Khởi động "một thập kỷ hướng tới Mekong Xanh"

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Hội nghị cấp cao Mekong - Nhật Bản lần thứ nhất đã bế mạc ngày 7/11 với "Tuyên bố Tokyo" nhấn mạnh những nội dung hợp tác,

KTĐT - Hội nghị cấp cao Mekong - Nhật Bản lần thứ nhất đã bế mạc ngày 7/11 với "Tuyên bố Tokyo" nhấn mạnh những nội dung hợp tác, trong đó có việc tăng cường hợp tác bảo vệ môi trường và đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu trong vòng 10 năm tới theo sáng kiến khởi động "Một thập kỷ hướng tới Mekong Xanh".
      
Tuyên bố Tokyo nêu rõ nhằm thúc đẩy hơn nữa sự phát triển của tiểu vùng sông Mekong, Nhật Bản cam kết viện trợ 500 tỷ yên (5,5 tỷ USD) cho các nước trong tiểu vùng trong vòng ba năm tới kể từ năm 2010. Nhật Bản cũng sẽ mở rộng quy mô cung cấp viện trợ phát triển chính thức (ODA) cho các nước tiểu vùng sông Mekong, đặc biệt là Việt Nam, Lào và Campuchia; tiếp tục hỗ trợ cải thiện cơ sở hạ tầng, thực hiện các chương trình hỗ trợ đào tạo tay nghề. Nhật Bản đã cam kết mời khoảng 30.000 người, chủ yếu là thanh niên, ở các nước tiểu vùng sông Mekong sang Nhật Bản, trong vòng ba năm tới, thông qua hình thức hội thảo và các chương trình giao lưu nhằm mở rộng hoạt động giao lưu nhân dân. 
      
Tuyên bố nhấn mạnh, các nhà lãnh đạo Nhật Bản và các nước tiểu vùng sông Mekong nhất trí đóng góp tích cực vào tiến trình hội nhập ASEAN và xây dựng một Cộng đồng Đông Á trên cơ sở "cởi mở và minh bạch". Các nhà lãnh đạo cũng kêu gọi CHDCND Triều Tiên tuân thủ đầy đủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ, đồng thời hối thúc Bình Nhưỡng trở lại bàn đàm phán sáu bên ngay lập tức và không kèm theo điều kiện tiên quyết nhằm thực hiện phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. 
      
Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau khi bế mạc hội nghị, Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama cho biết, các nhà lãnh đạo tham dự hội nghị chia sẻ nhận thức về việc xây dựng đối tác vì tương lai của sự thịnh vượng chung. Theo ông, sự hợp tác đang được thúc đẩy mạnh mẽ nhằm thu hẹp khoảng cách phát triển trong khu vực và Nhật Bản đóng một vai trò quan trọng trong tiến trình đó. Thủ tướng Nhật tuyên bố: "Khu vực Mekong là chìa khóa phát triển cộng đồng Đông Á. Nhật muốn đóng góp vào sự ổn định của vùng Mekong".
      
Dự kiến, các kế hoạch cụ thể sẽ được thảo luận khi các quan chức chính phủ Nhật Bản và các nước tiểu vùng sông Mê Công gặp nhau vào nửa đầu năm 2010.


 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần