Hàng chục nghìn khách trên thế giới đặt phòng tại Ukraine nhưng không ở

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đó là kết quả của một chiến dịch vận động đặt phòng thuê trực tuyến qua ứng dụng Airbnb nhằm ủng hộ người dân Ukraine đang gặp khó khăn trong chiến sự.

Volodymyr Bondarenko dành phần lớn thời gian trong ngày tại căn hộ của mình ở thủ đô Kiev, Ukraine.

Ngoài việc lắng nghe tiếng còi báo động không kích và liên tục nhắn tin cho gia đình để cập nhật thông tin, anh cũng trả lời hàng loạt tin nhắn giao dịch với nhiều khách đặt phòng cho thuê qua ứng dụng Airbnb.

Đôi khi, anh gửi một biểu tượng cảm xúc đang khóc. Lần khác, biểu tượng cảm xúc bàn tay cầu nguyện. Đó là cách anh ấy cảm ơn những người đang đặt thuê căn hộ của mình - mặc dù họ không hề có ý định đến ở đó vào lúc này. 

Chỉ trong 48 tiếng, hơn 61.000 đêm lưu trú ở Ukraine đã được đặt với số tiền thu về khoảng 1,9 triệu USD, theo tổng giám đốc điều hành Airbnb Brian Chesky. Ảnh: Forbes.
Chỉ trong 48 tiếng, hơn 61.000 đêm lưu trú ở Ukraine đã được đặt với số tiền thu về khoảng 1,9 triệu USD, theo tổng giám đốc điều hành Airbnb Brian Chesky. Ảnh: Forbes.

Chiến dịch mạng xã hội

Các tổ chức Airbnb ở Ukraine đang ngập trong lượng đớn đơn đặt phòng từ những người trên khắp thế giới không có kế hoạch đến thăm. Đây là một phần của chiến dịch truyền thông xã hội đầy sáng tạo nhằm quyên góp tiền cho những người Ukraine bị bao vây, những người cần hỗ trợ tài chính khi lực lượng Nga triển khai chiến dịch quân sự tại đây, khiến các dịch vụ cung ứng bị đứt gãy. 

 Chỉ trong 2 ngày 2/3 và ngày 3/3, khách từ khắp nơi trên thế giới đã đặt hơn 61.000 đêm ở Ukraine, theo người phát ngôn của Airbnb.

"Hơn 10 lượt đặt trước đã đến ngày hôm nay. Điều này thật đáng ngạc nhiên, điều này đang ngày càng được nhân rộng," Bondarenko - công dân Mỹ, 36 tuổi, nói với CNN vào đầu ngày 4/3.

"Tôi đã chia sẻ với nhiều người thân và bạn bè của mình rằng tôi dự định dùng số tiền này để giúp đỡ những người cần nó vào lúc này".

Các khách thuê "đặc biệt" này cũng để lại tin nhắn ủng hộ các chủ nhà Ukraine.

Lời kêu gọi khách đặt phòng Airbnbs ở Ukraine bắt đầu xuất hiện trên các mạng xã hội, nơi những người ủng hộ kêu gọi mọi người đặt phòng càng gần ngày nhận phòng càng tốt để đảm bảo chủ nhà nhận được phí nhanh chóng.

Airbnb thường chuyển khoản thanh toán khoảng 24 giờ sau khi khách đăng ký.

Các nhà tổ chức chiến dịch cũng đang kêu gọi mọi người đảm bảo việc cho thuê được vận hành bởi các cá nhân chứ không phải công ty.

Hy vọng một ngày sẽ được đến Ukraine

Mọi người trú ẩn trong ga tàu điện ngầm Dorohozhychi, nơi đã bị biến thành hầm trú bom ở Kyiv, Ukraine. Ảnh: Getty
Mọi người trú ẩn trong ga tàu điện ngầm Dorohozhychi, nơi đã bị biến thành hầm trú bom ở Kyiv, Ukraine. Ảnh: Getty

Anne Margaret Daniel - một người dân thành phố New York bắt gặp thông tin về chiến dịch ủng hộ người dân Ukraine qua việc đặt phòng Airbnb trên mạng xã hội và bắt đầu hành động.

Các bức ảnh trên danh sách Airbnb cho thấy sàn gỗ nguyên tấm, một chiếc ghế dài màu xám được nhồi quá nhiều và cửa sổ trần dốc. Căn hộ 2 phòng ngủ gần như được đặt kín trong vài tháng tới.

Khi đặt phòng, Daniel đã gửi kèm một thông điệp cho người chủ hộ: "Tôi hy vọng rằng bạn và căn hộ thân yêu của bạn được an toàn và cuộc chiến kinh hoàng này sẽ kết thúc ... và Ukraine được an toàn," cô cho biết.

"Tôi sẽ đến và gặp bạn một ngày nào đó, hãy tin tưởng vào điều đó, và sẽ ở lại với bạn khi chúng ta đến thăm Ukraine. Chúa phù hộ bạn và Chúa ở cùng bạn, thành phố của bạn, đất nước của bạn."

Chủ hộ, bà Olga Zviryanskaya cũng phản hồi:"Chúng tôi sẽ rất vui khi gặp bạn ở thành phố Kiev yên bình và được ôm".

Zviryanskaya và ba đứa con đã sống ở thủ đô Kiev nhiều năm qua. Sau khi lực lượng Nga tấn công khiến TP rơi vào hỗn loạn, bà buộc phải gói ghém  một số đồ đạc cùng các con chạy trốn đến khu vực gần Cherkasy, một thành phố ở miền trung Ukraine.

Bây giờ, Zviryanskaya đang cho phép những người không có đường ra khỏi Kyiv ở lại căn hộ của cô. Tin nhắn từ những người lạ đã mang lại sự thoải mái khi cô ấy thích nghi với thực tế mới.

“Chúng tôi còn sống, nhưng chúng tôi muốn sống như trước đây,” cô nói.

Một ngày nào đó khi xung đột kết thúc, Daniel hy vọng sẽ đặt lại căn hộ của Zviryanskaya và thực đặt chân đến đó.