Hoạt động sản xuất của Trung Quốc suy yếu 4 tháng liền vì thương chiến leo thang

Nguyễn Phương (Theo CNBC)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc vừa công bố chỉ số quản lý thu mua (PMI) tháng 8 rớt xuống 49,5 điểm - giảm 4 tháng liên tiếp giữa lúc leo thang cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Trong khi cuộc tranh chấp thương mại Mỹ - Trung bất ngờ tăng nhiệt trở lại, các nhà sản xuất ở Trung Quốc thể hiện  tâm lý bi quan về triển vọng, trong đó hoạt động sản xuất thu hẹp 4 tháng liền trong tháng 8/2019.
Chỉ số PMI sản xuất của Trung Quốc trong tháng 8 ở mức 49,5, giảm từ mức 49,7 trong tháng 7 và thấp hơn kỳ vọng của giới phân tích.
Theo dữ liệu của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, chỉ số PMI sản xuất trong tháng 8 ở mức 49,5, giảm từ mức 49,7 trong tháng 7 và thấp hơn kỳ vọng của giới phân tích.
Chỉ số quản lý thu mua dựa trên năm đơn vị thành phần chính: đơn đặt hàng mới, mức tồn kho, sản xuất, giao hàng từ nhà cung ứng cùng môi trường lao động. Mục đích của PMI là cung cấp thông tin về điều kiện kinh doanh hiện tại cho các nhà hoạch định chính sách, nhà phân tích và quản lý mua hàng của doanh nghiệp.
Chỉ số PMI là thước đo tâm lý của các chủ nhà máy, trong đó 50 là lằn ranh giữa mở rộng và thu hẹp trong lĩnh vực cụ thể. Trong cuộc khảo sát, các nhà sản xuất được yêu cầu đưa ra quan điểm về các vấn đề kinh doanh như số đơn hàng xuất khẩu, mua bán, sản xuất và hậu cần.
Trong 8 tháng đầu năm 2019, chỉ số PMI dao động dưới 50 trong 6 tháng. Điều này cho thấy tác động của hàng rào thuế quan Mỹ đang dần tác động sâu hơn đối với nền kinh tế Trung Quốc. Chỉ số PMI sản xuất chỉ thể hiện sự mở rộng trong tháng 3 và tháng 4/2019.
Các đơn đặt hàng xuất khẩu đã giảm trong tháng thứ 15 liên tiếp trong tháng 8, mặc dù với tốc độ chậm hơn, với chỉ số phụ tăng lên 47,2 so với mức 46,9 trong tháng 7.
Số liệu của Cục Thống kê Trung Quốc cho biết, lượng đơn đặt hàng xuất giảm tháng thứ 15 liên tiếp trong tháng 8. Theo báo cáo, tổng lượng đơn đặt hàng (tính cả trong lẫn ngoài nước) cũng chịu tình cảnh tương tự - dấu hiệu cho thấy nhu cầu nội địa Trung Quốc ảm đạm bất chấp hàng loạt biện pháp thúc đẩy tăng trưởng vài năm qua.
Cũng theo số liệu mới, các nhà máy tiếp tục cắt giảm lao động trong tháng 8. Chỉ số việc làm giảm từ 47,1 điểm tháng trước xuống còn 46,9 điểm.
Số liệu mới nhất là minh chứng cho việc nền kinh tế thứ 2 thế giới tiếp tục bị tác động bởi cuộc chiến thương mại với Mỹ lẫn nhu cầu toàn cầu suy yếu.
Tháng 8 chứng kiến chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang do kế hoạch thuế quan mới “ăn miếng trả miếng” lẫn nhau. Chính quyền Washington vẫn quyết tâm xúc tiến kế hoạch đánh thuế đối với hàng hóa Trung Quốc bất chấp hai bên chấp nhận ngồi lại vào đàm phán vào tháng 9.
Giới phân tích đánh giá thương chiến Mỹ - Trung khó có thể kết thúc sớm. Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc vì vậy sẽ vẫn phải hứng chịu ảnh hưởng xấu.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần