Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Hạ viện Mỹ công khai hồ sơ thuế được "biên tập" của cựu Tổng thống Trump

Kinhtedothi - Quyết định này được dự báo sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến con đường trở lại Nhà Trắng của vị cựu Tổng thống này.

Ngày 20/12, Ủy ban Tài chính và Thuế vụ của Hạ viện đã đồng ý công bố bản tóm tắt các tờ khai thuế của ông Trump từ năm 2015 đến năm 2021, thời gian ông tranh cử Tổng thống và làm việc ở Nhà Trắng.

Chủ tịch Ủy ban Richard Neal, một đảng viên Đảng Dân chủ, cho biết các tài liệu sẽ được công bố trong vòng vài ngày, sau khi chỉnh sửa xong một số tài liệu nhạy cảm. Hiện Đảng Dân chủ còn rất ít thời gian để thực hiện việc này vì Đảng Cộng hòa sẽ nắm quyền kiểm soát Hạ viện vào tháng Giêng tới.

Không rõ liệu tài liệu này có làm sáng tỏ những mâu thuẫn tiềm ẩn giữa việc sở hữu bất động sản của ông Trump với những chính sách ở cương vị là Tổng thống Mỹ, hay việc ông đã nộp bao nhiêu thuế khi còn giữ chức vụ này hay không. Các nhà lập pháp cho biết lợi nhuận ít được kê khai chi tiết.

"Tôi nghĩ bạn sẽ ngạc nhiên vì có quá ít tài liệu được ghi lại"- Đại diện đảng Dân chủ Lloyd Doggett trả lời với CNN.

Không giống nhiều ứng viên tổng thống khác, cựu Tổng thống Donald Trump từ chối công khai thuế và luôn tìm cách giữ bí mật thông tin chi tiết về tài sản cũng như hoạt động của tập đoàn Trump Organization. Ông cũng ngăn Đảng Dân chủ tiếp cận những tài liệu này.

Luật pháp Mỹ không yêu cầu các ứng viên phải công bố bản khai thuế, nhưng những ứng viên tổng thống trước đây của cả hai đảng đã tự nguyện làm việc đó suốt nhiều thập kỷ.

Theo truyền thông Mỹ, Ông Trump, người giữ cương vị tổng thống từ năm 2017 đến năm 2021, đã báo cáo nhiều khoản lỗ nặng từ các doanh nghiệp của mình suốt mấy năm nhằm giảm tiền thuế.

Hôm 6/12 vừa qua, tập đoàn Trump Organization bị kết tội tại New York vì đã lừa gạt cơ quan thuế suốt 15 năm. Công ty phải đối mặt với khoản tiền phạt lên tới 1,6 triệu USD, mặc dù bản thân ông Trump không phải chịu trách nhiệm liên đới. Ông cho rằng vụ việc liên quan đến một âm mưu chính trị và công ty sẽ kháng cáo.

Ông Trum cũng phải đối mặt với một vụ kiện lừa đảo riêng ở New York với cáo buộc vị tổng thống này đã cố ý thổi phồng giá trị tài sản của mình.

Trong nhiệm kỳ tổng thống, ông liên tiếp đối mặt với những câu hỏi liên quan đến xung đột lợi ích, khi nhiều nhân vật nước ngoài quan trọng và quan chức Đảng Cộng hòa liên tiếp đổ tiền vào các khách sạn hạng sang do ông sở hữu.

Các đảng viên Đảng Dân chủ trong Ủy ban Tài chính và Thuế vụ của Hạ viện cho biết họ cần xem những hồ sơ đó để đánh giá liệu Sở thuế có đang kiểm toán chính xác các tờ khai thuế của ông Trump cũng như xem xét có cần ban hành luật mới hay không.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh một ủy ban khác của Hạ viện hôm 19/12 đã yêu cầu các công tố liên bang truy tố hình sự ông Trump vì vụ bạo loạn gây chết người ở Điện Capitol vào ngày 6/1/2021. Đảng Cộng hòa có ý định sẽ giải tán ủy ban này khi họ nắm quyền kiểm soát Hạ viện.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đối diện án tử hình

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đối diện án tử hình

13 Jan, 10:22 PM

Kinhtedothi - Công tố viên độc lập tại Hàn Quốc vừa đề nghị tòa án tuyên án tử hình đối với cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol vì cáo buộc lãnh đạo nổi loạn, liên quan đến việc ban bố thiết quân luật ngắn ngủi hồi tháng 12/2024.

Chứng khoán châu Á tăng mạnh, chỉ số Nikkei lập đỉnh mới

Chứng khoán châu Á tăng mạnh, chỉ số Nikkei lập đỉnh mới

13 Jan, 04:19 PM

Kinhtedothi - Thị trường chứng khoán châu Á đồng loạt đi lên trong phiên 13/1, dẫn đầu là Nhật Bản khi chỉ số chứng khoán Nikkei tăng hơn 3% và xác lập mức cao kỷ lục mới. Đà tăng được hỗ trợ bởi sự suy yếu mạnh của đồng yên, kỳ vọng kích thích tài khóa và tâm lý lạc quan liên quan đến lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Điểm tin 13/01: Cuba phản ứng cứng rắn trước cảnh báo từ Mỹ

Điểm tin 13/01: Cuba phản ứng cứng rắn trước cảnh báo từ Mỹ

13 Jan, 10:46 AM

Kinhtedothi - Cuba phản ứng cứng rắn trước cảnh báo từ Mỹ; một nhà ngoại giao Nga tử vong tại đại sứ quán ở Síp; Mỹ và Ấn Độ thúc đẩy đối thoại thương mại đầu năm 2026; biểu tình Iran vượt tầm kiểm soát, thương vong gia tăng; Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi loại bỏ nạn tham nhũng

Mỹ và Ấn Độ thúc đẩy đối thoại thương mại đầu năm 2026

Mỹ và Ấn Độ thúc đẩy đối thoại thương mại đầu năm 2026

13 Jan, 08:00 AM

Kinhtedothi - Mỹ và Ấn Độ đang tăng cường các kênh tiếp xúc ngoại giao và thương mại nhằm tháo gỡ những bất đồng kéo dài, qua đó củng cố quan hệ kinh tế song phương trong bối cảnh môi trường thương mại toàn cầu tiếp tục nhiều biến động.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ