Huyện Gia Lâm: Nhiều biện pháp đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến đê Phù Đổng

Hoàng Quyết
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau khi báo Kinh tế & Đô thị ngày 26/5/2017 có bài “Tai nạn giao thông trên đường đê Phù Đổng: Khi nguy cơ đã thành hiện thực”, UBND huyện Gia Lâm đã có văn bản hồi âm bài báo, trong đó đồng tình với ý kiến của Báo nêu và đưa ra nhiều biện pháp nhằm hạn chế tình trạng mất an toàn giao thông (ATGT) trong thời gian tới.

Cụ thể, tại văn bản trả lời ngày 15/6, UBND huyện Gia Lâm cho biết, tuyến đê Phù Đổng từ Quốc lộ 1B rẽ vào trạm bơm xã Phù Đổng dài khoảng 2,5km, là tuyến giao thông trục chính của xã Phù Đổng, hiện trạng nhiều đoạn đường đã xuống cấp nghiêm trọng.

Xe ô tô né phí vẫn lũ lượt đi vào đê Phù Đổng

Từ ngày 25/5/2016, Trạm thu phí đường bộ trên Quốc lộ 1 đặt tại Km 152+080 QL1, thuộc địa bàn xã Phù Chẩn, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh chính thức đi vào hoạt động và triển khai thu phí. Chính vì vậy, nhiều xe ô tô tải, xe khách trốn vé chạy vòng tránh Trạm thu phí qua tuyến đê Phù Đổng gây ra tình trạng quá tải và ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông tăng cao. Tình trạng này đang làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và đời sống của Nhân dân trên địa bàn xã Phù Đổng.
UBND huyện đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo Công an huyện phối hợp với Đội Thanh tra Giao thông vận tải, UBND xã Phù Đổng và các đơn vị chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý các phương tiện vi phạm gây mất ATGT trên tuyến đê Phù Đổng. Đồng thời báo cáo UBND TP, Sở GTVT xem xét, chỉ đạo các cơ quan chức năng nhanh chóng có phương án phân luồng giao thông, cắm biển hạn chế trọng tải để đảm bảo ATGT và ổn định an ninh trật tự tại địa phương.
Thời gian qua, Công an huyện Gia Lâm đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo Đội CSGT, CSTT - CĐ và Công an cơ sở phối hợp với Đội CSGT số 5 – PC67 – CATP tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, phân luồng giao thông và tập trung xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự ATGT, đến nay đã xử lý 127 trường hợp, phạt tiền hơn 187 triệu đồng. Đã chỉ đạo lực lượng CSGT, CSTT phối hợp cùng UBND các xã Phù Đổng, Dương Hà, Yên Viên và thị trấn Yên Viên tổ chức tuyên truyền, thông báo cho các lái xe và các chủ phương tiện được biết về nội dung vi phạm và yêu cầu lái xe vi phạm viết cam kết đảm bảo trật tự ATGT – trật tự ĐT – VSMT; chấm dứt các hành vi vi phạm gây ảnh hưởng tới đời sống Nhân dân và làm hư hỏng hệ thống đường giao thông trên tuyến đê sông Đuống.
UBND huyện cũng đã phối hợp các cơ quan chức năng TP tổ chức giao thông trên tuyến đê Phù Đổng, bổ sung 2 biển cấm giờ đối với xe ô tô tải và xe khách (sáng từ 6h30 đến 8h30, chiều từ 16h00 đến 18h00) và 1 biển cấm tải trọng 5 tấn.
Để đảm bảo ATGT và ổn định an ninh trật tự địa phương, trong thời gian tới, UBND huyện Gia Lâm tập trung thực hiện một số biện pháp như: Tiếp tục kiến nghị TP xem xét chỉ đạo các cơ quan chức năng giải quyết vấn đề bất cập liên quan đến trật tự ATGT, trật tự đô thị trên tuyến đê Phù Đổng; đồng thời thực hiện duy tu, sử chữa các đoạn đường đã xuống cấp để người dân tham gia giao thông được thuận tiện, an toàn. Tiếp tục bố trí lực lượng phân luồng, đảm bảo trật tự ATGT và phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường công tác tuần tra kiểm soát xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ nhằm thiết lập lại và duy trì trật tự ATGT trên tuyến đường. Tăng cường công tác tuyên truyền, thông báo cho các lái xe và các chủ phương tiện được biết về nội dung vi phạm và yêu cầu lái xe viết cam kết đảm bảo trật tự ATGT – trật tự ĐT – VSMT, chấm dứt các hành vi vi phạm gây ảnh hưởng tới đời sống nhân dân và làm hư hỏng hệ thống đường giao thông.