Hồi tưởng của cô giáo-nạn nhân vụ cháy và sự sẻ chia của ngành giáo dục

Nam Du
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- Vụ cháy xảy ra tại quận Thanh Xuân gây nên mất mát to lớn cho xã hội và ngành GD&ĐT Hà Nội. Để kịp thời sẻ chia với các nạn nhân cùng gia đình, ngành giáo dục Hà Nội đã có nhiều hành động thiết thực; trong đó có việc vận động quyên góp, thăm hỏi nạn nhân.

Những ký ức ám ảnh

Sáng 14/9, phóng viên đã đến Khoa Phẫu thuật thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn để hỏi thăm cô T.T.T.H, giáo viên Trung tâm Giáo dục thường xuyên quận Thanh Xuân - một trong những nạn nhân của vụ cháy thương tâm xảy ra tại chung cư mini thuộc phường Khương Đình, quận Thanh Xuân đêm 12/9.

Cô giáo T.T.T.H được người thân chăm sóc tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn
Cô giáo T.T.T.H được người thân chăm sóc tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn

Theo các bác sĩ, cô T.T.T.H đã trải qua ca phẫu thuật cột sống, mới hồi tỉnh và sức khoẻ dần ổn định. Thấy có người đến thăm, cô H cố gắng gượng dậy, nén nỗi đau và luôn miệng hỏi tình hình các con.

Hiện cô chưa hay biết, cô con gái học lớp 4 của mình đã không qua khỏi trong vụ cháy. Bà T.T.H (cô ruột của cô H) cho hay, gia đình không dám nói sự thật rằng cháu gái đã mất vì sợ cô H không thể chịu đựng được cú sốc quá lớn này. Sáng nay, gia đình đã lo hậu sự cho cháu ở quê nhà Phú Xuyên.

Được biết, nhà cô T.T.T.H có 5 người sống ở chung cư mini xảy ra vụ cháy. Đêm 12/9, khi phát hiện tòa chung cư có cháy, chồng cô chạy vội ra hành lang kiểm tra tình hình nhưng đã quá muộn. Lúc ấy, khí độc bắt đầu bốc mạnh lên các tầng. Chồng cô H hô lớn, nói vợ và các con chạy trước.

Khi đó, cô con gái lớp 4 và con trai lớp 3 của cô cùng chạy ngược lên trên, nhưng do tình hình hỗn loạn nên hai cháu lạc mất nhau. Con trai cô chạy lên đến tầng 6, được người dân kéo vào phòng tránh khói độc, chờ đội cứu hộ cứu hộ và may mắn được giải cứu thành công lúc 2 giờ sáng. Còn con gái thì thất lạc và sau đó tử vong. 

"Lúc đó, chồng tôi quấn vội chiếc chăn rồi ôm con 27 tháng nhảy xuống mái tôn nhà hàng xóm, tôi cũng nhảy theo sau, thoát thân qua đường cửa sổ. Nhà hàng xóm cách một con đường, nếu không nhắm trúng điểm đáp thì rơi xuống nền đường ngay. Biết là nguy hiểm và xác định sẽ bị chấn thương nhưng chúng tôi không còn cách nào khác" cô H kể lại.

Sự sẻ chia ấm áp, kịp thời

Thông tin cập nhật đến thời điểm hiện tại, có 31 giáo viên, học sinh các trường mầm non, phổ thông tại Hà Nội bị ảnh hưởng bởi vụ cháy; trong đó  13 học sinh đã không qua khỏi. Hiện có 7 nạn nhân bị thương nặng, phải nằm viện điều trị với vết thương thể chất và tinh thần; số còn lại hiện sức khỏe dần ổn định.

Cũng trong sáng nay, để tưởng nhớ các nạn nhân tử vong, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội đã dành một phút mặc niệm; đồng thời phát động ủng hộ các nạn nhân. Số tiền thu được tại lễ phát động là hơn 179 triệu đồng.

Ngành Giáo dục Hà Nội phát động ủng hộ các nạn nhân vụ cháy chung cư mini
Ngành Giáo dục Hà Nội phát động ủng hộ các nạn nhân vụ cháy chung cư mini

Trưa 14/9, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương cùng đại diện lãnh đạo Sở GD&ĐT, Công đoàn ngành giáo dục Hà Nội, phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân đã đến Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn thăm hỏi, động viên các giáo viên, học sinh đang điều trị tại viện, gồm: Cô T.T.T.H, giáo viên Trung tâm giáo dục Thường xuyên quận Thanh Xuân, cô Đ.T.H.Y, giáo viên Trường Phổ thông FPT; cháu H.M.H, học sinh Trường Mẫu giáo độc lập Mặt Trời Đỏ.

Cùng thời điểm, đại diện Ban giám hiệu, công đoàn một số trường học trên địa bàn TP cũng đến gia đình chia buồn với các nạn nhân là học sinh tử vong và thăm hỏi, động viên các nạn nhân là học sinh đang điều trị tại bệnh viện.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương cùng đại diện ngành giáo dục thăm hỏi cô T.T.T.H đang điều trị tại bệnh viện
Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương cùng đại diện ngành giáo dục thăm hỏi cô T.T.T.H đang điều trị tại bệnh viện Xanh Pôn

Cô giáo Đào Thanh Tú, Chủ tịch Công đoàn Trường Tiểu học, THCS & THPT Khương Hạ, quận Thanh Xuân cho biết: "Nhà trường rất đau buồn khi có một học sinh là cháu L.V.Đ, học lớp 3 đã không qua khỏi trong vụ cháy. Ngay khi hay tin, cán bộ giáo viên nhà trường đã cắt cử nhau túc trực chia buồn, động viên gia đình cháu và dự tang lễ cháu tại quê nhà ở huyện Đan Phượng, Hà Nội".

Đại diện Công đoàn Trường Tiểu học, THCS & THPT Khương Hạ thông tin, gia đình cháu L.V.Đ có 4 thành viên sinh sống tại chung cư mini- nơi xảy ra vụ cháy thì 3 thành viên đã tử vong. Mong muốn phần nào chia sẻ với sự mất mát quá lớn của gia đình học sinh, công đoàn nhà trường đã tổ chức phát động và số tiền nhận được từ giáo viên, nhân viên, học sinh, cha mẹ học sinh và các đoàn thể là hơn 147 triệu đồng. Số tiền này đã được trao đến gia đình học sinh L.V.Đ và các lực lượng vẫn đang tiếp tục hỗ trợ.

Trong số 13 học sinh tử vong tại vụ cháy có 6 học trường THCS Khương Đình (3 em học lớp 6, 2 em lớp 7 và 1 em lớp 9). Thương tâm hơn, 3 học sinh mất cả gia đình.

Đại diện trường THCS Khương Đình đã tổ chức động viên, thăm hỏi và đến viếng những gia đình học sinh gặp nạn; đồng thời hỗ trợ mỗi gia đình 5 triệu đồng.

Trước đó, chiều 13/9, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội, Phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân và Ban giám hiệu một số trường trên địa bàn cũng trực tiếp thăm hỏi, động viên và chia sẻ với các gia đình học sinh, giáo viên là nạn nhân  vụ cháy.

Với những trường hợp học sinh tử vong, Sở GD&ĐT Hà Nội giao Công đoàn ngành và chỉ đạo Phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân, các đơn vị có liên quan thăm hỏi, lo hậu sự cùng gia đình.

Với những học sinh đang điều trị tại bệnh viện và cô giáo bị thương, Sở và các đơn vị liên quan thăm hỏi, động viên, hỗ trợ kịp thời; đặc biệt các nhà trường phân công giáo viên quan tâm, hỗ trợ tâm lý các học sinh.

Vụ cháy chung cư mini tại phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội xảy ra vào khoảng 23 giờ 30 ngày 12/9. Thống kê của Công an TP Hà Nội cho thấy, có 56 người tử vong và 37 người bị thương trong vụ hỏa hoạn này, trong đó mới xác định danh tính của 39/56 người tử vong.