Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Giới chức TQ đánh giá cao quan hệ hợp tác với Mỹ

KTĐT - Tuyên bố trên của quan chức Trung Quốc được đưa ra đúng thời điểm Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào chuẩn bị thăm Mỹ từ ngày 18-21/1 tới và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates vừa kết thúc chuyến thăm Trung Quốc ngày 12/1.

KTĐT - Tuyên bố trên của quan chức Trung Quốc được đưa ra đúng thời điểm Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào chuẩn bị thăm Mỹ từ ngày 18-21/1 tới và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates vừa kết thúc chuyến thăm Trung Quốc ngày 12/1.

Theo Tân Hoa Xã, phát biểu tại Bắc Kinh ngày 12/1, Phó Thủ tướng Trung Quốc Thôi Thiên Khải khẳng định sự hợp tác giữa Trung Quốc và Mỹ dựa trên các lợi ích chung có ý nghĩa quan trọng thúc đẩy các mối quan hệ song phương.

Tuyên bố trên của quan chức Trung Quốc được đưa ra đúng thời điểm Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào chuẩn bị thăm Mỹ từ ngày 18-21/1 tới và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates vừa kết thúc chuyến thăm Trung Quốc ngày 12/1.

Phó Thủ tướng Thôi Thiên Khải nhấn mạnh Trung Quốc - nền kinh tế đang phát triển lớn nhất thế giới - và Mỹ - nền kinh tế phát triển lớn nhất thế giới, cùng chia sẻ lợi ích trong nhiều vấn đề toàn cầu, bao gồm cả sự phát triển của khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Ông nêu rõ trong nhiều năm qua, hai nước đã cùng đối phó với nhiều thách thức chung và cùng chia sẻ trách nhiệm trong giải quyết các vấn đề quốc tế.

Phó Thủ tướng Trung Quốc bày tỏ hy vọng sau chuyến thăm Mỹ tới của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, quan hệ song phương sẽ được nâng lên một tầm cao mới và mang lại lợi ích cho người dân hai nước.

Cùng ngày, trước khi rời Trung Quốc kết thúc chuyến thăm bốn ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Gates đã tới thăm trung tâm chỉ huy hạt nhân của nước này.

Ông Gates đã tham quan các trụ sở của Lực lượng Pháo binh số 2 của Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) ở ngoại ô Bắc Kinh - trung tâm quan sát các lực lượng tên lửa và hạt nhân.

Trong một tuyên bố từ Vụ Đối ngoại - Bộ Quốc phòng Trung Quốc, ông Tịnh Chí Viễn, Tư lệnh Lực lượng Pháo binh 2, đã thông báo vắn tắt về chiến lược và chính sách hạt nhân của Trung Quốc, đồng thời hai bên cũng trao đổi quan điểm về các vấn đề cùng quan tâm.

Ông Gates là Bộ trưởng Quốc phòng thứ hai của Mỹ tới thăm Lực lượng Pháo binh 2 của Trung Quốc sau chuyến thăm của người tiền nhiệm Donald Rumsfeld năm 2005.

Bộ trưởng Gates đã đánh giá chuyến thăm Trung Quốc rất thành công. Chặng dừng chân tiếp theo của ông là Nhật Bản trước khi đến Hàn Quốc ngày 14/1 tới./.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Meta chi đậm, mua lại "ngựa ô AI" từ Trung Quốc

Meta chi đậm, mua lại "ngựa ô AI" từ Trung Quốc

30 Dec, 10:41 PM

Kinhtedothi - Thương vụ đánh dấu một trong những khoản đầu tư AI lớn nhất của Meta dưới thời CEO Mark Zuckerberg, đồng thời khẳng định cuộc đua khốc liệt trong lĩnh vực AI agent – những trợ lý ảo có khả năng tự hành động mà không cần giám sát liên tục từ con người.

Điểm tin 30/12: Giao tranh Nga và Ukraine leo thang cuối tháng 12, triển vọng hòa đàm mờ nhạt

Điểm tin 30/12: Giao tranh Nga và Ukraine leo thang cuối tháng 12, triển vọng hòa đàm mờ nhạt

30 Dec, 03:08 PM

Kinhtedothi - Mỹ phát tín hiệu duy trì lãi suất cao, thị trường toàn cầu thận trọng; Nga đẩy mạnh xuất khẩu khí đốt sang Trung Quốc trong những ngày cuối năm; Đức đối mặt nguy cơ suy thoái kỹ thuật đầu năm 2026; Liên Hợp Quốc cảnh báo khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng tại Gaza; Chứng khoán châu Á giao dịch thận trọng trong những phiên cuối năm; Thương mại toàn cầu bước vào năm 2026 với nhiều bất định; Giao tranh Nga và Ukraine leo thang cuối tháng 12, triển vọng hòa đàm mờ nhạt; 

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ