Hà Nội công bố quyết định thanh tra 20 đơn vị chậm đóng BHXH

Thảo Trần
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 20/3, Sở LĐTB &XH Hà Nội công bố các quyết định thanh tra DN chậm đóng BHXH trên địa bàn TP. Đây là đợt công bố quyết định thanh tra liên ngành về BHXH đầu tiên của Hà Nội trong năm 2023.

Theo đó, 3 đoàn thanh tra liên ngành của TP do Sở LĐTB&XH Hà Nội chủ trì sẽ tiến hành thanh kiểm tra tại 20 đơn vị chậm đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp của người lao động từ ngày 1/1/2022 đến thời điểm thanh tra.

Chánh Thanh tra LĐTB&XH Hà Nội Võ Thị Ngọc Yến phát biểu tại lễ công bố các quyết định thanh tra.
Chánh Thanh tra LĐTB&XH Hà Nội Võ Thị Ngọc Yến phát biểu tại lễ công bố các quyết định thanh tra.

Thời gian thanh tra bắt đầu từ ngày 21/3 đến hết ngày 29/3/2023. Căn cứ vào kết quả thanh tra, tùy theo mức độ, Đoàn tranh tra liên ngành sẽ đưa ra biện pháp xử lý tại chỗ hoặc đề xuất phương án xử lý với cơ quan có thẩm quyền về các hành vi vi phạm của các đơn vị, DN.

Phát biểu tại lễ công bố các quyết định thanh tra, Chánh Thanh tra LĐTB&XH Hà Nội Võ Thị Ngọc Yến cho biết, điểm mới của hoạt động thanh tra dịp này là lực lượng chức năng yêu cầu đơn vị, DN khắc phục ngay, triệt để những vấn đề tồn tại.

Với số tiền chậm đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, các đơn vị, DN cần hoàn thành dứt điểm 100%, không có chuyện khắc phục dần từng phần như trước đây.

Các đơn vị, DN ký nhận quyết định thanh tra.
Các đơn vị, DN ký nhận quyết định thanh tra.

Thống kê của BHXH Hà Nội cho thấy, với sự vào cuộc đồng bộ của các cơ quan chức năng, công tác đôn đốc thu, giảm tình trạng chậm đóng BHXH đạt nhiều kết quả khả quan.

Tuy nhiên, cộng dồn đến thời điểm hết tháng 2/2023, các cơ quan chức năng Hà Nội vẫn ghi nhận 87.000 đơn vị chậm đóng BHXH với tổng số tiền là 5.575 tỷ đồng, tăng hơn 1.552 tỷ đồng so với thời điểm 31/12/2022.

Trong đó, tỷ lệ chậm đóng BHXH phải tính lãi hiện là gần 1.875 tỷ đồng, bằng 2,92% so với tổng số tiền cần thu; chậm đóng kéo dài từ 12 tháng trở lên là hơn 1.716 tỷ đồng, bằng gần 31% tổng số nợ hiện hữu…

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần