Indonesia: TT Yudhoyono thăm khu vực núi lửa phun trào

Chia sẻ

KTĐT - Tổng thống Yudhoyono cùng các quan chức địa phương đã đến thăm và trấn an người dân vùng bị thiên tai.

KTĐT - Tổng thống Yudhoyono cùng các quan chức địa phương đã đến thăm và trấn an người dân vùng bị thiên tai.

Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono hôm 3/11 đã đến thị sát khu vực núi lửa Merapi phun trào ở tỉnh Trung Java sau núi lửa này lại tiếp tục hoạt động trở lại với cường độ mạnh hơn cả hai lần trước.

Ngọn núi lửa cao gần 3.000m này đã có hai đợt phun nham thạch cùng những cột mây tro bụi khổng lồ và khói nóng bốc cao hàng trăm mét vào lúc 8h30 và 14h27, trong đó đợt phun trào buổi chiều kéo dài suốt hơn 2 giờ và được đánh giá là mạnh nhất từ trước đến nay.

Chính quyền địa phương đã mở rộng giới hạn khu vực nguy hiểm xung quanh núi lửa Merapi lên 15km. Khoảng 75.000 cư dân trong khu vực được yêu cầu sơ tán để đảm bảo an toàn. Kể từ khi bất ngờ "thức giấc" hôm 26/10 cho đến nay, các đợt phun trào dung nham và tro bụi nóng của Merapi đã làm 38 người thiệt mạng.

Tổng thống Yudhoyono cùng các quan chức địa phương đã đến thăm và trấn an người dân vùng bị thiên tai. Tổng thống Yudhoyono đã chỉ đạo ngay tại hiện trường: “Tôi mong rằng mọi người sẽ tuân thủ theo sự chỉ dẫn của chính quyền, tiếp tục ở lại nơi trú ẩn an toàn. Tôi hy vọng tình hình sẽ trở lại bình thường và mọi người có thể trở về nhà”.

Trước đó nhiều người dân đã trở về nhà sau khi núi lửa Merapi ngừng hoạt động. Tuy nhiên, nhiều người đã phải sơ tán sau khi xảy ra các đợt phun trào mới của núi lửa. Các chuyên gia cảnh báo núi lửa Merapi có thể tiếp tục phun trào trong vài tuần nữa./.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần