Hải Phòng: Viettel trao tặng gần 3 nghìn máy tính bảng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Vĩnh Quân - Hải Yến
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 24/12, tại Trung tâm Hội nghị TP Hải Phòng, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) đã trao tặng 2.819 máy tính bảng cho học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn TP.

Hoạt động này nằm trong chương trình Viettel trao tặng 37.000 máy tính trên toàn quốc. Đây là số lượng máy tính lớn nhất do một tổ chức tài trợ hưởng ứng chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Thủ tướng Chính phủ phát động tính đến thời điểm này.
 Viettel trao tặng 2.819 máy tính trong chương trình ''Sóng và Máy tính cho em'' tại Hải Phòng. Ảnh Hải Yến
TP Hải Phòng là 1 trong 7 địa phương nhận được máy tính bảng từ kinh phí của Viettel và sự đóng góp của gần 40 nghìn cán bộ nhân viên. Số lượng thiết bị cấp cho từng tỉnh và số lượng các tỉnh trao tặng được thực hiện theo kế hoạch chung của Bộ Giáo dục & Đào tạo. Toàn bộ 37.000 máy tính bảng Viettel trao tặng trong chương trình là của Samsung, thương hiệu uy tín trên thế giới. Các chính sách bảo hành, sửa chữa… theo tiêu chuẩn của Samsung, áp dụng tại 63 tỉnh thành trên cả nước.
Phát biểu tại chương trình trao tặng, ông Lê Khắc Nam - Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cho biết, dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực đến mọi mặt đời sống xã hội trong đó có ngành giáo dục. Hàng triệu học sinh không thể tới lớp, tới trường. Với phương châm “tạm dừng đến trường nhưng không dừng học” việc chuyển sang dạy và học trực tuyến là phương án thích ứng trong bối cảnh dịch bệnh.
Ở Hải Phòng còn nhiều gia đình có hoàn cảnh, điều kiện kinh tế khó khăn không đủ trang bị cho con em mình những thiết bị học tập thiết yếu… dẫn tới học sinh không có cơ hội được học tập khi ngành giáo dục chuyển trạng thái hoạt động trong tình hình dịch bệnh.
Theo thống kê và báo cáo của Sở Giáo dục & Đào tạo, hiện nay trên địa bàn Thành phố có số học sinh chưa đủ điều kiện để tham gia học trực tuyến là: 13.615 học sinh, sinh viên trên tổng số hơn 445.000 học sinh, sinh viên toàn Thành phố; trong đó, có 12.180 học sinh, sinh viên không có thiết bị học trực tuyến; 1.435 học sinh, sinh viên chưa có kết nối internet. Trong số học sinh, sinh viên không có thiết bị học trực tuyến, có: 501 học sinh, sinh viên thuộc diện hộ nghèo; 2.601 học sinh, sinh viên thuộc diện hộ cận nghèo; 7.988 học sinh, sinh viên là con mồ côi, con thương binh, liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng và các hoàn cảnh khó khăn khác.
Chương trình “Sóng và Máy tính cho em” trên địa bàn có sức lan toả mạnh mẽ và nhận được nhiều sự quan tâm, ủng hộ của các cơ quan, tổ chức. Đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc và lan tỏa tình yêu thương “tương thân tương ái”, “tất cả vì học sinh thân yêu”, không để học sinh nào bị mất cơ hội học tập vì đại dịch. 

Tại Hải Phòng, Viettel đã bổ sung 34 trạm phát sóng 4G trong năm 2021, thực hiện các giải pháp nâng cấp dung lược mạng, phủ sóng 96% diện tích tự nhiên và 100% địa bàn có dân cư địa bàn Hải Phòng. Bên cạnh đó, Viettel miễn 100% phí truy cập và sử dụng nền tảng giáo dục trực tuyến Viettel Study cho toàn bộ học sinh, sinh viên trên toàn quốc. Hiện, nền tảng này đã có hơn 7 triệu tài khoản với gần 600.000 học liệu.
Quyền Chủ tịch, Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel Lê Đăng Dũng nhấn mạnh: “Trong tương lai không xa, những chiếc máy tính bảng ngày hôm nay sẽ mở ra cánh cửa tiếp cận các dịch vụ số, thương mại điện tử, khám chữa bệnh từ xa, thanh toán không dung tiền mặt..., đồng hành cùng các em trở thành công dân số trong một xã hội số mà Viettel đang ra sức kiến tạo và chịu trách nhiệm thực hiện.”