Kêu gọi Trung Quốc chi tiêu nhiều hơn

Chia sẻ

KTĐT - Ông Geithner khẳng định với hãng tin BBC rằng Trung Quốc nên tiếp tục phát triển nền kinh tế dựa nhiều hơn vào các quy luật của thị trường và một hệ thống tài chính “tinh vi” hơn.

KTĐT - Ông Geithner khẳng định với hãng tin BBC rằng Trung Quốc nên tiếp tục phát triển nền kinh tế dựa nhiều hơn vào các quy luật của thị trường và một hệ thống tài chính “tinh vi” hơn.

Phát biểu khai mạc phiên đàm phán giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy Geithner tiếp tục kêu gọi phía Trung Quốc gia tăng tiêu dùng nội địa và giảm sự lệ thuộc vào xuất khẩu.

"Thách thức với Trung Quốc hiện nay là tạo lập được một mô hình tăng trưởng mới, dựa nhiều hơn vào tiêu dùng nội địa”, Bộ trưởng Tài chính Mỹ nhận định trong phát biểu khai mạc. Ông này cũng không quên nhấn mạnh một lần nữa vào câu chuyện đồng nhân dân tệ giá rẻ, vốn được phía Mỹ và nhiều nhà kinh tế nhận định là một cuộc chơi “không sòng phẳng” của Trung Quốc.

Ông Geithner cũng khẳng định với hãng tin BBC rằng Trung Quốc nên tiếp tục phát triển nền kinh tế dựa nhiều hơn vào các quy luật của thị trường và một hệ thống tài chính “tinh vi” hơn.

Đáp trả những chỉ trích của đối tác bên kia bờ Thái Bình Dương, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Trần Đức Minh cho rằng những lo lắng của Mỹ và các nước phương Tây về tỷ giá nhân dân tệ là “thiếu căn cứ” bởi trong vòng 3 năm gần đây, thặng dư thương mại của nước này liên tục giảm.

Theo Phó thủ tướng Trung Quốc Vương Kỳ Sơn, mặc dù vẫn tồn tại khá nhiều điểm khác biệt giữa đôi bên nhưng 2 nước sẽ cố gắng giải quyết hầu hết những mâu thuẫn cơ bản về tiền tệ và thương mại trong ngày hôm nay (10/5).

Bên cạnh các vấn đề kinh tế, Phó tổng thống Mỹ Joe Biden, Ngoại trưởng Hillary Clinton và các quan chức Trung Quốc sẽ cùng nhau thảo luận về các vấn đề chính trị liên quan. Trong khi phía Mỹ tiếp tục chỉ trích Bắc Kinh xung quanh vấn đề nhân quyền thì Trung Quốc cũng mang tới bàn đàm phán nhiều quan ngại khi hoạt động đầu tư tại Mỹ của các doanh nghiệp đang ngày càng bị giới hạn bởi các quy định an ninh.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần