IAEA kêu gọi các nước tăng cường an toàn cho các chương trình hạt nhân

Chia sẻ

KTĐT - IAEA hiện đang phát triển các tiêu chuẩn an toàn và an ninh hạt nhân, đặc biệt là sự độc lập của các tổ chức hỗ trợ khoa học và công nghệ cũng như vai trò nghiên cứu của các tổ chức này.

KTĐT - IAEA hiện đang phát triển các tiêu chuẩn an toàn và an ninh hạt nhân, đặc biệt là sự độc lập của các tổ chức hỗ trợ khoa học và công nghệ cũng như vai trò nghiên cứu của các tổ chức này.

Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) ngày 22/10 đã kêu gọi các nước đã phát triển hoặc đang phát triển các chương trình năng lượng hạt nhân cần coi trọng hơn nữa việc tăng cường an toàn và an ninh cho những chương trình này, đặc biệt đảm bảo sự an toàn của các nguyên liệu hạt nhân và nguyên liệu phóng xạ.

IAEA sẵn sàng hỗ trợ về khoa học và công nghệ cho các nước trong quá trình trên.

Phó Tổng Giám đốc IAEA về an toàn và an ninh hạt nhân Denis Flory nhấn mạnh việc hỗ trợ khoa học và công nghệ cho các quá trình xử lý thông thường các nguyên liệu hạt nhân, nguyên liệu phóng xạ và điều hành các nhà máy điện hạt nhân đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng hệ thống đảm bảo an toàn, an ninh hạt nhân và phóng xạ toàn cầu.

Việc thể hiện tinh thần trách nhiệm trong sử dụng, lưu kho và vận chuyển nguyên liệu hạt nhân và phóng xạ, các phương tiện kèm theo cùng những kinh nghiệm về duy trì hệ thống, thiết bị, phần mềm đi kèm được sử dụng để giám sát hiệu quả ở khu vực biên giới và đánh giá mối đe dọa phóng xạ là những tri thức căn bản về an toàn và an ninh hạt nhân.

Ông Flory cho biết IAEA hiện đang phát triển các tiêu chuẩn an toàn và an ninh hạt nhân, đặc biệt là sự độc lập của các tổ chức hỗ trợ khoa học và công nghệ cũng như vai trò nghiên cứu của các tổ chức này.

Trong bối cảnh ngày càng nhiều nước quan tâm phát triển hoặc đã phát triển và mở rộng các chương trình năng lượng hạt nhân, việc hỗ trợ khoa học công nghệ và chia sẻ thông tin để phát triển kết cấu hạ tầng an toàn và an ninh hạt nhân của một nước cùng với việc phát triển nguồn nhân lực và nâng cao năng lực trong lĩnh vực trên sẽ là những chủ đề chính được thảo luận tại Hội nghị quốc tế về các thách thức an ninh và an toàn hạt nhân diễn ra ở Tokyo (Nhật Bản) trong vài ngày tới.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần