượng dầu đá phiến tại Mỹ.

Trong 2 phiên giao dịch đầu tuần, thị trường dầu giao dịch trầm lắng với các mức tăng giảm trái chiều. Tuy nhiên, giá năng lượng đã lấy lại được đà đi lên trong phiên giao dịch ngày 14/2, sau khi báo cáo từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy dự trữ dầu thô của nước này trong tuần trước đó tăng yếu hơn dự báo.
Theo báo cáo của EIA, dự trữ dầu thô của Mỹ tăng 1,8 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 9/2, thấp hơn dự báo tăng 3,9 triệu thùng của Viện Xăng dầu Mỹ (API).
Thị trường dầu thế giới tuần qua phục hồi sau đợt giảm sâu.
Mặc dù tiếp tục tăng giảm không ổn định trong phiên giao dịch ngày 15/2, song tới phiên giao dịch ngày cuối tuần (16/2), giá dầu lại đảo chiều leo dốc nhờ sự hậu thuẫn của đồng USD yếu và thị trường chứng khoán phục hồi ấn tượng khi ghi dấu tuần tăng mạnh nhất trong hơn 2 năm qua.
Các hợp đồng dầu thô tương lai tăng nhẹ trong ngày thứ Sáu, qua đó góp phần vào đà leo dốc trong tuần qua, khi nhà đầu tư cân nhắc giữa dự báo về nhu cầu và những lo ngại về sự gia tăng sản lượng dầu đá phiến tại Mỹ.
Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 3 trên sàn Nymex tiến 34 xu Mỹ, tương đương 0,6%, lên 61,68 USD/thùng. Đây là phiên tăng giá thứ 3 liên tiếp của hợp đồng này, qua đó góp phần nâng tổng mức leo dốc trong tuần lên 4,2% và làm giảm mức sụt giảm từ đầu tháng đến nay xuống còn 4,7%.
Hợp đồng dầu Brent giao tháng 4 trên sàn London tăng 51 xu Mỹ, khoảng 0,8%, lên mức 64,84 USD/thùng. Tuần qua, hợp đồng này đã vọt 3,3%, nhưng vẫn sụt 6,1% kể từ cuối tháng 1/2018. Cả 2 loai dầu Brent  và WTI đều tăng giá trong tuần qua sau khi sụt giảm 2 tuần liên tiếp trước đó.
Giá dầu vẫn tăng sau khi dữ liệu từ Baker Hughes cho biết số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ cộng 7 giàn lên 798 giàn, đánh dấu 4 tuần tăng liên tiếp.
Sự phục hồi của chứng khoán, cùng với đà suy yếu gần đây của đồng USD được xem là đóng vai trò trong việc kết thúc đợt bán tháo dầu thô. Đà bán tháo đã kéo giá dầu WTI từ mức đỉnh trên 66 USD/thùng xuống dưới mốc 60 USD trong tuần trước.
Ngoài ra, tồn kho dầu thô giảm tại Cushing, Oklahoma, trung tâm giao dầu cho sàn giao dịch hợp đồng tương lại của  New York, cũng là một yếu tố quan trọng giúp giá dầu phục hồi.
Phil Flynn, chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Price Futures Group, cho rằng khi thị trường chứng khoán ổn định trở lại, nguồn cung dầu Mỹ lại trở thành tâm điểm.
Mặc dù, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã điều chỉnh tăng 7,7% dự báo về nhu cầu dầu mỏ trên toàn cầu, song lo ngại về nguồn cung vẫn đeo bám các nhà đầu tư, qua đó kìm hãm đà tăng của giá dầu.
Những lo ngại về nguồn cung dư thừa sẽ kìm hãm đà tăng của giá dầu. Nhà đầu tư vẫn tỏ ra lo lắng về khả năng sản lượng dầu đá phiến tại Mỹ có thể ảnh hưởng đến thị trường. Đầu tuần này, IEA dự báo sản lượng dầu thô từ các nhà sản xuất ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) - chủ yếu là từ Mỹ - có thể vượt nhu cầu dầu toàn cầu trong năm nay. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần