Gian lận điểm thi ở Hòa Bình: Nguyên Trưởng phòng Khảo thí một mực chối tội

Nguyên Bảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Khai nhận tại toà, bị cáo Nguyễn Quang Vinh - Nguyên Trưởng phòng Khảo thí sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình phủ nhận hoàn toàn cáo buộc của VKS cũng như lời khai của đồng phạm. Nguyên Trưởng phòng Khảo thí sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình khẳng định: “Bị cáo không tạo điều kiện cho các bị cáo, không đưa chìa khóa, không đưa danh sách cũng không nhận bất kỳ danh sách thi sinh nào cần nâng điểm”.

Chiều 11/5, TAND tỉnh Hòa Bình đưa bị cáo Nguyễn Quang Vinh - nguyên Trưởng phòng Khảo thí sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình cùng đồng phạm ra xét xử về các tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; “Đưa hối lộ” và “Nhận hối lộ”.
 Bị cáo Nguyễn Quang Vinh - Nguyên trưởng phòng Khảo thí sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình (Ảnh: Nguoiduatin.vn)
Khai nhận tại toà, bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn - nguyên Phó Hiệu trưởng trường PTDT nội trú THCS và THPT huyện Lạc Thủy thừa nhận đã lợi dụng vị trí ủy viên Tổ chấm thi trắc nghiệm để nâng điểm cho các thí sinh. Theo bị cáo Mạnh Tuấn khai do được bị cáo Nguyễn Quang Vinh - nguyên Trưởng phòng Khảo thí Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình chỉ đạo nâng điểm và sau đó nhiều đồng nghiệp, người quen của cũng nhờ bị cáo giúp đỡ.
Theo Đỗ Mạnh Tuấn, bị cáo đã nhận từ Nguyễn Quang Vinh và các bị cáo khác danh sách thông tin về tên thí sinh, số môn thi, số điểm cần đạt. Sau đó, Mạnh Tuấn rủ thêm Nguyễn Khắc Tuấn - chuyên viên Phòng khảo thí cùng nhau nâng điểm. Ngoài ra, Mạnh Tuấn khai bị cáo Khương Ngọc Chất - nguyên Trưởng phòng An ninh Chính trị Nội bộ Công an tỉnh Hòa Bình gặp mình và nói có 10 thí sinh cần nâng điểm.
Bị cáo Mạnh Tuấn sau đó đề nghị Khương Ngọc Chất tác động để lực lượng công an làm nhiệm vụ ở nơi chấm thi buông lỏng giám sát. Nâng điểm xong, Mạnh Tuấn được Chất đưa cho 500 triệu đồng.
Đỗ Mạnh Tuấn cũng thừa nhận được bị cáo Hồ Chúc - giáo viên trường THPT Thanh Hà cho 300 triệu đồng tại một quán cà phê. Ngoài ra, Tuấn có nói nhận từ Đào Ngọc Thuật - nguyên giáo viên Trường THPT Mường Bi số tiền 250 triệu đồng. Khi sự việc bị phát hiện, Tuấn đã gọi cho Khương Ngọc Chất và được dặn “Cứ bình tĩnh, bọn anh sẽ cố gắng lo. Anh Chất nhắc bị cáo đừng khai ra mối quan hệ giữa bị cáo với anh Chất và nói nếu cơ quan điều tra có hỏi về các cuộc điện thoại phải nói là trao đổi về hoa lan”. Bị cáo Tuấn khai chỉ nghĩ đơn thuần chỉ là làm sai theo quy chế thi thì nếu phát hiện chỉ bị xử lý hành chính. 
Tuy nhiên, trong vụ án này, cơ quan tố tụng chỉ xác định bị cáo Hồ Chúc đưa cho Mạnh Tuấn 300 triệu đồng là phạm tội đưa, nhận hối lộ và chưa có căn cứ xử lý về các tội danh này trong việc Đào Ngọc Thuật, Khương Ngọc Chất đưa tiền cho Mạnh Tuấn.
Đối chất về nội dung này, bị cáo Nguyễn Quang Vinh phủ nhận hoàn toàn cáo buộc của VKS cũng như lời khai của đồng phạm. Nguyên Trưởng phòng Khảo thí sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình khẳng định: “Bị cáo không tạo điều kiện cho các bị cáo, không đưa chìa khóa, không đưa danh sách cũng không nhận bất kỳ danh sách thi sinh nào cần nâng điểm”.
Bị cáo Vinh chỉ nhận trách nhiệm là Trưởng ban Thư ký Hội đồng thi đã để xảy ra sai phạm trong kỳ thi THPT Quốc gia. Bị cáo không đồng ý với tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” như cáo buộc của VKS.
Trong một diễn biến trước đó, sau khi đại diện VKS công bố bản cáo trạng, bị cáo Khương Ngọc Chất cho rằng, cáo trạng truy tố đối với mình không chính xác. "Tôi không phạm tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ, cũng không thực hiện các hành vi vi phạm như cơ quan tố tụng truy tố" - bị cáo Chất nói.
Đồng thời, tại phần thủ tục, bị cáo Khương Ngọc Chất đề nghị Tòa triệu tập ông Hoàng Văn Giang - cán bộ bảo vệ cầm chìa khóa cửa lối lên phòng chứa bài thi và các người liên quan là các thí sinh, phụ huynh có con được nâng điểm.
Tuy nhiên, đại diện VKS cho rằng, những người vắng mặt đã có lời khai ở giai đoạn điều tra nên họ vắng mặt không làm ảnh hưởng tới xét xử và HĐXX cũng đồng tình với quan điểm này.