Kẻ mưu sát nữ nghị sĩ Mỹ bị cáo buộc 5 tội danh

Chia sẻ

KTĐT - Jared Lee Loughner - đối tượng đã bắn chết sáu người và làm nữ nghị sỹ đảng Dân chủ Gabrielle Giffords trọng thương ngày 9/1 (giờ Việt Nam) - đã bị cáo buộc năm tội danh.

KTĐT - Jared Lee Loughner - đối tượng đã bắn chết sáu người và làm nữ nghị sỹ đảng Dân chủ Gabrielle Giffords trọng thương ngày 9/1 (giờ Việt Nam) - đã bị cáo buộc năm tội danh.

Các công tố viên liên bang Mỹ cho biết, Loughner bị cáo buộc tội danh cố tình ám sát nghị sĩ Quốc hội, hai tội danh về việc sát hại nhân viên của chính phủ và hai tội danh sát hại nhân viên liên bang.

Phát biểu với báo giới, Giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) Robert Muellers nhấn mạnh, đây mới là các cáo buộc ban đầu, vì vậy, Loughner, 22 tuổi, có thể sẽ bị buộc thêm các tội danh khác theo Đạo luật chống chủ nghĩa khủng bố do các cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục điều tra vụ việc.

Dự kiến, phiên tòa đầu tiên xét xử y sẽ diễn ra ngày 10/1 tại Foenix, bang Arizona.

Khám xét nhà Loughner, các đặc vụ Mỹ đã tìm thấy một bì thư trong két sắt với nội dung khẳng định y đã lên kế hoạch ám sát.

Trong khi đó, giới chức bang Arizona khẳng định nghi phạm thứ hai - người bị các camera an ninh ghi lại xuất hiện gần hiện trường vụ xả súng, không liên quan tới vụ việc này. Điều tra cho thấy người đàn ông trên chỉ là lái xe taxi được hung thủ thuê đưa đến hiện trường.

Cùng ngày, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đề nghị tổ chức lễ tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng vào trưa ngày 10/1.

Trước đó, sáng 9/1, nữ nghị sĩ Giffords, 40 tuổi, đã bị bắn trọng thương khi đang tiếp xúc với cử tri bên ngoài một cửa hiệu tại thành phố Tucson, bang Arizona, Tây Nam nước Mỹ.

Vụ xả súng điên cuồng đã làm ít nhất sáu người thiệt mạng và 13 người khác bị thương. Trong số những người thiệt mạng, ngoài một vị thẩm phán liên bang và một số trợ lý của nữ nghị sĩ Giffords, còn có một bé gái sinh đúng ngày 11/9/2001- ngày nước Mỹ chấn động vì vụ khủng bố kinh hoàng. Tình trạng sức khỏe của nữ chính khách trên đang dần ổn định.

Hiện FBI và các cơ quan thực thi luật pháp địa phương vẫn đang tích cực điều tra vụ việc./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần