Hàng chục người thiệt mạng trong bão tuyết kinh hoàng nhất lịch sử Mỹ

Tùng Lâm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hàng triệu người dân Mỹ đã trải qua đợt băng tuyết dữ dội vào ngày 25/12, với ít nhất 34 người thiệt mạng.

Các phương tiện bị mắc kẹt trên đường sau cơn bão tuyết đổ bộ vào New York, Mỹ, ngày 25/12. Ảnh: Reuters
Các phương tiện bị mắc kẹt trên đường sau cơn bão tuyết đổ bộ vào New York, Mỹ, ngày 25/12. Ảnh: Reuters

Dự kiến tổn thất do cơn bão gây ra có thể lớn hơn khi mà một số người vẫn còn mắc kẹt trong nhà do lượng tuyết vẫn còn dày đặc và gây ra tình trạng mất điện cho hàng ngàn hộ gia đình và doanh nghiệp.

Phạm vi của cơn bão gần như chưa từng có trong lịch sử khi mà nó trải dài từ Ngũ Đại Hồ gần Canada đến Rio Grande dọc biên giới với Mexico.

Khoảng 60% người dân Mỹ đã nhận được những cảnh báo từ các chuyên gia về điều khiện thời tiết mùa đông khắc nghiệt cũng như nhiệt độ giảm mạnh dưới mức bình thường ở các khu vực từ phía đông của dãy núi Rocky đến Appalachia – Cơ quan thời tiết quốc gia cho biết.

Những ảnh hưởng tiêu cực mà thời tiết này gây ra đối với khách du lịch có thể vẫn tiếp diễn khi mà hàng trăm chuyến bay bị hủy và số lượng này còn có thể nhiều hơn nữa nhất là một xoáy thuận bùng nổ — do hiện tượng áp suất khí quyển giảm xuống đột ngột trong một cơn bão mạnh — phát triển gần Ngũ Đại Hồ, gây ra các điều kiện bão tuyết, bao gồm cả gió lớn và tuyết.

Khoảng 1.707 chuyến bay nội địa và quốc tế đã bị hủy vào khoảng 2 giờ chiều ngày 25/12  - AP dẫn nguồn tin từ trang web theo dõi chuyến bay của công ty FlightAware cho biết.

Cơn bão đã “trút toàn bộ cơn thịnh nộ” lên tiểu bang Buffalo, với gió giật dữ dội và tuyết rơi gây ra tình trạng mất điện ở khắp nơi, khiến cho các nỗ lực ứng phó khẩn cấp trở nên khó khăn hơn.

Thống đốc New York Kathy Hochul cho biết hầu hết mọi xe cứu hỏa trong thành phố đều bị mắc kẹt vào ngày 24/12 và kêu gọi người dân thực hiện theo lệnh cấm lái xe vào ngày tiếp theo. Theo các quan chức thì sân bay sẽ đóng cửa đến sáng thứ Ba. Cơ quan thời tiết quốc gia cho biết tổng lượng tuyết tại Sân bay Quốc tế Buffalo Niagara vào lúc 7 giờ sáng ngày 25/12 là 109 cm.

Vào ban ngày, người ta thấy được những chiếc ô tô gần như bị bao phủ bởi những đống tuyết cao 6 foot và hàng nghìn ngôi nhà, trong đó một số ngôi có đồ trang trí những không phát sáng do thiếu điện. Khi tuyết cuộn xuống những con đường hoang sơ và không thể đi qua, các nhà dự báo thời tiết cảnh báo rằng một số khu vực vẫn có lượng tuyết dày từ 1 đến 2 feet cho đến sáng sớm thứ Hai nhất là trong tình trạng gió giật mạnh 40 dặm / giờ.

Hai người đã chết ở ngoại ô Cheektowaga, New York khi đang trên đương về nhà vào ngày 23/12 khi các đội cấp cứu không thể đến cứu chữa kịp thời. Giám đốc điều hành quận Mark Poloncarz cho biết thêm 10 người chết ở quận Erie, trong đó có sáu người ở tiểu bang Buffalo, và cảnh báo có thể có nhiều người chết hơn.

“Một số người được tìm thấy trong ô tô còn một số khác thì được tìm thấy trên đường phố trong các bãi tuyết. Chúng tôi biết có những người bị mắc kẹt trong ô tô hơn 2 ngày” – ông Poloncarz nói với nhà báo.

Tình trạng đóng băng và mất điện liên tục đã khiến người dân Buffalo phải ồ ạt đến bất cứ nơi nào có nhiệt độ ấm hơn, nhưng điều này thật không dễ dàng gì khi mà những con phố đang phủ dưới một lớp tuyết dày màu trắng.

Cơn bão đã làm mất điện ở các thành phố Maine đến Seattle. Tuy nhiên,hệ thống sưởi và đèn đang dần được khôi phục trên khắp Hoa Kỳ. Chỉ còn chưa đến 200.000 người dân bị mất điện lúc 3 giờ chiều ngày 25/12 so với con số 1,7 triệu trước đó - Theo poweroutage.us.

Những lo ngại về việc mất điện liên tục trên khắp các bang miền đông đã lắng xuống vào ngày 25/12 sau khi PJM Interconnection cho biết các thiết bị của họ có thể đáp ứng nhu cầu điện cao điểm trong ngày. Công ty này đã kêu gọi 65 triệu người tiêu dùng tiết kiệm năng lượng trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt vào thứ Bảy.

Ở Bắc Carolina, chỉ còn chưa đầy 6.500 khách hàng không có điện — giảm từ mức cao nhất là 485.000. Trên khắp New England, hàng chục nghìn người đã được cấp điện trở lại với chỉ dưới 83.000 người, chỉ có một số người ở Maine vẫn chưa có điện. Tại New York, khoảng 34.000 hộ gia đình vẫn bị mất điện vào ngày 25/12, trong đó có 26.000 hộ gia đình ở Hạt Erie.

Theo báo cáo 12 người chết ở Quận Erie, New York thuộc độ tuổi từ 26 đến 93, và một một người đàn ông 27 tuổi ở Quận Niagara bị ngạt khí carbon monoxide sau khi tuyết chặn lò của anh ấy; 10 người ở Ohio, bao gồm một nhân viên điện lực bị điện giật và những người thiệt mạng trong nhiều vụ đụng xe; sáu người lái xe thiệt mạng trong các vụ tai nạn ở Missouri, Kansas và Kentucky; một phụ nữ Vermont bị cành cây rơi trúng đầu; một người đàn ông dường như vô gia cư được tìm thấy giữa nhiệt độ âm độ của Colorado; và một người phụ nữ rơi xuống băng sông Wisconsin.