Hoán đổi để cuộc sống tốt hơn

TS Thu Hằng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cuộc sống đôi khi vì lý do nào đó khiến bạn cảm thấy chất lượng sống giảm, sức khỏe suy yếu, trong đó có sức khỏe tim mạch. Dưới đây là 3 cách thay đổi nhỏ để chất lượng sống tốt lên, sức khỏe cải thiện.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Họp trực tiếp thay vì trực tuyến: sẽ ổn thôi nếu trao đổi với người khác qua nhắn tin, gửi email, họp qua Zoom. Nhưng sẽ không ổn nếu những phương pháp đó khiến bạn cảm thấy cô đơn hoặc bị cô lập - hai vấn đề liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim, đau tim hoặc đột quỵ cao hơn, theo một tuyên bố khoa học của Hiệp hội Tim mạch Mỹ.

Để chống lại sự cô đơn và cô lập, hãy cố gắng thay thế một số cuộc trao đổi qua lại điện tử của bạn bằng những cuộc gặp trực tiếp, sau đó có thể uống một tách cà phê hoặc ăn trưa với bạn bè, đồng nghiệp.

Matthew Lee, nhà xã hội học của Đại học Harvard, giải thích: thời gian gặp mặt trực tiếp giúp kết nối bạn với những người khác và có thể khiến bạn cảm thấy bớt bị cô lập hơn. Việc cùng hiện diện về mặt thể chất có thể giúp bạn cảm thấy gắn bó hơn với người khác, có giá trị hơn và có nhiều khả năng cảm nhận được bản sắc chung - tất cả những điều có thể giúp giảm bớt sự cô đơn.

Đây là lý do tại sao một số bác sĩ bắt đầu tham gia vào “kê đơn xã hội”, bao gồm cả việc gợi ý mọi người tham gia vào hoạt động tình nguyện và các hoạt động khác giúp xây dựng các mối quan hệ xã hội trực tiếp.

Một nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí Quốc tế về Sức khỏe Cộng đồng của Lee và một nhóm các nhà nghiên cứu do Đại học Harvard đứng đầu cho thấy rằng kết nối xã hội tốt hơn có thể làm giảm nguy cơ bị chẩn đoán mắc chứng trầm cảm hoặc lo lắng.

Một bữa ăn sáng lành mạnh thay cho một bữa ăn kém chất lượng: bữa sáng điển hình của bạn có phải là ngũ cốc tinh chế, thịt chế biến, chất béo bão hòa hoặc thêm đường không? Ăn loại thực phẩm đó thường xuyên có thể làm tăng lượng calo, cân nặng, lượng đường trong máu hoặc cholesterol và điều đó không tốt cho sức khỏe của bạn.

Thay vào đó, hãy chọn thức ăn sáng giàu chất xơ, một loại carbohydrate đi qua cơ thể không tiêu hóa được (chất xơ không hòa tan) hoặc hòa tan thành gel (chất xơ hòa tan) bao phủ ruột.

Chất xơ không chỉ giúp tiêu hóa mà còn dọn sạch và giảm cholesterol xấu (LDL) có thể dẫn đến tắc nghẽn động mạch; kiểm soát lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh có liên quan chặt chẽ với các cơn đau tim và đột quỵ; có thể giúp chống lại tình trạng viêm mãn tính, vốn đóng vai trò làm tắc nghẽn động mạch và gây ra các cơn đau tim.

Trái cây, quả hạch, hạt, ngũ cốc nguyên hạt và nhiều loại thực phẩm khác rất giàu chất xơ.

Thay vì cầm điện thoại để lên Face, TikTok… hãy dành vài phút cho thiền: nếu bạn từng dành thời gian nghỉ ngơi sau một ngày bận rộn để xem tin tức trên điện thoại hoặc máy tính, thì rất có thể bạn cũng có thể dành một chút thời gian để thiền, điều này rất quan trọng đối với sức khỏe nói chung, sức khỏe tim mạch nói riêng. Nghiên cứu chỉ ra rằng những người thiền định có tỷ lệ LDL, tiểu đường, huyết áp… thấp hơn so với những người không thiền định.

Thiền kích hoạt phản ứng thư giãn của cơ thể, một sự thay đổi sinh lý đã được nghiên cứu kỹ lưỡng dường như giúp giảm huyết áp, nhịp tim, nhịp thở, mức tiêu thụ oxy, mức adrenaline và mức độ hormone căng thẳng cortisol. Tin tuyệt vời: thời gian ngồi thiền chỉ cần khoảng 10 - 20 phút mỗi ngày. Để có thể ngồi thiền đúng, bạn nên ngồi yên lặng, nhắm mắt lại và tập trung vào hơi thở của bạn… Nếu có thể, bạn nhờ người hướng dẫn tập thiền đúng.

Đọc tiếp

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần