Hà Nội: Đề nghị truy tố “bà trùm” đường dây mang thai hộ

Đạt Lê - Gia Linh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Trần Thị Huyền đã thực hiện hành vi tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại. Từ năm 2018 đến khi bị bắt, đối tượng đã thực hiện trót lọt 6 “phi vụ” và mỗi “phi vụ” giao dịch khoảng 400 triệu đồng…

 Đối tượng Trần Thị Huyền.
Ngày 30/3, thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Đống Đa (Hà Nội) cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát cùng cấp đề nghị truy tố đối với Trần Thị Huyền (SN 1982, trú tại thị trấn Cổ Phúc, huyện Trấn Yên, Yên Bái) về hành vi tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại.
Theo Cơ quan điều tra, ngày 30/9/2020, Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Đống Đa phối hợp với Công an phường Láng Hạ tiến hành kiểm tra hành chính nhà thuê trọ tại số 38 phố Yên Lãng. Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trong phòng trọ có nhiều người phụ nữ không đăng ký tạm trú, đã yêu cầu về trụ sở để làm việc.
Công an quận Đống Đa đã làm rõ, Trần Thị Huyền đã thực hiện hành vi tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại cho 2 trường hợp là N.T.L (SN 1986, ở Bắc Kạn) và M.H (SN 1989, ở Hải Phòng).
Đấu tranh khai thác mở rộng, Huyền khai nhận, ngoài 2 vụ môi giới mang thai hộ trên, đối tượng này đã thực hiện thành công 4 vụ khác... Từ năm 2018, qua tìm hiểu trên mạng xã hội và biết nhiều người có nhu cầu mang thai hộ, Huyền đã nảy sinh ý định tìm những người có nhu cầu thuê người mang thai hộ và người nhận “đẻ thuê” để kết nối họ lại với nhau. Để làm được việc này, Huyền lên mạng xã hội vào các hội nhóm và đăng bài “tìm người mang thai hộ....”.
Khi đã bắt mối thành công, Huyền sẽ đứng ra sắp xếp trọn gói, mỗi phi vụ sẽ giao dịch khoảng 400 triệu đồng đối với thai đơn. Trong đó, người nhận mang thai hộ được hưởng 200 triệu – 230 triệu đồng, tiền Huyền sử dụng để chăm sóc trong quá trình thai sản và Huyền được hưởng lợi khoảng 50 triệu đồng… Trong mỗi vụ mang thai hộ, để hợp thức hóa tên tuổi và làm giấy chứng sinh cho cháu bé đúng với tên tuổi của bố mẹ, các đối tượng đã sử dụng chiêu đánh “tráo người”. Hồ sơ của các mẹ bầu sẽ là tên và thông tin của người cần mang thai hộ, tuy nhiên, khi đi khám và làm thủ tục để sinh sản thì sẽ tráo người thay thế.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần