Giảm sử dụng USD, Nga sẵn sàng chuyển thanh khoản tiền tệ sang đồng Euro

Nguyễn Thu (Theo RT)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Các nhà chức trách Nga đang có kế hoạch chuyển thanh khoản tiền tệ quốc gia từ đồng USD sang Euro.

Giám đốc Cục kiểm soát các biện pháp hạn chế quốc tế thuộc Bộ Tài chính Nga Dmitry Timofeev cho biết: “Nga đặt mục tiêu sẽ trở thành quốc gia sử dụng thanh khoản tiền tệ quốc gia bằng đồng Euro, vì vậy sẽ dần thay thế sử dụng đồng USD bằng đồng tiền chung châu Âu.
 Nga sẵn sàng chuyển thanh khoản tiền tệ từ đồng bạc xanh sang đồng Euro.
Quan chức này lưu ý rằng chính phủ Nga đang chuẩn bị một loạt các biện pháp khuyến khích cho các doanh nghiệp chuyển đổi sang sử dụng đồng tiền chung châu Âu.
Ông nói thêm: “Chúng ta cần phát triển các công cụ cần thiết trong một gói duy nhất để đưa toàn bộ nền kinh tế ra xa đồng đô la, trên thực tế điều này sẽ cho phép chúng ta tránh các lệnh trừng phạt và làm cho thế giới trở nên dân chủ hơn.
Thông báo trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Bộ Tài chính Nga tuyên bố sẽ loại bỏ hoàn toàn tài sản bằng USD khỏi Quỹ Tài sản Quốc gia trong vòng 1 tháng tới.
Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg hôm 3/6, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết, cơ cấu tiền tệ của Quỹ Tài sản Quốc gia (NWF) trong vòng một tháng sẽ thay đổi. Theo đó, tỷ trọng của đồng USD trong quỹ sẽ giảm từ 35% xuống 0%, tỷ trọng đồng Euro và đồng Nhân dân tệ sẽ lần lượt tăng lên 40% và 30%. Cơ cấu của quỹ lần đầu tiên sẽ dữ trữ thêm vàng (20%).
Trong khi đó, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cảnh báo rằng nói rằng Moscow có thể sẽ hủy việc ký kết các hợp đồng giao dịch dầu thô bằng đồng USD nếu Washington tiếp tục áp đặt bổ sung các lệnh trừng phạt kinh tế chống Nga./.
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần