Wednesday, 19:48 05/08/2015
Hàn Quốc sẽ tái cấu trúc các chaebol
Kinhtedothi - Chính quyền Hàn Quốc đang xúc tiến tái cấu trúc sở hữu các tập đoàn gia đình (chaebol) tại quốc gia này, trong bối cảnh bê bối tranh chấp quyền lực tại Lotte tác động tiêu cực đến nền kinh tế và hình ảnh quốc gia.
Tập đoàn gia đình trị lớn thứ 5 Hàn Quốc đã thu hút sự chú ý của dư luận sau khi con trai cả và con trai thứ của người sáng lập Lotte Shin Kyuk-ho công khai tranh giành quyền quản lý tập đoàn bán lẻ này.
Theo nguồn tin của hãng thông tấn Yonhap, Trưởng ban đối ngoại đảng cầm quyền Saenuri – Kim Jung-hoon sẽ chủ trì một cuộc họp với Chủ tịch Ủy ban Công bằng Thương mại – Jeo Jae-chan vào ngày mai (6/8) để bàn luận các giải pháp cải thiện các tập đoàn chaebol tại đây. Theo giới chức Hàn Quốc, quốc hội nước này có thể đưa ra dự thảo yêu cầu các chaebol giảm tình trạng sở hữu chéo.
![]() Tranh chấp quyền lực nội bộ tại tập đoàn Lotte đã ảnh hưởng tiêu cực
đến hình ảnh của Hàn Quốc.
|
Ở Hàn Quốc, sở hữu chéo được coi là đặc trưng nổi bật của các tập đoàn Chaebol. Mối quan hệ sở hữu chéo không chỉ giữa các công ty thành viên trong nội bộ Chaebol mà còn giữa các Chaebol với nhau. Với mô hình này, không cần nắm giữ quá nhiều cổ phần sở hữu, công ty mẹ vẫn có ảnh hưởng rất lớn tới các công ty con. Việc này tạo ra nhiều hệ lụy bất cập cho các chaebol như tình trạng quản lý không rõ ràng do bộ máy lãnh đạo mặc định không bao giờ được thay thế ngoài thành viên của các gia đình sáng lập.
Luật thương mại Hàn Quốc chỉ ngăn chặn các hoạt động sở hữu chéo mới hình thành, chưa tập trung giải quyết các quan hệ sở hữu chéo vỗn dĩ đang tồn tại.

Bên cạnh đó, các nhà lập pháp đảng Saenuri cũng cho biết sẽ tiến hành điều tra quy trình hoạt động và các giám đốc bên ngoài – những người được chỉ định để giám sát quyền lực các lãnh đạo tối cao cũng như bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư.
Bên cạnh đó, các nhà giám sát thị trường cũng đề cập đến cuộc tranh luận rằng liệu Lotte có đang phục vụ vì lợi ích của Hàn Quốc khi một báo cáo nằm 2014 của công ty Hotel Lotte cho thấy cổ đông lớn nhất với 19,07% cổ phần là công ty bất động sản Holdings Lotte, có trụ sở tại Nhật Bản.
Dữ liệu cho thấy 99,28% cổ phần công ty Holdings Lotte đang nằm trong tay các doanh nhân Nhật Bản, vốn được xem là “có quan hệ đặc biệt” với gia tộc sáng lập tập đòan Lotte.