Hệ lụy từ thuốc lá điện tử

Hà Linh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hiện nay, việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng đặc biệt trong đối tượng học sinh. Thuốc lá thế hệ mới chứa rất nhiều chất độc hại và trộn ma túy thế hệ mới.

TS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, thuốc lá điện tử có hàng trăm chất khác nhau, có nhiều loại ma túy thế hệ mới được trộn vào và thay đổi liên tục.

Hút thuốc lá điện tử làm giảm khả năng đề kháng của cơ thể. Ảnh minh họa.
Hút thuốc lá điện tử làm giảm khả năng đề kháng của cơ thể. Ảnh minh họa.

Các labo xét nghiệm hiện đại cũng không đủ năng lực xét nghiệm hết các chất này. Các labo chạy đua để tìm ra được các chất đó nhưng vài tháng sau lại chất khác. Nhiều mẫu thuốc lá điện tử bệnh nhân mang tới làm xét nghiệm ra nhiều chất mới, xa lạ ngay với cả bác sĩ.

Những chất độc hại có trong thuốc lá điện tử được TS Nguyễn Trung Nguyên chỉ ra như nicotin (nồng độ rất cao có thể dạng tinh thể hoặc muối) gây nghiện nên lôi kéo ngày càng nhiều người hút, làm phá sản nỗ lực phòng, chống tác hại thuốc lá hiện nay.

Hay các hóa chất bao gồm hóa chất nguyên bản và chất tạo ra do hơi nóng. Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, các loại hóa chất này đều là nhân tạo tổng hợp, không phải tinh dầu có nguồn gốc thiên nhiên.

Người dùng hút thuốc lá điện tử sẽ phơi nhiễm hóa chất lâu dài dẫn tới nhiều hệ lụy cho sức khỏe, gây tổn thương phổi cấp tính, suy tim, bệnh cơ tim, tăng huyết áp, loạn nhịp tim, ảnh hưởng đến hệ hô hấp, hệ thần kinh…

Ngoài ra, thuốc lá điện tử còn giảm khả năng đề kháng của cơ thể, ảnh hưởng tới hàng trăm gene khác nhau, làm suy giảm hệ miễn dịch. Để giảm tác hại của thuốc lá điện tử trong tương lai gần, các cơ quan chức năng cần cấm hẳn sản phẩm này.

Theo nghiên cứu hành vi nguy cơ của học sinh THCS và THPT do Viện Chiến lược và Chính sách y tế, Bộ Y tế năm 2020 cho thấy, số lượng học sinh sử dụng thuốc lá điện tử từ lớp 8 - 12 lên tới 8,35%, học sinh lớp 10 - 12 lên tới 12,6 %.

Đáng nói, nghiên cứu này cũng cho thấy, có tới 8% phụ nữ và trẻ em gái hút thuốc lá điện tử, tỷ lệ hút thuốc lá điếu ở nữ chỉ 1,2%. Hút thuốc lá điện tử gây ra hệ lụy về sức khỏe sinh sản, chất lượng giống nòi.

Ngày càng có nhiều bằng chứng thuốc lá mới gây nguy hại cho cộng đồng hơn cả thuốc lá thông thường. Cũng theo Bộ Y tế, do đặc tính sản phẩm thuốc lá mới khác biệt so với thuốc lá truyền thống nên không thể áp dụng Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2012, đặc biệt ở thế hệ trẻ nhóm người dễ tổn thương.

Đọc tiếp

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần