Giá dầu vẫn giảm mặc dù Nga tuyên bố xem xét điều chỉnh sản lượng

Nguyễn Thu (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Giá “vàng đen” đi xuống trong phiên 20/11 sau khi Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết nước này đang thỏa thuận với các nhà sản xuất dầu để giảm sản lượng.

Thị trường dầu thế giới tiếp tục diễn biến kém khởi sắc trong phiên 20/11 mặc dù đón nhận thông tin tích cực từ việc Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và các nước sản xuất dầu chủ chốt khác, dẫn đầu là Nga, đang cân nhắc quyết định giảm sản lượng.
Giá dầu tiếp tục giảm trong ngày 20/11.
Theo số liệu Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), giá dầu đã mất 25% giá trị chỉ trong 6 tuần qua do sức ép từ khả năng kinh tế toàn cầu tăng chậm lại và sản lượng dầu tại Mỹ cũng như một số nước khác gia tăng liên tục.
Trước đà giảm sâu của giá dầu trong những tuần qua, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đang thúc đẩy các nước sản xuất dầu chủ chốt, trong đó có Nga, cùng tham gia thỏa thuận cắt giảm 1-1,4 triệu thùng dầu/ngày.
Ngày 19/11, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết nước này dự định sẽ ký một thỏa thuận đối tác và nội dung thỏa thuận này sẽ được thảo luận tại cuộc họp của OPEC sẽ diễn ra vào ngày 6/12 tới tại Vienna (Áo). “Chúng tôi sẽ liên lạc thường xuyên để có thể sẵn sàng đưa ra quyết định trong tháng 12 tới”, Bộ trưởng Novak khẳng định.
Trong phiên giao dịch ngày 20/11, giá dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ giao dịch ở mức 57,14 USD/thùng, giảm 6 xu Mỹ so với phiên trước đó. Giá dầu Brent hạ 4 xu Mỹ, xuống còn 66,75 USD/thùng.
Ý thức về tình trạng dư cung, bao gồm dữ liệu mới nhất từ Mỹ, đã gây sức ép suy giảm chung lên giá dầu, vốn đạt đỉnh gần 4 năm hồi đầu tháng 10 trước khi lao dốc vào thị trường “con gấu”.
Bằng chứng về đà suy yếu của tăng trưởng kinh tế toàn cầu và quyết định từ Chính quyền Tổng thống Donald Trump cấp miễn trừ đối với các nước nhập khẩu dầu thô Iran chủ chốt sau khi áp các lệnh trừng phạt đã thúc đẩy áp lực bán tháo. Các lệnh trừng phạt của Mỹ được dự báo sẽ khiến phần lớn dầu Iran mất khỏi thị trường.
Bên cạnh đó, bản cập nhật định kỳ hàng tháng từ IEA hồi tuần trước cho thấy Mỹ, Nga và Ả Rập Saudi, tất cả các nhà sản xuất hàng đầu, đang bơm dầu lên mức cao kỷ lục, qua đó khiến cung vượt cầu.
Theo báo cáo của Cơ quan Năng lượng Mỹ, sản lượng dầu thô của nước này đã tăng 25% trong năm nay, lên mức kỷ lục 11,7 triệu thùng/ngày.
Ngân hàng BNP Paribas của Pháp cho biết. "Chúng tôi hy vọng OPEC sẽ đồng ý với việc cắt giảm nguồn cung tại cuộc họp chính thức tiếp theo vào ngày 6 tháng 12".
Ngân hàng BNP Paribas dự báo giá dầu Brent sẽ phục hồi lên 80 USD/thùng vào cuối năm nay.
"Trong năm 2019, chúng tôi dự báo giá dầu WTI sẽ ở mức trung bình 69 USD/thùng và dầu Brent giao dịch ở mức 76 USD/thùng", BNP cho biết.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần