Hình ảnh đô thị thế giới cách đây hàng trăm năm

Tú Anh (Theo NBC)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Hình ảnh các đô thị lớn như Tokyo, Sydney, London cách đây hàng trăm năm có sự thay đổi lớn so với hiện tại.

 Đây là Thủ đô London (Anh) khi còn là thị trấn Londinium của La Mã, được thành lập vào khoảng năm 50 sau công nguyên. Do có vị trí địa lý đặc biệt, ngay từ cách đây gần 2.000 năm, Londinium đã là một trung tâm văn hóa, kinh tế của châu Âu.
 Londinium có khoảng 60.000 người dân sinh sống. Để bảo vệ thị trấn, một bức tường phòng thủ đã được tạo nên bao quanh Londinium trong khoảng từ năm 180-225. Người dân có thể ra ngoài qua 6 cổng Ludgate, Newgate, Aldersgate, Cripplegate, Bishopsgate và Aldgate. Trong hình là cổng Newgate.
 Trong khi thành phố phát triển với tốc độ chóng mặt, một số khu vực vẫn giữ được vẻ yên tĩnh, bình lặng. Đây là bức vẽ về đảo Staten, ở Fort Hamilton, thế kỷ XIX.
Đây là bức ảnh đường Mulberry ở Manhattan khoảng năm 1890, được tái tạo màu sắc bằng cách sử dụng kỹ thuật photochrom.
 Những cư dân đầu tiên của Paris (Pháp) đã định cư ở hòn đảo Île de la Cité và trên bờ sông Seine giữa năm 250-225 TCN, xây dựng cầu, pháo đài, đúc tiền xu và buôn bán. Năm 52 TCN, người La Mã thành lập thành phố Lutetia (Paris), với dân số 8.000 người. Trong ảnh là tàn tích của đấu trường Lutetia, được thành lập để tổ chức các cuộc đấu và biểu diễn.
 Sau sự sụp đổ của Đế chế La Mã, Clovis I, vua của vương quốc Frank (481-511), đã lập thành phố Lutetia làm thủ đô. Trong thời Trung Cổ, Lutetia là thành phố lớn nhất ở châu Âu. Đây là hình vẽ nhà thờ và nghĩa trang Innocents trước bị phá hủy vào năm 1550.
 Đây là bức vẽ thời còn hoang sơ của Tokyo, thủ đô Nhật Bản. Tokyo cách đây hàng nghìn năm là một làng chài, có tên gọi Edo. Tác phẩm nghệ thuật cho thấy cuộc sống nhẹ nhàng của người dân Edo, phía xa là núi Phú Sĩ.
 Edo do Tướng quân Tokugawa cai tri từ năm 1603-1868, là thành phố lớn nhất thế giới vào thời điểm đó với dân số một triệu người vào năm 1721. Bức hình vẽ những sà lan chở đồ đạc dọc theo con kênh ở Tokyo, khoảng năm 1880.
 Lịch sử của thành phố Sydney (Australia) bắt đầu với sự xuất hiện của con tàu Anh vào năm 1788. Thuyền trưởng Arthur Phillip, chỉ huy 11 tàu và 1.000 người, chính thức thành lập một thuộc địa tại vịnh Sydney vào ngày 7/2, với tên gọi ban đầu là New Albion
 Đây là hình ảnh vịnh Sydney Cove vào khoảng năm 1850.
 Bức ảnh chụp những năm 1880 cho thấy sự phát triển của thành phố Sydney. Dân số tăng từ 39.000 năm 1851 lên 200.000 hai thập niên sau đó. Các phòng trưng bày, bảo tàng, vườn Bách thảo Hoàng gia, Vườn Quốc gia Hoàng gia và sân Crickle cũng được xây dựng
 Cảng Hong Kong (Trung Quốc) khoảng năm 1800. Khi đó, cảng cũng rất nhộn nhịp, nhưng không nhiều người có thể tưởng tượng sự thay đổi của khu vực này 200 năm sau đó.