Giới đầu tư đổ xô mua cổ phiếu sau hiệu ứng từ gói cứu trợ Covid-19, chứng khoán Mỹ lại lập kỷ lục

Nguyễn Thu (Theo CNBC)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chứng khoán Mỹ tăng mạnh trong phiên khởi đầu tuần giao dịch cuối cùng của năm 2020 khi gói cứu trợ Covid-19 mới được chờ đợi nhiều tháng thành hiện thực.

Chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới trong phiên giao dịch ngày 28/12 sau khi Tổng thống Donald Trump ký ban hành gói ngân sách năm 2021  và gói cứu trợ Covid-19.
Chốt phiên này, chỉ số Dow Jones vọt 204,10 điểm, tương đương 0,7%, lên mức 30.403,97 điểm. Chỉ số S&P 500 cũng cộng 0,9% lên 3.735,36, còn Nasdaq Composite tăng 0,7% lên 12.899,42 điểm.
Chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới trong phiên 28/12.
Trước đó, hôm 27/12, Tổng thống Trump ký thành luật gói viện trợ Covid-19 và chi tiêu của chính phủ trị giá 2.300 USD. Động thái trên ngăn chặn việc đóng cửa một phần chính phủ Mỹ, sau khi các nhà lập pháp bác bỏ đề xuất của tổng thống về việc tăng viện trợ trực tiếp cho người Mỹ trong khi cắt giảm một loạt viện trợ cho nước ngoài.
Thị trường kỳ vọng, dự luật được mong chờ này sẽ giúp khôi phục các khoản trợ cấp thất nghiệp của khoảng 14 triệu người Mỹ và tránh việc chính phủ phải đóng cửa một phần.
Việc ký kết diễn ra chỉ vài ngày sau khi ông Trump cảnh báo sẽ phủ quyết dự luật này, yêu cầu khoản thanh toán trực tiếp 2.000 USD cho người dân Mỹ thay vì khoản tiền 600 USD.
Tối 28/12 sau khi thị trường đóng cửa, Hạ viện do Đảng Dân chủ chiếm đa số đã thông qua dự luật nâng mức phát tiền mặt lên 2.000 USD, nhưng Thượng viện Mỹ được dự báo sẽ không thông qua.
Ông Tom Essaye, nhà sáng lập công ty nghiên cứu thị trường The Sevens Report nhận xét: "Những mối đe dọa này không làm thay đổi đáng kể đến triển vọng đi lên của cổ phiếu, do thị trường chỉ kỳ vọng gói tối thiểu 900 tỷ USD được thông qua”.
"5 trụ cột giúp thị trường tăng trưởng, gồm gói kích thích tài khóa liên bang, kích thích tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), chiến dịch tiêm phòng vaccine, hai đảng chia nhau kiểm soát chính phủ, và không có suy thoái kép - vẫn tồn tại. Cho đến khi những yếu tố  cơ bản này thay đổi, triển vọng của thị trường Phố Wall trong trung và dài hạn vẫn tích cực".
Trong phiên giao dịch đầu tuần, cổ phiếu Apple tăng 3,6%, dẫn đầu đà đi lên của chỉ số Dow Jones. Disney xếp sau với mức leo dốc 3%. Nhóm dịch vụ viễn thông, tiêu dùng không thiết yếu và công nghệ đồng loạt cộng hơn 1%, dẫn đầu chỉ số S&P 500.
Tính từ đầu năm, S&P 500 đã tăng 15,6%, trong khi Dow Jones nhích 6,5%. Tăng mạnh nhất là Nasdaq với 43,8% khi giới đầu ưa thích cổ phiếu của các hãng công nghệ giữa khủng hoảng đại dịch Covid-19.
“Thị trường cổ phiếu dường như đã sẵn sàng để kết thúc năm với mức tăng cao, và tôi nghĩ là điều này là hợp lý” - Terry Sandven, giám đốc chiến lược cổ phiếu tại Ngân hàng US Bank Wealth Management, nhận định. "Chính phủ Mỹ tung thêm gói kích thích và có thêm nhiều biện pháp giữ ổn định kinh tế. Các tiến bộ về y học nhằm giải quyết dịch Covid-19 ngày càng nhiều. Môi trường vĩ mô cũng hỗ trợ tích cực cho chứng khoán".
Tuy nhiên, số ca nhiễm mới tại Mỹ vẫn tiếp tục tăng cao. Trong tuần trước, Mỹ ghi nhận ít nhất 184.000 ca mới mỗi ngày, theo số liệu từ trường đại học Johns Hopkins.
Tiến sĩ Anthony Fauci cảnh báo Mỹ sẽ đối mặt đợt bùng phát dịch mới sau kỳ nghỉ Giáng sinh và đón Năm mới. Hai loại vaccine của Pfizer và Moderna đã bắt đầu được phân phối trong tháng 12 này. Hiên đã có hơn một triệu người Mỹ được tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần