Hà Nội xét nghiệm SARS-CoV-2 cho tất cả những người trở về từ vùng dịch

Nhật Uyên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhằm sớm phát hiện các trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 để khoanh vùng xử lý ổ dịch, hạn chế đến mức thấp nhất dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội triển khai kế hoạch xét nghiệm SARS-CoV-2 cho những trường hợp về từ các khu vực có dịch của Hải Dương và Quảng Ninh.

 Những trường hợp đi về từ các khu vực có dịch sẽ thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 

Theo đó, tất cả các TTYT quận, huyện, thị xã sẽ thực hiện việc lấy mẫu, bảo quản, vận chuyển mẫu đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội để xét nghiệm. Về đối tượng lấy mẫu xét nghiệm, những trường hợp đi về từ các khu vực có dịch của tỉnh Quảng Ninh như: Sân bay Vân Đồn; Khách sạn Mường Thanh Luxury Hạ Long; Xã Bình Dương, huyện Đông Triều và thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Ngoài ra, các khu vực tiếp tục được thông báo chính thức của Bộ Y tế hoặc UBND các tỉnh, TP đã bị phong tỏa để hống dịch.
Về thời gian, các trường hợp về từ các khu vực trên tính từ ngày 14/01/2021. Đối với các trường hợp đi từ các khu vực trên mà có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh, cần tiến hành lấy mẫu chuyển Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội để làm xét nghiệm ngay, đồng thời chuyển cách ly điều trị tại cơ sở y tế.
Tổ chức cách ly tại nhà, nơi cư trú với các trường hợp đã lấy mẫu, thời gian cách ly đủ 14 ngày (336 tiếng) kể từ ngày rời khu vực có dịch. Với các trường hợp đã rời khu vực ổ dịch qua 14 ngày, cách ly đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính.
Về kỹ thuật xét nghiệm, xét nghiệm bằng kỹ thuật sinh học phân tử (Realtime RT-PCR) để phát hiện ARN của virus SARS-CoV-2 trong bệnh phẩm đường hô hấp. Loại mẫu bệnh phẩm là dịch ngoáy họng, dịch tỵ hầu.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội xây dựng kế hoạch xét nghiệm SARS-CoV-2, thực hiện việc xét nghiệm và trả lời kết quả. Đảm bảo đầy đủ hóa chất, vật tư, sinh phẩm để thực hiện lấy mẫu xét nghiệm kịp thời và hiệu quả. Tổ chức kiểm tra, giám sát, đôn đốc các TTYT thực hiện việc lấy mẫu đảm bảo đúng tiến độ đề ra.
 Các TTYT quận, huyện, thị xã tổ chức rà soát, điều tra, lập danh sách các đối tượng về từ khu vực có dịch, đảm bảo đúng đối tượng, triển khai xây dựng kế hoạch và thực hiện lấy mẫu xét nghiệm một cách kịp thời. Đặc biệt, trang bị đầy đủ trang phục phòng hộ để phòng chống lây nhiễm cho cán bộ y tế khi tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. Thực hiện việc lấy mẫu, bảo quản, vận chuyển mẫu xét nghiệm theo đúng quy định, đảm bảo an toàn, hoàn thành trước ngày 01/02/2021.