Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Giới chức TQ đánh giá cao quan hệ hợp tác với Mỹ

KTĐT - Tuyên bố trên của quan chức Trung Quốc được đưa ra đúng thời điểm Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào chuẩn bị thăm Mỹ từ ngày 18-21/1 tới và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates vừa kết thúc chuyến thăm Trung Quốc ngày 12/1.

KTĐT - Tuyên bố trên của quan chức Trung Quốc được đưa ra đúng thời điểm Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào chuẩn bị thăm Mỹ từ ngày 18-21/1 tới và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates vừa kết thúc chuyến thăm Trung Quốc ngày 12/1.

Theo Tân Hoa Xã, phát biểu tại Bắc Kinh ngày 12/1, Phó Thủ tướng Trung Quốc Thôi Thiên Khải khẳng định sự hợp tác giữa Trung Quốc và Mỹ dựa trên các lợi ích chung có ý nghĩa quan trọng thúc đẩy các mối quan hệ song phương.

Tuyên bố trên của quan chức Trung Quốc được đưa ra đúng thời điểm Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào chuẩn bị thăm Mỹ từ ngày 18-21/1 tới và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates vừa kết thúc chuyến thăm Trung Quốc ngày 12/1.

Phó Thủ tướng Thôi Thiên Khải nhấn mạnh Trung Quốc - nền kinh tế đang phát triển lớn nhất thế giới - và Mỹ - nền kinh tế phát triển lớn nhất thế giới, cùng chia sẻ lợi ích trong nhiều vấn đề toàn cầu, bao gồm cả sự phát triển của khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Ông nêu rõ trong nhiều năm qua, hai nước đã cùng đối phó với nhiều thách thức chung và cùng chia sẻ trách nhiệm trong giải quyết các vấn đề quốc tế.

Phó Thủ tướng Trung Quốc bày tỏ hy vọng sau chuyến thăm Mỹ tới của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, quan hệ song phương sẽ được nâng lên một tầm cao mới và mang lại lợi ích cho người dân hai nước.

Cùng ngày, trước khi rời Trung Quốc kết thúc chuyến thăm bốn ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Gates đã tới thăm trung tâm chỉ huy hạt nhân của nước này.

Ông Gates đã tham quan các trụ sở của Lực lượng Pháo binh số 2 của Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) ở ngoại ô Bắc Kinh - trung tâm quan sát các lực lượng tên lửa và hạt nhân.

Trong một tuyên bố từ Vụ Đối ngoại - Bộ Quốc phòng Trung Quốc, ông Tịnh Chí Viễn, Tư lệnh Lực lượng Pháo binh 2, đã thông báo vắn tắt về chiến lược và chính sách hạt nhân của Trung Quốc, đồng thời hai bên cũng trao đổi quan điểm về các vấn đề cùng quan tâm.

Ông Gates là Bộ trưởng Quốc phòng thứ hai của Mỹ tới thăm Lực lượng Pháo binh 2 của Trung Quốc sau chuyến thăm của người tiền nhiệm Donald Rumsfeld năm 2005.

Bộ trưởng Gates đã đánh giá chuyến thăm Trung Quốc rất thành công. Chặng dừng chân tiếp theo của ông là Nhật Bản trước khi đến Hàn Quốc ngày 14/1 tới./.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Podcast quốc tế: những góc nhìn mới về cơn sóng giá vàng bạc

Podcast quốc tế: những góc nhìn mới về cơn sóng giá vàng bạc

31 Jan, 07:30 AM

Kinhtedothi - Giá vàng và bạc liên tiếp lập đỉnh mới, thu hút sự chú ý của thị trường toàn cầu và làm dấy lên nhiều tranh luận về những lực đang thực sự chi phối thị trường kim loại quý. Diễn biến giá gần đây cho thấy sự đan xen giữa yếu tố nền tảng, dòng vốn đầu cơ và những biến động của hệ thống tài chính toàn cầu.

Vàng tiếp tục được xem là nơi trú ẩn tối thượng

Vàng tiếp tục được xem là nơi trú ẩn tối thượng

31 Jan, 06:31 AM

Kinhtedothi - Đà tăng của giá vàng thế giới trong năm 2025 và đầu năm 2026 được thúc đẩy bởi nhiều yếu tố hội tụ: nhu cầu trú ẩn an toàn bền bỉ, chính sách tiền tệ nới lỏng của Mỹ, lực mua mạnh mẽ từ các ngân hàng trung ương...

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ