Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

"Không quân Libya đã bị đập tan"

KTĐT - Tư lệnh lực lượng không quân Anh trong chiến dịch Libya hôm qua tuyên bố, lực lượng phòng không không quân của đại tá Muammar Gadhafi “đã không còn tồn tại như một đơn vị chiến đấu”.

KTĐT - Tư lệnh lực lượng không quân Anh trong chiến dịch Libya hôm qua tuyên bố, lực lượng phòng không không quân của đại tá Muammar Gadhafi “đã không còn tồn tại như một đơn vị chiến đấu”.

Phó nguyên soái không quân Anh Greg Bagwell nói thêm, liên quân từ nay có thể hoạt động “gần như hoàn toàn tự do” trên bầu trời Libya và đang gây áp lực không ngớt cho các lực lượng vũ trang của Gadhafi. Ông đưa ra tuyên bố này khi đến thăm các đơn vị của không quân Anh đang đóng tại căn cứ Gioia del Colle, miền nam Italy.

Nếu hệ thống phòng không và lực lượng không quân Libya đã hoàn toàn bị tiêu diệt như tuyên bố, liên quân đã hoàn tất mục tiêu của giai đoạn đầu chiến dịch, trước khi áp đặt lâu dài vùng cấm bay trên bầu trời nước này. Kể từ 19/3, các máy bay liên quân đã thực hiện hơn 300 đợt xuất kích và bắn 162 quả tên lửa hành trình Tomahawk vào Libya.

Mới nhất vào hôm qua, lực lượng đa quốc gia đã không kích gần thành phố miền tây Misrata do phe nổi dậy chiếm giữ. Lực lượng trung thành với đại tá Gadhafi được cho là vẫn tấn công thường dân tại đây bằng các tay súng bắn tỉa nấp trên nóc các tòa nhà, khiến nhiều người phải tháo chạy khỏi thành phố.

Tối 22/3, đại tá Gaddafi cũng lần đầu tiên xuất hiện sau một tuần và có bài phát biểu ngắn trước đám đông ủng hộ tại thủ đô Tripoli. Ông kêu gọi “tất cả các đội quân Hồi giáo” tham gia chiến đấu cùng với mình và cho rằng lực lượng của ông cuối cùng sẽ chiến thắng trước quân đội nước ngoài.

Trong khi đó, các tàu chiến của NATO hôm qua bắt đầu tuần tra ngoài khơi bờ biển Libya để giám sát lệnh cấm vận vũ khí của Liên Hợp Quốc chống lại chế độ Gadhafi. Một phát ngôn viên của NATO, thiếu tướng người Canada Pierre St Amand, cho biết có 6 tàu đang tham gia ngày đầu tuần tra.

Các chiến hạm này có mục đích chặn và đổ bộ lên những tàu tình nghi đang chở vũ khí cho chính phủ Libya. “Nếu sau khi kiểm tra vẫn còn nghi ngờ về tính pháp lý của hàng hóa, các tàu sẽ được đưa về một cảng đã định để kiểm tra thêm”, BBC dẫn lời tướng St-Amand nói thêm về chu trình tuần tra ngoài khơi Libya.

Các nước thành viên NATO vẫn đang bàn thảo về việc khối này đứng ra tiếp quản quyền chỉ huy chiến dịch lập vùng cấm bay tại Libya thay cho Mỹ.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Xả súng trong khuôn viên đại học Mỹ, nhiều người thương vong

Xả súng trong khuôn viên đại học Mỹ, nhiều người thương vong

14 Dec, 09:07 AM

Kinhtedothi - Vụ xả súng xảy ra đúng thời điểm thi cuối kỳ tại một trường Ivy League ở bang Rhode Island đã khiến khuôn viên đại học rơi vào hỗn loạn, đồng thời làm gia tăng lo ngại về tình trạng bạo lực súng đạn kéo dài tại Mỹ.

EU tung "con bài hiểm" với tài sản đóng băng của Nga

EU tung "con bài hiểm" với tài sản đóng băng của Nga

14 Dec, 07:50 AM

Kinhtedothi - Quyết định được đưa ra trong cùng tuần Tổng thống Mỹ Donald Trump công kích châu Âu là “suy tàn” và các nhà lãnh đạo khối này là “yếu đuối”, nhưng Brussels đã phản ứng bằng một bước đi mạnh mẽ hiếm thấy.

Thêm bước tiến cho đàm phán hòa bình Nga - Ukraine

Thêm bước tiến cho đàm phán hòa bình Nga - Ukraine

14 Dec, 07:30 AM

Kinhtedothi - Trước đó trong tuần, giới chức Ukraine đã trao đổi với các quan chức cấp cao của Mỹ, tập trung vào những bảo đảm an ninh “then chốt” được cho là điều kiện tiên quyết bất kỳ thỏa thuận ngừng bắn nào giữa Kiev và Moscow. 

Nga đặt lằn ranh ngừng bắn ở Donbass, ông Zelensky hé lộ ba “mũi nhọn” đàm phán hòa bình

Nga đặt lằn ranh ngừng bắn ở Donbass, ông Zelensky hé lộ ba “mũi nhọn” đàm phán hòa bình

13 Dec, 10:06 AM

Kinhtedothi - Nga tuyên bố lệnh ngừng bắn tại Ukraine chỉ có thể xảy ra nếu Ukraine rút toàn bộ lực lượng khỏi vùng Donbass. Trong khi đó, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết Ukraine đang đồng thời phát triển ba hướng nỗ lực lớn nhằm tìm kiếm nền hòa bình lâu dài với sự tham gia của các đối tác châu Âu và Mỹ.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ