Hình ảnh mưa lũ lịch sử nhấn chìm Nhật Bản, làm hơn 100 người chết và mất tích

Nguyễn Phương (Theo CNN, Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Cơ quan Ứng phó thiên tai và Hỏa hoạn Nhật Bản cho biết đã có 75 người chết và 40 người mất tích do mưa lớn chưa từng thấy tại Nhật Bản những ngày qua.

Các chiến dịch cứu hộ của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) vẫn đang được tiến hành sáng 9/7, trong khi cơ quan thời tiết Nhật Bản cảnh báo người dân về nguy cơ lở đất và lũ lụt. 
Mưa lũ tại Kurashiki, tỉnh Okayama. Ảnh: CNN
Kể từ khi mưa lớn đổ xuống vào ngày 5/7, tổng cộng có 38 người đã thiệt mạng tại Hiroshima, trong khi con số này tại Ehime và Okayama lần lượt là 21 người và 13 người. 
Khoảng 267.000 người đã sống trong cảnh mất điện tại 11 tỉnh. Đường sá cũng bị hư hại, nước lũ tràn khắp nơi và nhiều tuyến đường sắt bị gián đoạn.
Binh sĩ của Lực lượng Phòng vệ đưa người dân tới nơi trú ẩn an toàn ở Kurashiki. Ảnh: CNN
Theo Bộ Giao thông Nhật Bản, 17 cơ quan đường sắt đã tạm ngừng dịch vụ tại 56 tuyến đường tại miền Tây Nhật Bản và nơi khác. 

Tại các ngôi làng ở miền Tây và miền Trung Nhật Bản, những người bị mắc kẹt đã buộc phải ở tạm trên mái nhà khi nước lũ dâng cao.
Lượng mưa được cho là kỷ lục đã bao phủ hoàn toàn nhiều làng mạc ở miền Tây Nhật Bản, buộc cư dân phải lánh nạn trên nóc nhà chờ giải cứu. Ảnh: Reuters.
Hơn 50.000 nhân viên cứu hộ, cảnh sát và binh sĩ đã được triển khai để ứng phó với thảm họa, khiến toàn bộ các ngôi làng này ngập trong nước lũ.
Hơn 2 triệu người đã được yêu cầu sơ tán khỏi chỗ ở để đến nơi an toàn. Ảnh: Reuters
Chính phủ Nhật Bản ngày 8/7 đã thiết lập một trung tâm chỉ huy khẩn cấp tại Văn phòng thủ tướng và điều động khoảng 54.000 nhân viên cứu hộ từ lực lượng quân đội, cảnh sát và phòng cháy chữa cháy đến các khu vực miền Tây và Tây Nam để ứng phó với thiên tai.
Đây là thảm họa thiên tai do mưa gây thương vong lớn nhất tại đất nước Mặt Trời mọc kể từ năm 2014, khi ít nhất 74 người đã thiệt mạng trong các vụ lở đất sau mưa lớn dữ dội tại Hiroshima. 
Tính đến sáng 8/7, cảnh báo mức cao đã được dỡ bỏ tại một số vùng sau khi lượng mưa giảm bớt. Ảnh: Reuters.
Chính phủ Nhật Bản đã triển khai hàng chục nghìn nhân viên cứu hộ, binh sĩ quân đội và cảnh sát để ứng phó thảm họa thiên nhiên tồi tệ này. Ảnh: Reuters.
Cơ quan khí tượng Nhật Bản đã ban bố cảnh báo mức cao nhất tại các vùng bị ảnh hưởng. Ảnh: Reuters.
Đợt mưa lũ lần này được đánh giá là thảm họa thiên tai do mưa gây thương vong lớn nhất tại Nhật Bản kể từ năm 2014. Ảnh: Reuters.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần