Khói từ Indonesia bao phủ Singapore, Malaysia

Chia sẻ

KTĐT - Malaysia bày tỏ hy vọng Indonesia sẽ hành động nhanh chóng để ngăn chặn các đám khói mù đang che phủ bang Johor tình hình càng nghiêm trọng hơn.

KTĐT - Malaysia bày tỏ hy vọng Indonesia sẽ hành động nhanh chóng để ngăn chặn các đám khói mù đang che phủ bang Johor tình hình càng nghiêm trọng hơn.

Khói mù từ các đám cháy ở Indonesia đã bao phủ Singapore với chỉ số tiêu chuẩn ô nhiễm (PSI) đã lên đến mức không tốt cho sức khỏe, và cũng khiến nhiều trường học ở Malaysia phải đóng cửa trong ngày hôm qua.

Theo tuyên bố của Cơ quan Môi trường Quốc gia Singapore (NEA), vào lúc 6 giờ chiều 21/10, PSI đo được tại nước này đã lên đến mức 108.

NEA cũng cho biết Bộ trưởng Bộ Tài nguyên nước và Môi trường nước này, Yaacob Ibrahim, đã bày tỏ quan ngại sâu sắc rằng tình hình khói mù sẽ xấu thêm nếu Indonesia không đưa ra biện pháp tăng cường ngay lập tức để hạn chế tình trạng điểm nóng ở Sumatra.

Ông kêu gọi Indonesia để phân bổ các nguồn lực cần thiết, và thực hiện các biện pháp kịp thời và hiệu quả để giải quyết tình trạng khói mù.

Ông Yaacob cũng đã nhắc lại đề nghị hỗ trợ của Singapore giúp Indonesia để giải quyết vấn đề khói mù, bao gồm việc giúp đỡ dập tắt các đám cháy ở Sumatra.

Malaysia cũng bày tỏ hy vọng Indonesia sẽ hành động nhanh chóng để ngăn chặn các đám khói mù đang che phủ bang Johor tình hình càng nghiêm trọng hơn.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Ngoại giao nước này, Anifah Aman, thêm rằng khói mù không phải là “điều gì đó được cố tình gây ra” và Malaysia không có ý định gửi công hàm phản đối tới Indonesia.

Anifah Aman cho rằng ngay cả khi Indonesia là nguồn gốc của khói mù, thì cũng không thể buộc tội Indonesia là không hành động. Ông cho biết Malaysia sẽ hợp tác với Indonesia và giúp đỡ để dập khói mù nếu cần thiết.

Ngày hôm nay, Bộ trưởng Ngoại giao Singapore George Yeo đã gọi điện cho người đồng nhiệm phía Indonesia Marty Natalegawa để bày tỏ sự lo ngại về tình hình khói mù đang xấu đi và ảnh hưởng đến quốc đảo này. Phía Indonesia đã cam sẽ giải quyết vấn đề khói mù vì nhiều người Indonesia ở Sumatra cũng đã bị ảnh hưởng.

Tình trạng khói mù đã buộc 80.282 học sinh ở khu vực Johor, Malaysia phải ở nhà do 170 trường học đã bị đóng cửa hôm thứ Năm.

Số liệu từ Phòng Y tế quận Muar, quận chịu ảnh hưởng khói mù nặng nhất của bang Johor, các bệnh nhân nhập viện do tác động của khói từ lần lượt là 298 bệnh nhân vào ngày thứ Hai, 307 vào ngày thứ Ba và 356 hôm thứ Tư.

Trong khi đó, số bệnh nhân nhập viện tại Singapore trong ba ngày này lần lượt là khoảng 1.300 bệnh nhân, 1.000 và 940. Người dân ở Singapore và khu vực bang Johor, phía Nam bán đảo Malaysia, đã được khuyên không nên tham gia các hoạt động thể chất và hoạt động ngoài trời.

Bộ trưởng Y tế Malaysia Liow Tiong Lai cảnh báo người dân nên ở trong nhà càng nhiều càng tốt và đeo khẩu trang khi rời nhà.

Chiều 21/10, Lực lượng giải quyết khói mù liên ngành của Singapore (HTF) - gồm đại diện từ các cơ quan chính phủ do NEA đứng đầu - cũng đã đưa ra một bộ kế hoạch hành động để giảm thiểu ảnh hưởng của khói mù trong trường hợp khỏi mù nặng hơn.

NEA cho biết hình ảnh vệ tinh mới nhất ngày hôm nay phát hiện 6 điểm cháy ở Nam Sumatra. Do mây che phủ, các điểm cháy và khói mù ở tỉnh Riau của Indonesia có thể không được vệ tinh phát hiện.

Trong hai ngày tiếp theo, dự báo không có mưa lớn ở tỉnh Riau. Gió dự kiến vẫn thổi theo hướng Tây Nam sang Tây trong ngày hôm nay và trong hai ngày tiếp theo, nên tình trạng khói mù vẫn có thể tiếp tục ảnh hưởng đến Singapore và Malaysia.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần