Giới chức TQ đánh giá cao quan hệ hợp tác với Mỹ

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Tuyên bố trên của quan chức Trung Quốc được đưa ra đúng thời điểm Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào chuẩn bị thăm Mỹ từ ngày 18-21/1 tới và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates vừa kết thúc chuyến thăm Trung Quốc ngày 12/1.

KTĐT - Tuyên bố trên của quan chức Trung Quốc được đưa ra đúng thời điểm Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào chuẩn bị thăm Mỹ từ ngày 18-21/1 tới và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates vừa kết thúc chuyến thăm Trung Quốc ngày 12/1.

Theo Tân Hoa Xã, phát biểu tại Bắc Kinh ngày 12/1, Phó Thủ tướng Trung Quốc Thôi Thiên Khải khẳng định sự hợp tác giữa Trung Quốc và Mỹ dựa trên các lợi ích chung có ý nghĩa quan trọng thúc đẩy các mối quan hệ song phương.

Tuyên bố trên của quan chức Trung Quốc được đưa ra đúng thời điểm Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào chuẩn bị thăm Mỹ từ ngày 18-21/1 tới và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates vừa kết thúc chuyến thăm Trung Quốc ngày 12/1.

Phó Thủ tướng Thôi Thiên Khải nhấn mạnh Trung Quốc - nền kinh tế đang phát triển lớn nhất thế giới - và Mỹ - nền kinh tế phát triển lớn nhất thế giới, cùng chia sẻ lợi ích trong nhiều vấn đề toàn cầu, bao gồm cả sự phát triển của khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Ông nêu rõ trong nhiều năm qua, hai nước đã cùng đối phó với nhiều thách thức chung và cùng chia sẻ trách nhiệm trong giải quyết các vấn đề quốc tế.

Phó Thủ tướng Trung Quốc bày tỏ hy vọng sau chuyến thăm Mỹ tới của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, quan hệ song phương sẽ được nâng lên một tầm cao mới và mang lại lợi ích cho người dân hai nước.

Cùng ngày, trước khi rời Trung Quốc kết thúc chuyến thăm bốn ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Gates đã tới thăm trung tâm chỉ huy hạt nhân của nước này.

Ông Gates đã tham quan các trụ sở của Lực lượng Pháo binh số 2 của Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) ở ngoại ô Bắc Kinh - trung tâm quan sát các lực lượng tên lửa và hạt nhân.

Trong một tuyên bố từ Vụ Đối ngoại - Bộ Quốc phòng Trung Quốc, ông Tịnh Chí Viễn, Tư lệnh Lực lượng Pháo binh 2, đã thông báo vắn tắt về chiến lược và chính sách hạt nhân của Trung Quốc, đồng thời hai bên cũng trao đổi quan điểm về các vấn đề cùng quan tâm.

Ông Gates là Bộ trưởng Quốc phòng thứ hai của Mỹ tới thăm Lực lượng Pháo binh 2 của Trung Quốc sau chuyến thăm của người tiền nhiệm Donald Rumsfeld năm 2005.

Bộ trưởng Gates đã đánh giá chuyến thăm Trung Quốc rất thành công. Chặng dừng chân tiếp theo của ông là Nhật Bản trước khi đến Hàn Quốc ngày 14/1 tới./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần