Iran nói không với ngày Lễ tình nhân

Chia sẻ

KTĐT - Theo hãng tin Ilna, đối với Ngày Valentine, nghiệp đoàn của những chủ ngành in đã ra một chỉ thị cấm in ấn và phân phát mọi sản phẩm có liên quan đến ngày này.

KTĐT - Theo hãng tin Ilna, đối với Ngày Valentine, nghiệp đoàn của những chủ ngành in đã ra một chỉ thị cấm in ấn và phân phát mọi sản phẩm có liên quan đến ngày này.

Hãng tin Ilna ngày 2/1 đưa tin, những người kinh doanh tại Iran bị cấm bán thiệp chúc mừng hay quà cho Ngày Valentine - ngày để những đôi lứa thể hiện tình yêu dành cho nhau (14/2), một lễ hội đang ngày càng trở nên phổ biến ở quốc gia Hồi giáo này.

Theo hãng tin Ilna, đối với Ngày Valentine, nghiệp đoàn của những chủ ngành in đã ra một chỉ thị cấm in ấn và phân phát mọi sản phẩm có liên quan đến ngày này.

"In ấn và sản xuất mọi sản phẩm đến liên quan đến ngày Lễ tình nhân, như tờ quảng cáo, các hộp quà hay các tấm thiệp có hành trái tim hoặc hoa hồng đều bị cấm, cũng như mọi hoạt động liên quan".

Cũng trong nghị định này, nghiệp đoàn trên cũng đã đưa ra lời cảnh báo, các điểm bán hàng vi phạm nghị định này sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Từ những năm 80 của thế kỷ trước, Iran chống lại ảnh hưởng của văn hóa phương Tây đến giới trẻ. Nhưng ngày Lễ tình nhân đã trở thành một lễ hội phổ biến ở quốc gia này trong thập niên qua. Vào ngày này, thanh niên thường tặng nhau hoa, quà, nước hoa, chocolate...

Mỗi năm vào trước ngày 14/2, các cửa hàng tại những thành phố lớn thường trang trí rất lộng lẫy và các quán ăn ở thủ đô Tehran đều đông nghịt khách. Lễ hội này bị những người bảo thủ phê phán kịch liệt, và xem lễ hội không có vị trí trong văn hóa Hồi giáo.

Trong khi đó, tại Dubai (Các tiểu vương quốc Arập thống nhất) và tại Ai Cập thì ngược lại, hằng năm mọi người chứng kiến rất nhiều những món quà, những bó hoa hồng mà các chàng trai tặng cho các cô gái, cùng những câu nói tình tứ "Anh yêu em"./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần