Gián đoạn nguồn cung đẩy giá dầu chạm đỉnh kể từ giữa năm 2015

Nguyễn Thu (Theo MarketWatch)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Giá "vàng đen" thế giới đã chạm mức cao nhất trong vòng 2,5 năm qua sau khi xảy ra vụ nổ ống dẫn dầu tại Libya và nhờ nỗ lực cắt giảm sản lượng của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).

Kết thúc phiên giao dịch ngày 26/12, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ WTI giao dịch ở mức cao nhất kể từ giữa năm 2015 do gián đoạn nguồn cung ở Biển Bắc và Libya.
Giá dầu ngọt nhẹ Mỹ giao dịch ở mức cao nhất kể từ giữa năm 2015.
Giá dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ giao tháng 2 tại thị trường New York tăng 1,50 USD, tương đương 2,6%, lên 59,97 USD/thùng. Trước đó trong phiên, giá dầu này có lúc đạt 60,01 USD - mức cao nhất kể từ cuối tháng 6/2015. Trong tuần trước, giá dầu WTI tăng 2% và đánh dấu tuần tăng đầu tiên trong gần 1 tháng.
Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 2 tăng 1,77 USD, tương đương 2,71%, lên 67,02 USD/thùng. Trong tuần trước, giá dầu này cũng nhích thêm 3,2%. Giá dầu Brent hiện đã tăng 17% trong năm nay.
Tập đoàn Dầu Quốc gia Libya cho biết, vụ nổ tại một đường ống dẫn dầu đến cảng As Sidra của nước này có thể khiến sản lượng dầu bị giảm 100.000 thùng/ngày. Vụ nổ gây ảnh hưởng đến 15km đường ống, vốn kết nối các mỏ dầu với cảng As Sidra.
Trong một diễn biến khác, các nhà đầu tư vẫn đang theo dõi sát việc khắc phục đường ống dẫn dầu Forties ở Biển Bắc sau khi một sự cố khiến dòng dầu 450.000 thùng/ngày phải ngừng hoạt động.
Vụ nổ tại Lybia xảy ra trong khi sự cố rò rỉ đường ống dẫn dầu Forties ở Biển Bắc vẫn chưa được khắc phục trong nhiều tuần qua ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động cung dầu cho châu Âu càng khiến các nhà đầu tư thêm lo lắng.
Bên cạnh đó, áp lực cũng gia tăng đối với hoạt động cung dầu khi nhu cầu dầu và khí đốt tại Mỹ được cho là sẽ tăng cao trong điều kiện tiết giá lạnh. Ineos, tập đoàn vận hành đường ống, ngày 24/12 cho biết việc sửa chữa đang đạt được tiến bộ tốt và có thể vận hành trở lại vào đầu năm tới.
Các nhà phân tích đánh giá dù có thể có nhiều yếu tố tác động tới tâm lý thị trường nhưng tin tức mới nhất về vụ nổ đường ống dẫn dầu tại Lybia được cho là tác động mạnh nhất.
Đà leo dốc mạnh của giá dầu diễn ra trong bối cảnh OPEC và một số quốc gia sản xuất dầu lớn khác, dẫn đầu là Nga, đang nỗ lực hạn chế sản lượng. Các thành viên trong và ngoài OPEC đã thực hiện thỏa thuận cắt giảm sản lượng 1,8 triệu thùng/ngày từ đầu năm nay để hạn chế  nguồn cung nhằm tái cân bằng thị trường dầu toàn cầu.
Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq, Jabar al-Luaibi hôm 25/12 cho biết, ông lạc quan sẽ có cân bằng cung cầu trong quý 1/2018, dẫn tới thúc đẩy giá dầu mỏ.“Tôi lạc quan và trong quý I năm tới thị trường dầu sẽ cân bằng hơn, điều này phản ánh tích cực về giá dầu toàn cầu đang phục hồi mạnh mẽ”, ông Luaibi cho biết.
Sản lượng dầu mỏ tăng nhẹ tại Mỹ trong tháng 12 có thể có một số tác động tới giá. Tuy nhiên, mức tăng mạnh sản lượng dầu đá phiến ở Mỹ có thể ảnh hưởng tiêu cực đến những nỗ lực cắt giảm sản lượng của OPEC. Sản lượng khai thác dầu đá phiến tại Mỹ đạt kỷ lục mới là 9,789 triệu thùng/ngày trong tuần kết thúc ngày 15/12.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần